Thứ Ba, 15/10/2019 - 15:39:47 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao theo hướng “mở”

Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao theo hướng “mở”

(BKTO) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt điều chỉnh, bổ sung Đề án “Phát triển trường cao đẳng chất lượng cao đến năm 2025”.

Xem tiếp
 • Hiểu đúng về tự chủ đại học trong nền kinh tế thị trường

  Hiểu đúng về tự chủ đại học trong nền kinh tế thị trường

  (BKTO) - Hiểu đúng về đổi mới giáo dục đại học (GDĐH), nhất là tự chủ đại học trong nền kinh tế thị trường luôn là yêu cầu cấp thiết được đặt ra. Tuy nhiên, đến nay, ngành giáo dục vẫn chưa có một định hướng xác định rõ về tự chủ đại học; các văn bản pháp lý liên quan đến vấn đề này cũng còn thiếu.

  Xem tiếp
 • Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019

  Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019

  (BKTO) - Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 (SV-Startup 2019) sẽ chính thức diễn ra trong 2 ngày 4-5/10, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo, khởi nghiệp của tất cả học sinh, sinh viên, trên toàn quốc.

  Xem tiếp
 • Dự kiến Kỳ thi THPT sau năm 2020 sẽ có nhiều đổi mới

  Dự kiến Kỳ thi THPT sau năm 2020 sẽ có nhiều đổi mới

  (BKTO)- Ngày 25/9, Dự thảo phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) sau năm 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo báo cáo tại phiên họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra ở Văn phòng Chính phủ dưới dự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

  Xem tiếp
 • Vướng mắc trong quản lý cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài

  Vướng mắc trong quản lý cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài

  (BKTO) - Trong khi nhu cầu học tập tại các cơ sở giáo dục có chương trình quốc tế ngày càng cao thì đến nay, pháp luật trong nước vẫn chưa có quy định về loại hình trường này. Điều này khiến cho công tác quản lý nhà nước đối với nhóm trường có sử dụng chương trình giảng dạy nước ngoài gặp nhiều khó khăn cũng như tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho người học.

  Xem tiếp
 • Năm học mới vẫn đeo đẳng nỗi lo trường, lớp học tạm

  Năm học mới vẫn đeo đẳng nỗi lo trường, lớp học tạm

  (BKTO) - Ngày 05/9 năm nay, các trường đồng loạt khai giảng, chính thức bước vào năm học mới 2019-2020. Tuy nhiên, tình trạng phòng học tạm, thiếu phòng học tiếp tục là rào cản lớn cho công tác dạy và học trong năm học mới, cũng như ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới từ năm học 2020-2021.

  Xem tiếp
 • Lỗ hổng trong quản lý đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ

  Lỗ hổng trong quản lý đào tạo, cấp văn bằng, chứng chỉ

  (BKTO) - Cơ sở đào tạo đại học (ĐH) ngang nhiên đào tạo “chui”, gian lận trong cấp phát văn bằng cho hàng nghìn học viên tồn tại suốt nhiều năm nhưng không bị phát hiện, xử lý. Sự việc đã cho thấy những yếu kém lẫn lỗ hổng và sự thiếu minh bạch trong việc quản lý đào tạo, cấp văn bằng của cơ quan quản lý lẫn các cơ sở giáo dục ĐH hiện nay.

  Xem tiếp
 • Sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030

  Sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030

  (BKTO) - Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) đang xây dựng dự thảo, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đến năm 2030.

  Xem tiếp
 • Duy trì mức điểm chuẩn cao, các trường đẩy khó cho thí sinh

  Duy trì mức điểm chuẩn cao, các trường đẩy khó cho thí sinh

  (BKTO) - Từ ngày 08/8, hàng loạt trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm chuẩn và phần lớn đều tăng so với năm 2018. Theo dõi sát sao diễn biến của quá trình công bố, điều chỉnh điểm, nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo về việc một số trường tăng điểm chuẩn theo hướng tiêu cực, ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh...

  Xem tiếp
 • Không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học

  Không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học

  (BKTO) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tại công văn gửi Giám đốc Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019- 2020.

  Xem tiếp
 • Để chính sách học bổng đến gần hơn với học trò nghèo

  Để chính sách học bổng đến gần hơn với học trò nghèo

  (BKTO) - Cùng với chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ vay vốn học tập; chính sách học bổng đang tạo nguồn hỗ trợ tài chính ý nghĩa cho sinh viên nghèo vượt khó. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cũng như qua kết quả kiểm toán đã chỉ ra nhiều hạn chế trong việc thực hiện chính sách này.

