Thứ Ba, 15/10/2019 - 15:41:41 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Bây giờ hoặc không bao giờ

Đẩy mạnh phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Bây giờ hoặc không bao giờ

(BKTO) - Trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng phát triển này.

Xem tiếp
 • Lần đâu tiên Việt Nam giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

  Lần đâu tiên Việt Nam giành Huy chương Bạc tại Kỳ thi tay nghề thế giới

  (BKTO) - Tại Kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 45 diễn ra từ ngày 16- 28/8 tại Kazan (Nga), Đoàn Việt Nam đã xuất sắc giành 1 Huy chương Bạc của nghề Phay CNC (thí sinh Trương Thế Diệu) và 8 thí sinh đạt Chứng chỉ nghề xuất sắc, xếp thứ 25/63 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là thành tích cao nhất của Đoàn Việt Nam tại một Kỳ thi tay nghề thế giới.

  Xem tiếp
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Việc đánh giá lại quy mô GDP lúc này là đúng thời điểm

  Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê: Việc đánh giá lại quy mô GDP lúc này là đúng thời điểm

  (BKTO) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Ông Nguyễn Bích Lâm- Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhấn mạnh, việc đánh giá lại quy mô GDP lúc này là đúng thời điểm, nhằm phản ánh xác thực quy mô, năng lực của nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán: Đổi mới để đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế

  Đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán: Đổi mới để đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế

  (BKTO) - Hằng năm, Việt Nam có tới hàng chục nghìn sinh viên tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành kế toán, kiểm toán. Tuy nhiên, nhiều sinh viên tốt nghiệp vẫn chưa thể đáp ứng ngay yêu cầu của các DN, thậm chí phải đào tạo lại. Nguyên nhân của thực trạng này là do công tác đào tạo nguồn nhân lực kế toán, kiểm toán vẫn còn những hạn chế.

  Xem tiếp
 • Tìm đường mở rộng xuất khẩu cho nông sản Việt

  Tìm đường mở rộng xuất khẩu cho nông sản Việt

  (BKTO) - Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt mức kỷ lục hơn 40 tỷ USD với thặng dư thương mại khoảng 8,72 tỷ USD. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2019, xuất khẩu nông sản sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức do phương thức sản xuất, tiêu thụ còn manh mún, thiếu chuyên nghiệp; trong khi những thị trường lớn, nhiều tiềm năng luôn đòi hỏi yêu cầu cao về chất lượng. Vì vậy, việc tìm đường xuất khẩu cho nông sản vẫn là nỗi trăn trở lớn đối với các chuyên gia, nhà quản lý.

  Xem tiếp
 • Giải quyết bài toán biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng

  Giải quyết bài toán biến đổi khí hậu và an ninh năng lượng

  (BKTO) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang là thách thức lớn đối với quá trình phát triển bền vững của tất cả quốc gia trên thế giới. Bên cạnh những tác động tiêu cực trực tiếp của BĐKH đe dọa đến an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp, BĐKH cũng gây ra những ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng của các quốc gia.

  Xem tiếp
 • Thống nhất kéo dài thời gian thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

  Thống nhất kéo dài thời gian thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài

  (BKTO) - Thảo luận tại hội trường sáng 5/11, về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam (Nghị quyết số 30), đa số các đại biểu Quốc hội thống nhất với đề xuất của Chính phủ, cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam thêm 02 năm, kể từ ngày 01/02/2019, đồng thời, để nghị Chính phủ sớm khẩn trương tổng kết và đề nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, quá cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam để quy định vấn đề này.

  Xem tiếp
 • Xây dựng kinh tế biển xanh để phát triển bền vững

  Xây dựng kinh tế biển xanh để phát triển bền vững

  (BKTO) - Trong xu thế mở cửa, đẩy mạnh khai thác các tiềm năng lợi thế của biển, Ban Chấp hành T.Ư Đảng (khóa X) đã ban hành Nghị quyết về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, trong đó đưa ra những tư duy vượt trội về phát triển kinh tế biển xanh. Mục tiêu đặt ra là Việt Nam sẽ trở thành một quốc gia giàu, mạnh từ biển nhưng vẫn đảm bảo “sức khỏe” và sự bền vững của hệ sinh thái biển.

  Xem tiếp
 • Tham gia CPTPP là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế

  Tham gia CPTPP là cơ hội để Việt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật kinh tế

  (BKTO) - Thay mặt Chính phủ thuyết minh về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trước Quốc hội sáng 2/11, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ: Việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam…

  Xem tiếp
 • Kỳ vọng sự cộng hưởng hiệu quả của đầu tư nước ngoài

  Kỳ vọng sự cộng hưởng hiệu quả của đầu tư nước ngoài

  (BKTO) - Song song với việc ghi nhận và đánh giá cao vai trò của nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tư vào Việt Nam những năm qua, các đại biểu tham dự Hội nghị tổng kết 30 năm thu hút FDI với chủ đề “Tầm nhìn và cơ hội mới trong kỷ nguyên mới” đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề mà khu vực FDI cần khắc phục, cũng như khu vực kinh tế trong nước cần thay đổi để sự cộng hưởng khi liên kết, kết hợp mang lại hiệu quả cao nhất cho nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • EuroCham thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA)

  EuroCham thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA)

  (BKTO) - Ngày 8/10, tại Brussels, Vương quốc Bỉ, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) đã công bố Báo cáo "Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam: Góc nhìn từ Việt Nam”. Hoạt động này nằm trong chương trình công tác của phái đoàn EuroCham tại Bỉ nhằm thúc đẩy việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU- Việt Nam (EVFTA).

