Chủ Nhật, 15/12/2019 - 23:22:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
 • Thị trường bất động sản duy trì sự ổn định trong khó khăn

  Thị trường bất động sản duy trì sự ổn định trong khó khăn

  (BKTO) - Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong 3 năm vừa qua, thị trường BĐS tuy gặp nhiều khó khăn và biến động song vẫn duy trì sự ổn định, chuyên nghiệp hơn và thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Việc nhận diện rõ những cơ hội và thách thức là cần thiết để có giải pháp thúc đẩy thị trường phát triển ổn định.

  Xem tiếp
 • Sửa khái niệm doanh nghiệp nhà nước: Lo ngại cản trở mục tiêu cổ phần hóa

  Sửa khái niệm doanh nghiệp nhà nước: Lo ngại cản trở mục tiêu cổ phần hóa

  (BKTO) - Tại Dự thảo Luật DN (sửa đổi) trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định về DNNN nhằm thể chế hóa quan điểm tại Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại việc sửa đổi quy định này có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình cổ phần hóa DNNN vốn đang rất chậm trễ.

  Xem tiếp
 • Triển vọng khả quan giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao

  Triển vọng khả quan giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao

  (BKTO) - Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 đã đi gần hết chặng đường, dù còn khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Những cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia đang mở ra nhiều triển vọng khả quan cho giai đoạn tới, dù đi kèm với đó là không ít khó khăn, thách thức.

  Xem tiếp
 • Nhìn lại 20 năm ban hành và thực thi Luật Doanh nghiệp

  Nhìn lại 20 năm ban hành và thực thi Luật Doanh nghiệp

  (BKTO) - Đúc rút những thành tựu của 20 năm thi hành các phiên bản của Luật DN, TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư - chỉ rõ, quyền tự do kinh doanh ngày càng tăng; chi phí tuân thủ đối với DN giảm; mức độ an toàn trong kinh doanh tăng, quyền và tài sản trong kinh doanh được luật pháp bảo vệ; rủi ro từ chính sách, thể chế và thực thi pháp luật ngày càng giảm, dần bị thu hẹp và loại bỏ.

  Xem tiếp
 • Dự án Sân bay Long Thành liệu có đắt so với các sân bay hiện đại trên thế giới?

  Dự án Sân bay Long Thành liệu có đắt so với các sân bay hiện đại trên thế giới?

  (BKTO) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, một số đại biểu Quốc hội cho rằng suất đầu tư của sân bay Long Thành còn cao so với sân bay có quy mô tương đương trên thế giới và lo ngại tình trạng đội vốn.

  Xem tiếp
 • Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

  Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

  (BKTO) - Với tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng phi thường trong lĩnh vực bán lẻ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới do cơ cấu dân số tương đối trẻ và hành vi chi tiêu cao của người tiêu dùng. Qua phân tích một số yếu tố cụ thể, Deloitte Việt Nam muốn chỉ ra những động lực tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  (BKTO) - Năm 2019, dự kiến lượng sản xuất điện năng của cả nước sẽ đạt khoảng 240 tỷ kWh và sản lượng này đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn và nếu không có giải pháp quyết liệt để tháo gỡ, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

  Xem tiếp
 • Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  (BKTO) - Hằng năm, VCCI đều tiến hành điều tra khoảng 10.000 DN dân doanh tại 63 tỉnh, thành. Qua kết quả điều tra năm 2017 và 2018 có thể thấy rằng, có những dấu hiệu chuyển biến ở các lĩnh vực khởi sự kinh doanh, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng… Tuy nhiên, các DN cũng cho biết, những lĩnh vực có thủ tục hành chính phiền hà nhất là đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội.

  Xem tiếp
 • Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  (BKTO) - Tại Kỳ họp thứ 8, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN (Nghị quyết). Tuy nhiên, vấn đề được đại biểu quan tâm là việc xóa nợ thuế phải đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng DN cố tình chây ỳ nợ thuế và lợi dụng chính sách để trục lợi.

  Xem tiếp
 • Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  (BKTO) - Năm 2020 là năm cuối của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017-2020, có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, ngành tài chính đặt mục tiêu phấn đấu thực hiện đến mức cao nhất các mục tiêu tài chính giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  (BKTO) - Đầu tư công đóng góp lớn vào tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là các công trình hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng giải ngân thấp trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm 2019 đã gây nhiều hệ lụy, tạo ra “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  (BKTO) - Trong tháng 10/2019, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8. Đến thời điểm này, Ban Soạn thảo vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà quản lý, cộng đồng DN… để hoàn thiện, chỉnh lý Dự thảo.

