Thứ Ba, 15/10/2019 - 16:07:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312 Cơ quan: (024) 6262 8616 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

(BKTO) - Kinh tế tuần hoàn chính là chìa khóa để giải bài toán mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Bởi mô hình ưu việt này vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo ra công ăn việc làm, mang lại những giá trị về mặt xã hội và môi trường, từ đó hướng tới một nền kinh tế xanh. Nhiều DN trên thế giới đã và đang hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn và một số DN Việt Nam cũng đã bắt đầu nắm bắt được - ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) cho biết.

Xem tiếp
 • Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  (BKTO) - Báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và đối tác Bain & Company vừa công bố cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt giá trị 12 tỷ USD năm 2019 và sẽ bứt phá lên 43 tỷ USD vào năm 2025.

  Xem tiếp
 • Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  (BKTO) - Theo quy định của Thông tư số 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41), kể từ ngày 01/01/2020, tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ phải chính thức áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Chuẩn Basel II (tiêu chuẩn về vốn để hạn chế rủi ro kinh doanh của các ngân hàng và tăng cường hệ thống tài chính). Lộ trình này đòi hỏi sự nỗ lực của các ngân hàng, với không ít khó khăn, thách thức đặt ra.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  (BKTO) - Trong bối cảnh xung đột thương mại trên thế giới đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp như hiện nay, hầu hết các quốc gia đã sử dụng hàng rào thuế quan để tái lập thương mại công bằng, tạo ra áp lực khiến các DN phải sắp xếp lại chuỗi giá trị, chuỗi cung toàn cầu. Điều này cũng đòi hỏi DN có sự thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt và chủ động quản trị rủi ro trong môi trường số hóa.

  Xem tiếp
 • Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  (BKTO) - Từ khi còn công tác cho cơ quan nhà nước, tôi đã rất quan tâm đến chính sách đất đai cho các hợp tác xã (HTX). Những năm qua, tôi cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu về các mô hình HTX. Câu hỏi được đặt ra là tại sao trong cơ chế thị trường, HTX lại chậm phát triển hơn khu vực DN, trong khi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đặt vị trí của HTX cao hơn DN rất nhiều, bởi HTX là khu vực kinh tế tập thể, định hướng xã hội chủ nghĩa là phải ưu tiên HTX hơn DN?

  Xem tiếp
 • Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  (BKTO) - Sau hơn 30 năm thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), đến nay, vốn FDI vào Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ USD, bình quân tăng trên 20%/năm, đồng thời là khu vực tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hút, quản lý các hoạt động đầu tư nước ngoài vẫn còn nhiều hạn chế và phát sinh những vấn đề mới. Đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh và rà soát lại dòng vốn này để phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

  Xem tiếp
 • Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  (BKTO)- Kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.

  Xem tiếp
 • Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  (BKTO) - Tuy chưa có công ty nào được cấp phép nhưng hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang phát triển rất sôi động ở Việt Nam. Do đó, việc ban hành khung pháp lý để P2P Lending hoạt động đúng hướng và phát huy lợi ích, đồng thời ngăn chặn rủi ro, biến tướng từ hoạt động này là yêu cầu cấp thiết.

  Xem tiếp
 • Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  (BKTO) - Lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu thay thế, cách chức cá nhân không hoàn thành tiến độ cổ phần hóa, xác định rõ trách nhiệm và có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm các hành vi cản trở làm chậm tiến trình cổ phần hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thấy việc xử lý hầu như chưa có trường hợp nào. Thực trạng trên đã được nêu ra thẳng thắn tại Tọa đàm: “Cổ phần hóa: Đúng pháp luật nhưng phải nhanh” được tổ chức mới đây.

  Xem tiếp
 • Quản lý tiền ảo: Thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý

  Quản lý tiền ảo: Thách thức lớn đối với các cơ quan quản lý

  (BKTO) - Tiền điện tử (tiền ảo) được xem là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của tiền tệ, khi việc sử dụng tiền mặt giảm dần và các hình thức thanh toán mới ngày càng phổ biến. Hiện nay, những giao dịch liên quan đến tiền điện tử vẫn đang diễn ra tại Việt Nam, bất chấp hàng loạt rủi ro và hệ lụy. Trong khi đó, Chính phủ vẫn chưa có chính sách để quản lý về loại tiền này. Làm thế nào để quản lý hiệu quả và hạn chế được những rủi ro của tiền ảo đang là vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý và nhà đầu tư.

  Xem tiếp
 • Kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đổi mới toàn diện

  Kỹ thuật số giúp doanh nghiệp đổi mới toàn diện

  (BKTO) - Trong 5 năm qua, MIT Sloan Management Review và Deloitte đã tiến hành khảo sát các DN ở giai đoạn đầu, đang trong quá trình phát triển và đã hoàn thiện việc chuyển đổi kỹ thuật số, từ đó tìm ra những dấu hiệu khác biệt ngày càng gia tăng giữa các nhóm DN đã hoàn thiện và chưa hoàn thiện đổi mới kỹ thuật số. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khoảng cách giữa các DN được hình thành là do cách mỗi DN tiếp cận với sự đổi mới công nghệ. Trong đó, các DN hoàn thiện đổi mới kỹ thuật số đã đầu tư rất nhiều cho việc đổi mới, hơn nữa, họ còn đổi mới một cách khác biệt.

  Xem tiếp
 • Chuyển đổi số tác động quan trọng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

  Chuyển đổi số tác động quan trọng tới hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

  (BKTO) - Chuyển đổi số là một công cuộc nâng cấp toàn diện không chỉ năng lực sản xuất kinh doanh mà cả chiến lược thích ứng với đổi thay của thời đại để tăng sức cạnh tranh và phát triển của DN cả trong trước mắt và lâu dài. Các DN thường bắt tay vào công cuộc chuyển đổi số theo 5 hướng chủ đạo: số hóa sản phẩm và dịch vụ; số hóa tiếp thị và kênh phân phối; số hóa hệ sinh thái; số hóa quy trình sản xuất và số hóa chuỗi cung ứng.