  Xem tiếp
 • Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cơ hội đột phá cho ASEAN

  Cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra cơ hội đột phá cho ASEAN

  (BKTO) - Sáng 12/9, Phiên Khai mạc toàn thể Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đã long trọng diễn ra tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và gần 100 nhà lãnh đạo quốc tế đã tham dự cùng 1.000 đại biểu đến từ 43 quốc gia, đại diện cho các DN, khu vực tư nhân, các tổ chức khoa học, nghệ thuật...

  Xem tiếp
 • Kết quả kiểm toán sẽ góp phần quản lý đất đai minh bạch, hiệu quả hơn

  Kết quả kiểm toán sẽ góp phần quản lý đất đai minh bạch, hiệu quả hơn

  (BKTO) - Ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) trả lời phỏng vấn Báo Kiểm toán về việc góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất để hợp tác sản xuất, kinh doanh.

  Xem tiếp
 • Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam

  Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam

  (BKTO) - Sáng 5/9, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã tổ chức lễ ký Hiệp định Tài trợ cho dự án hợp tác kỹ thuật Nghiên cứu phát triển hệ thống tích trữ năng lượng tại Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Truy xuất nguồn gốc hàng hóa tạo thuận lợi cho thương mại

  Truy xuất nguồn gốc hàng hóa tạo thuận lợi cho thương mại

  (BKTO) - Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc hàng hóa góp phần tạo thuận lợi thương mại” do Bộ Công Thương tổ chức mới đây tại Hà Nội được đánh giá là hết sức thiết thực, ý nghĩa, giúp DN Việt Nam nâng cao nhận thức về ứng dụng các công cụ hiện đại để sản xuất, kinh doanh hàng hóa trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Đồng thời, đây cũng là dịp để cơ quan quản lý nhà nước nắm bắt được tình hình thực tế, nhu cầu của DN về hoạt động truy xuất nguồn gốc hàng hóa, từ đó có hình thức quản lý phù hợp.

  Xem tiếp
 • Chuẩn bị tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  Chuẩn bị tổng kết 30 năm đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

  (BKTO) - Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) xem xét, tổ chức Hội nghị tổng kết 30 năm hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong tuần đầu tháng 10/2018 (dự kiến ngày 4/10/2018).

  Xem tiếp
 • Gần 26 nghìn dự án FDI còn hiệu lực

  Gần 26 nghìn dự án FDI còn hiệu lực

  (BKTO) - Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), lũy kế đến cuối tháng 6/2018, cả nước có 25.953 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 331,24 tỷ USD. Vốn thực hiện lũy kế của các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 180,74 tỷ USD, bằng 54,6% tổng vốn đăng ký còn hiệu lực.

  Xem tiếp
 • Quản lý và sử dụng vốn ODA phù hợp với tình hình mới

  Quản lý và sử dụng vốn ODA phù hợp với tình hình mới

  (BKTO) - Trong nhiều năm qua, nguồn vốn ODA đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội. Hàng loạt công trình, dự án hoàn thành đã đi vào khai thác phục vụ đời sống của người dân, góp phần phát triển kinh tế đất nước. Trong giai đoạn 2016-2020, dự kiến tổng nguồn vốn ODA có thể đàm phán, ký kết đạt khoảng 20 - 25 tỷ USD và giải ngân đạt khoảng 25 - 30 tỷ USD. Tuy nhiên, trước những bất cập, hạn chế phát sinh, Chính phủ đang định hướng lại việc thu hút, quản lý, sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài cho phù hợp với tình hình mới.

  Xem tiếp
 • Hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công tư

  Hoàn thiện hành lang pháp lý về đầu tư theo hình thức đối tác công tư

  (BKTO) - Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, khắc phục những vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 63/2018/NĐ-CP (Nghị định số 63) về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) có hiệu lực từ ngày 19/6/2018, thay thế cho Nghị định số 15/2015/NĐ-CP.

  Xem tiếp
 • Nền kinh tế đan xen nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn

  Nền kinh tế đan xen nhiều yếu tố thuận lợi và khó khăn

  (BKTO) - Dựa trên những dự báo và đánh giá tình hình kinh tế năm 2018, những tác động của kinh tế thế giới đến tình hình trong nước, Chính phủ vẫn đặt mục tiêu cao cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2019. Mặc dù hiện tại, bối cảnh kinh tế trong nước được Chính phủ nhìn nhận có những diễn biến thuận lợi, nhưng cũng có không ít khó khăn đan xen.

  Xem tiếp
 • Tăng trưởng GDP: Năng suất lao động là yếu tố quan trọng

  Tăng trưởng GDP: Năng suất lao động là yếu tố quan trọng

  (BKTO) - Ngày 08/5, tại Hà Nội, Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation Việt Nam tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên kinh tế Việt Nam 2018 với chủ đề “Hiểu thị trường lao động để tăng năng suất”. Cùng với việc phân tích, dự báo tình hình kinh tế vĩ mô năm 2018, Báo cáo đặc biệt đi sâu đánh giá về quá trình thay đổi năng suất lao động trong 2 thập kỷ hội nhập kinh tế của Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Chủ động hội nhập, tránh bị cuốn vào “bão” công nghệ

  Chủ động hội nhập, tránh bị cuốn vào “bão” công nghệ

  (BKTO) - Có nguồn lao động trẻ dồi dào, tuy nhiên, trình độ lao động hạn chế, năng suất lao động thấp lại đang trở thành rào cản hội nhập của người lao động (NLĐ) Việt Nam trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0). Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) đã trao đổi với Báo Kiểm toán để làm rõ thêm về vấn đề này.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312