Thứ Ba, 21/01/2020 - 13:20:23 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính: Nỗ lực hoàn thiện để tiến gần hơn với thông lệ quốc tế

Chương trình kiểm toán mẫu kiểm toán báo cáo tài chính: Nỗ lực hoàn thiện để tiến gần hơn với thông lệ quốc tế

(BKTO) - Chương trình kiểm toán mẫu báo cáo tài chính (CTKTM-BCTC) 2019 đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020. Việc áp dụng Chương trình này sẽ giúp cho các kiểm toán viên (KTV) cũng như các DN kiểm toán khắc phục được những hạn chế trong thực hiện phương pháp tiếp cận dựa trên đánh giá rủi ro đối với kiểm toán BCTC.

Xem tiếp
 • GDP tăng trưởng cao, nhiều lĩnh vực ghi dấu ấn nổi bật

  GDP tăng trưởng cao, nhiều lĩnh vực ghi dấu ấn nổi bật

  (BKTO) - Khép lại năm 2019, tổng sản phẩm trong nước (GDP) cả nước đạt kết quả ấn tượng với tốc độ tăng 7,02%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra (từ 6,6 - 6,8%). Đây là năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt trên 7% kể từ năm 2011.

  Xem tiếp
 • Lạm phát năm 2020 khó kiểm soát do nhiều yếu tố

  Lạm phát năm 2020 khó kiểm soát do nhiều yếu tố

  (BKTO)- Giá thịt lợn và nhiều mặt hàng thiết yếu khác sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. Đây là thách thức không nhỏ đặt ra đối với công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phạt cả năm theo mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

  Xem tiếp
 • Hoàn thiện hành lang pháp lý, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

  Hoàn thiện hành lang pháp lý, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

  (BKTO) - Theo mục tiêu Chính phủ đặt ra trong Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đến năm 2020 phải chiếm hơn 30% trên tổng phương tiện thanh toán. Đến thời điểm này, chỉ còn một năm để thực hiện mục tiêu trên nhưng các chuyên gia cho rằng, Việt Nam vẫn đang là một trong những quốc gia có tỷ lệ thanh toán không tiền mặt thấp trong khu vực.

  Xem tiếp
 • Tháo gỡ rào cản, tạo động lực cho kinh tế tư nhân bứt phá

  Tháo gỡ rào cản, tạo động lực cho kinh tế tư nhân bứt phá

  (BKTO) - Những năm gần đây, mặc dù kinh tế tư nhân (KTTN) đã có sự phát triển khá mạnh nhưng khu vực này vẫn chưa phát huy hết tiềm năng. Để KTTN thực sự đóng vai trò là động lực quan trọng của nền kinh tế, Việt Nam cần sớm tháo gỡ những rào cản về nhận thức và cơ chế, chính sách…

  Xem tiếp
 • Gỡ điểm nghẽn trong xử lý nợ xấu

  Gỡ điểm nghẽn trong xử lý nợ xấu

  (BKTO) - Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) đã giảm mạnh trong thời gian gầy đây. Song theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), nợ xấu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với an toàn, hiệu quả hoạt động của các TCTD; công tác xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên chưa triệt để.

  Xem tiếp
 • Sắp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

  Sắp hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước

  (BKTO) - 11 tháng của năm 2019, tổng thu NSNN ước đạt 1,37 triệu tỷ đồng, bằng 97,5% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018. Với kết quả này, ngành tài chính đã gần “cán đích” nhiệm vụ thu ngân sách năm nay.

  Xem tiếp
 • Giải pháp nâng cao vai trò phòng, chống tham nhũng của các cơ quan kiểm toán tối cao
 • Thị trường bất động sản duy trì sự ổn định trong khó khăn

  Thị trường bất động sản duy trì sự ổn định trong khó khăn

  (BKTO) - Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản (BĐS) Việt Nam, trong 3 năm vừa qua, thị trường BĐS tuy gặp nhiều khó khăn và biến động song vẫn duy trì sự ổn định, chuyên nghiệp hơn và thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Việc nhận diện rõ những cơ hội và thách thức là cần thiết để có giải pháp thúc đẩy thị trường phát triển ổn định.

  Xem tiếp
 • Sửa khái niệm doanh nghiệp nhà nước: Lo ngại cản trở mục tiêu cổ phần hóa

  Sửa khái niệm doanh nghiệp nhà nước: Lo ngại cản trở mục tiêu cổ phần hóa

  (BKTO) - Tại Dự thảo Luật DN (sửa đổi) trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất sửa đổi quy định về DNNN nhằm thể chế hóa quan điểm tại Nghị quyết số 12-NQ/TW về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội lo ngại việc sửa đổi quy định này có thể làm ảnh hưởng đến tiến trình cổ phần hóa DNNN vốn đang rất chậm trễ.