  Xem tiếp
 • Cần hoàn thiện pháp luật quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

  Cần hoàn thiện pháp luật quản lý các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách

  (BKTO) - Với nhiều hạn chế được chỉ ra qua giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013-2018”, tại Phiên giám sát chiều 13/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thống nhất với kiến nghị của Đoàn giám sát về việc cần nghiên cứu, ban hành một văn bản pháp luật để thống nhất quản lý các quỹ này.

  Xem tiếp
 • Thời cơ mới phát triển thị trường mua bán, sáp nhập tỷ USD

  Thời cơ mới phát triển thị trường mua bán, sáp nhập tỷ USD

  (BKTO) - Những năm qua, hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A) đã phát triển mạnh mẽ về số lượng, quy mô thương vụ, trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả, góp phần làm đa dạng hóa các kênh thu hút vốn cho nền kinh tế Việt Nam, thúc đẩy quá trình đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cấu trúc nền kinh tế, cổ phần hóa DNNN. Các thương vụ M&A cũng góp phần nâng cao năng lực quản trị và sức cạnh tranh của DN Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Công bố Chỉ số MOBI 2018: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương không công khai ngân sách

  Công bố Chỉ số MOBI 2018: Hầu hết các Bộ, cơ quan trung ương không công khai ngân sách

  (BKTO) - Ngày 30/7, Liên minh Minh bạch ngân sách (BTAP) đã công bố Chỉ số công khai ngân sách Bộ, cơ quan T.Ư năm 2018 (MOBI 2018). Tuy nhiên, có 25/37 Bộ và cơ quan T.Ư được khảo sát đã không công khai tài liệu ngân sách nào. Điều đáng chú ý, các Bộ, cơ quan T.Ư chi càng nhiều ngân sách thì mức độ công khai càng thấp.

  Xem tiếp
 • Sửa Luật Doanh nghiệp, cần khái niệm rõ về doanh nghiệp nhà nước

  Sửa Luật Doanh nghiệp, cần khái niệm rõ về doanh nghiệp nhà nước

  (BKTO) - Luật DN năm 2014 quy định DNNN là DN 100% vốn nhà nước. Nhưng Nghị quyết số 12-NQ/TW Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII ban hành ngày 03/6/2017 về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN nêu rõ: DNNN là DN do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối. Để thể chế hóa quan điểm của Đảng, tất yếu phải sửa đổi Luật DN, trong đó cần đưa ra một khái niệm rõ ràng về DNNN.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp trước ngưỡng cửa chuyển đổi số: Thành công có thể bắt đầu từ những việc nhỏ

  Doanh nghiệp trước ngưỡng cửa chuyển đổi số: Thành công có thể bắt đầu từ những việc nhỏ

  (BKTO) - Chuyển đổi số đối với DN là việc đổi mới công nghệ hay áp dụng mô hình kinh doanh mới trên nền tảng số. Đây là sự sống còn của DN trong tương lai. Tuy nhiên, việc này giống như một công cụ hay một quy trình bắt đầu đầu tư, nó không nhất thiết phải triển khai bằng một dự án đồ sộ.

  Xem tiếp
 • Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước trong sạch, vững mạnh

  Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước trong sạch, vững mạnh

  (BKTO) - Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII trong Đảng bộ KTNN, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đánh giá: “Được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Đảng ủy Khối các cơ quan T.Ư, sự phối hợp chặt chẽ của Ban cán sự đảng và sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên, tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ KTNN luôn đoàn kết thống nhất, cộng sự cao, phát huy trí tuệ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều kết quả quan trọng”.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán nợ công giúp cảnh báo, khuyến nghị về rủi ro tài chính quốc gia

  Kiểm toán nợ công giúp cảnh báo, khuyến nghị về rủi ro tài chính quốc gia

  (BKTO) - Chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về kiểm toán nợ công là chủ đề của Hội thảo do KTNN phối hợp với Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức cuối tháng 6 vừa qua. Tại đây, các đại biểu trong nước đã tập trung tham luận, thảo luận về các vấn đề: thực trạng, vai trò của công tác quản lý nợ công; trọng tâm, mục tiêu, nội dung và phạm vi kiểm toán nợ công, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế về kiểm toán nợ công.

  Xem tiếp
 • Chậm giải ngân nguồn vốn ODA: Tình trạng đáng báo động!

  Chậm giải ngân nguồn vốn ODA: Tình trạng đáng báo động!

  (BKTO) - Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, nguồn vốn ODA và vay ưu đãi là 360.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến năm 2019, con số giao cho dự toán NSNN giai đoạn 2016-2019 chỉ là 244.000 tỷ đồng. Riêng năm 2019, dự toán Quốc hội giao 60.000 tỷ đồng, nhưng giải ngân sau 5 tháng mới đạt trên 1.000 tỷ đồng, bằng 5,6% kế hoạch. Các chuyên gia kinh tế đều nhận định, sự chậm trễ này là tình trạng rất đáng báo động.

  Xem tiếp
 • Thường trực Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

  Thường trực Chính phủ làm việc với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước

  (BKTO) - Sáng 17/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để lắng nghe, giải quyết các vấn đề đối với cơ quan mới chính thức đi vào hoạt động cách đây 10 tháng.

  Xem tiếp
 • Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

  Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng

  (BKTO)- Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 11/07/2019 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2019- 2021”.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6262 8616 - Số máy lẻ: 1312