  Xem tiếp
 • Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

  Kinh tế tuần hoàn - chìa khóa phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường

  (BKTO) - Kinh tế tuần hoàn chính là chìa khóa để giải bài toán mâu thuẫn giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường. Bởi mô hình ưu việt này vừa tạo ra lợi nhuận, vừa tạo ra công ăn việc làm, mang lại những giá trị về mặt xã hội và môi trường, từ đó hướng tới một nền kinh tế xanh. Nhiều DN trên thế giới đã và đang hướng đến mô hình kinh tế tuần hoàn và một số DN Việt Nam cũng đã bắt đầu nắm bắt được - ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững (VBCSD) cho biết.

  Xem tiếp
 • Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  Việt Nam đồng dẫn đầu khu vực Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số

  (BKTO) - Báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á 2019” do Google, Temasek và đối tác Bain & Company vừa công bố cho thấy, nền kinh tế số Việt Nam đạt giá trị 12 tỷ USD năm 2019 và sẽ bứt phá lên 43 tỷ USD vào năm 2025.

  Xem tiếp
 • Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  Ngân hàng và những thách thức trong áp dụng Basel II

  (BKTO) - Theo quy định của Thông tư số 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41), kể từ ngày 01/01/2020, tất cả các ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ phải chính thức áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo Chuẩn Basel II (tiêu chuẩn về vốn để hạn chế rủi ro kinh doanh của các ngân hàng và tăng cường hệ thống tài chính). Lộ trình này đòi hỏi sự nỗ lực của các ngân hàng, với không ít khó khăn, thách thức đặt ra.

  Xem tiếp
 • Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  Doanh nghiệp cần thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt

  (BKTO) - Trong bối cảnh xung đột thương mại trên thế giới đang diễn ra theo chiều hướng ngày càng phức tạp như hiện nay, hầu hết các quốc gia đã sử dụng hàng rào thuế quan để tái lập thương mại công bằng, tạo ra áp lực khiến các DN phải sắp xếp lại chuỗi giá trị, chuỗi cung toàn cầu. Điều này cũng đòi hỏi DN có sự thích ứng tốt hơn với hệ thống quản lý thuế nghiêm ngặt và chủ động quản trị rủi ro trong môi trường số hóa.

  Xem tiếp
 • Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  Chính sách phát triển hợp tác xã vẫn là câu chuyện dài

  (BKTO) - Từ khi còn công tác cho cơ quan nhà nước, tôi đã rất quan tâm đến chính sách đất đai cho các hợp tác xã (HTX). Những năm qua, tôi cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu về các mô hình HTX. Câu hỏi được đặt ra là tại sao trong cơ chế thị trường, HTX lại chậm phát triển hơn khu vực DN, trong khi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đặt vị trí của HTX cao hơn DN rất nhiều, bởi HTX là khu vực kinh tế tập thể, định hướng xã hội chủ nghĩa là phải ưu tiên HTX hơn DN?

  Xem tiếp
 • Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  Đã đến lúc Việt Nam phải ưu tiên lựa chọn những dự án FDI phù hợp

  (BKTO) - Sau hơn 30 năm thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài (FDI), đến nay, vốn FDI vào Việt Nam đã đạt gần 350 tỷ USD, bình quân tăng trên 20%/năm, đồng thời là khu vực tăng trưởng cao nhất trong nền kinh tế. Tuy nhiên, việc thu hút, quản lý các hoạt động đầu tư nước ngoài vẫn còn nhiều hạn chế và phát sinh những vấn đề mới. Đã đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh và rà soát lại dòng vốn này để phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước.

  Xem tiếp
 • Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  Từ 1/1/2020 thực hiện ghi âm, ghi hình việc hỏi cung bị can

  (BKTO)- Kể từ ngày 1/1/2020 thực hiện thống nhất ghi âm, ghi hình có âm thanh việc hỏi cung bị can trên phạm vi toàn quốc.

  Xem tiếp
 • Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  Hoạt động cho vay ngang hàng: Cần khung khổ pháp lý để tránh rủi ro, biến tướng

  (BKTO) - Tuy chưa có công ty nào được cấp phép nhưng hoạt động cho vay ngang hàng (P2P Lending) đang phát triển rất sôi động ở Việt Nam. Do đó, việc ban hành khung pháp lý để P2P Lending hoạt động đúng hướng và phát huy lợi ích, đồng thời ngăn chặn rủi ro, biến tướng từ hoạt động này là yêu cầu cấp thiết.

  Xem tiếp
 • Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  Cổ phần hóa DNNN: Đúng pháp luật chưa đủ, cần phải thực hiện nhanh hơn nữa

  (BKTO) - Lãnh đạo Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu thay thế, cách chức cá nhân không hoàn thành tiến độ cổ phần hóa, xác định rõ trách nhiệm và có chế tài đủ mạnh xử lý nghiêm các hành vi cản trở làm chậm tiến trình cổ phần hóa. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta thấy việc xử lý hầu như chưa có trường hợp nào. Thực trạng trên đã được nêu ra thẳng thắn tại Tọa đàm: “Cổ phần hóa: Đúng pháp luật nhưng phải nhanh” được tổ chức mới đây.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201