  Xem tiếp
 • Phân bổ ngân sách cho giáo dục: Đổi mới cơ chế để đảm bảo tính công bằng

  Phân bổ ngân sách cho giáo dục: Đổi mới cơ chế để đảm bảo tính công bằng

  (BKTO) - Thực tế cho thấy, mặc dù tỷ lệ chi cho giáo dục và đào tạo trên GDP cao nhưng quy mô GDP của Việt Nam còn thấp nên nguồn lực tài chính cho phát triển giáo dục vẫn chưa được đảm bảo. Đó là chưa kể đến việc phân bổ ngân sách cho lĩnh vực này vẫn còn dàn trải, thiếu cơ sở khoa học, chỉ tập trung vào một số đơn vị, dự án mà không chú ý đến nhu cầu thực tế của xã hội và nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Cần cân đối nguồn thu nhập tăng thêm của giảng viên

  Cần cân đối nguồn thu nhập tăng thêm của giảng viên

  (BKTO) - Tình trạng giảng viên vượt giờ giảng, hoặc chưa đảm bảo dạy đủ giờ chuẩn đã tạo ra sự chênh lệch, bất hợp lý trong thu nhập của giảng viên, không đúng với quy định của pháp luật. Theo kiến nghị của KTNN, tình trạng này cần sớm được chấn chỉnh nhằm đảm bảo sự hợp lý cho nguồn thu nhập tăng thêm dành cho giảng viên, cũng như cân đối với các nhiệm vụ khác.

  Xem tiếp
 • Nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức các trường chính trị

  Nâng cao năng lực cán bộ, công chức, viên chức các trường chính trị

  (BKTO)- Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giai đoạn 2019- 2030 (Đề án).

  Xem tiếp
 • Sự tham gia của trường đại học giúp tăng tính trung thực, an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia

  Sự tham gia của trường đại học giúp tăng tính trung thực, an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia

  Đây là khẳng định của ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo- GD&ĐT) tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho phóng viên ngày 11/5, liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019.

  Xem tiếp
 • Tăng cường phối hợp, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

  Tăng cường phối hợp, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia 2019

  (BKTO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn gửi các địa phương về việc phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm (ĐH, CĐSP, TCSP) hệ chính quy năm 2019.

  Xem tiếp
 • Trường nghề vẫn gặp khó trong tuyển sinh

  Trường nghề vẫn gặp khó trong tuyển sinh

  (BKTO) - Năm 2019, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN - trường nghề) phấn đấu tuyển sinh gần 2,3 triệu người học. Tuy nhiên, trông vào tình hình tuyển sinh với mức độ cạnh tranh giữa các trường ngày càng gay gắt như hiện nay, việc thực hiện mục tiêu này được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Xem tiếp
 • Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập

  Nhiều khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập

  (BKTO) - Tại Hội thảo khoa học “Cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập- Vấn đề đặt ra và vai trò của Kiểm toán Nhà nước”, do KTNN tổ chức sáng 19/3, trên tinh thần khoa học, thẳng thắn, cởi mở, các đại biểu đã thảo luận, phân tích, đánh giá, trao đổi quan điểm và làm rõ bức tranh, nhận diện những hạn chế, bất cập trong cơ chế tự chủ đối với các trường đại học công lập cũng như vai trò của KTNN trong kiểm toán, đánh giá và kiến nghị hoàn thiện chính sách tự chủ đối với các trường đại học công lập.

  Xem tiếp
 • Các trường được chủ động mở rộng ngành tuyển thẳng

  Các trường được chủ động mở rộng ngành tuyển thẳng

  (BKTO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản hướng dẫn các trường thực hiện công tác tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019. Điểm mới năm nay, đó là các trường có thể chủ động mở rộng ngành tuyển thẳng theo yêu cầu riêng.

  Xem tiếp
 • Nhiều giải pháp đột phá để nâng “chất” giáo dục đại học

  Nhiều giải pháp đột phá để nâng “chất” giáo dục đại học

  (BKTO) - Theo Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục đại học (GDĐH) giai đoạn 2019-2025 (Đề án) được Chính phủ ban hành mới đây, vấn đề đổi mới đào tạo ở bậc học này đang được đặt ra bức thiết. Trên thực tế, việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học không chỉ nằm ở những mục tiêu của Đề án mà còn được thể hiện trong quyết tâm của Chính phủ, ngành giáo dục và toàn xã hội. Ngay trong năm 2019, những đổi thay ấy có thể nhìn thấy rõ ở công tác tuyển sinh.

  Xem tiếp
 • Lịch dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

  Lịch dự kiến kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

  (BKTO) - Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), dự kiến lịch thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào các ngày 25 và 26/6.

  Xem tiếp
 • Ngành giáo dục cần tập trung giải quyết nhiều vấn đề trọng tâm trong năm 2019

  Ngành giáo dục cần tập trung giải quyết nhiều vấn đề trọng tâm trong năm 2019

  (BKTO) - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cần tập trung xây dựng văn bản hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học (có hiệu lực từ 01/7/2019), chuẩn bị tốt cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019… là những vấn đề được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo ngành giáo dục tập trung giải quyết tại cuộc họp giao ban với lãnh đạo Bộ, ngành thuộc khối giáo dục, đào tạo, đại diện một số hiệp hội diễn ra chiều ngày 28/02, tại Hà Nội.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312