  Xem tiếp
 • Triển vọng khả quan giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao

  Triển vọng khả quan giúp Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng cao

  (BKTO) - Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020 đã đi gần hết chặng đường, dù còn khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Những cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam tham gia đang mở ra nhiều triển vọng khả quan cho giai đoạn tới, dù đi kèm với đó là không ít khó khăn, thách thức.

  Xem tiếp
 • Nhìn lại 20 năm ban hành và thực thi Luật Doanh nghiệp

  Nhìn lại 20 năm ban hành và thực thi Luật Doanh nghiệp

  (BKTO) - Đúc rút những thành tựu của 20 năm thi hành các phiên bản của Luật DN, TS. Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư - chỉ rõ, quyền tự do kinh doanh ngày càng tăng; chi phí tuân thủ đối với DN giảm; mức độ an toàn trong kinh doanh tăng, quyền và tài sản trong kinh doanh được luật pháp bảo vệ; rủi ro từ chính sách, thể chế và thực thi pháp luật ngày càng giảm, dần bị thu hẹp và loại bỏ.

  Xem tiếp
 • Dự án Sân bay Long Thành liệu có đắt so với các sân bay hiện đại trên thế giới?

  Dự án Sân bay Long Thành liệu có đắt so với các sân bay hiện đại trên thế giới?

  (BKTO) - Thảo luận tại hội trường Quốc hội về Báo cáo nghiên cứu khả thi Cảng Hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, một số đại biểu Quốc hội cho rằng suất đầu tư của sân bay Long Thành còn cao so với sân bay có quy mô tương đương trên thế giới và lo ngại tình trạng đội vốn.

  Xem tiếp
 • Sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

  Sắp xếp cán bộ hoạt động không chuyên trách ở các thôn, tổ dân phố sau sáp nhập

  (BKTO) - Sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện sáp nhập 274 thôn, TDP để thành lập 131 thôn, TDP (giảm được 143 thôn, TDP). Sau khi sáp nhập, tỉnh chỉ đạo các địa phương nhanh chóng sắp xếp, kiện toàn ổn định đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách ở các thôn, TDP mới.

  Xem tiếp
 • Sáp nhập thôn, tổ dân phố Vĩnh Phúc: Lấy đồng thuận của dân làm gốc

  Sáp nhập thôn, tổ dân phố Vĩnh Phúc: Lấy đồng thuận của dân làm gốc

  (BKTO) - Sáp nhập thôn, tổ dân phố (TDP) là một trong những chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

  Xem tiếp
 • Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

  Tương lai giàu tiềm năng tăng trưởng của ngành bán lẻ

  (BKTO) - Với tầng lớp trung lưu đang tăng trưởng mạnh mẽ nhất khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng phi thường trong lĩnh vực bán lẻ. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục trong thời gian tới do cơ cấu dân số tương đối trẻ và hành vi chi tiêu cao của người tiêu dùng. Qua phân tích một số yếu tố cụ thể, Deloitte Việt Nam muốn chỉ ra những động lực tăng trưởng của lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

  Xem tiếp
 • Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới

  (BKTO) - Năm 2019, dự kiến lượng sản xuất điện năng của cả nước sẽ đạt khoảng 240 tỷ kWh và sản lượng này đã tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, vấn đề phát triển hệ thống điện đang gặp rất nhiều khó khăn và nếu không có giải pháp quyết liệt để tháo gỡ, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong những năm tới.

  Xem tiếp
 • Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  Cải cách môi trường kinh doanh qua góc nhìn doanh nghiệp

  (BKTO) - Hằng năm, VCCI đều tiến hành điều tra khoảng 10.000 DN dân doanh tại 63 tỉnh, thành. Qua kết quả điều tra năm 2017 và 2018 có thể thấy rằng, có những dấu hiệu chuyển biến ở các lĩnh vực khởi sự kinh doanh, tiếp cận điện năng, đăng ký tài sản, giải quyết tranh chấp hợp đồng… Tuy nhiên, các DN cũng cho biết, những lĩnh vực có thủ tục hành chính phiền hà nhất là đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội.

  Xem tiếp
 • Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  Tránh việc lợi dụng chính sách để trục lợi khi xóa nợ thuế

  (BKTO) - Tại Kỳ họp thứ 8, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao với việc ban hành Nghị quyết về khoanh tiền nợ thuế, xóa tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN (Nghị quyết). Tuy nhiên, vấn đề được đại biểu quan tâm là việc xóa nợ thuế phải đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng DN cố tình chây ỳ nợ thuế và lợi dụng chính sách để trục lợi.

  Xem tiếp
 • Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  Cân đối thu chi trong năm 2020: Đảm bảo tính bền vững của ngân sách

  (BKTO) - Năm 2020 là năm cuối của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017-2020, có ý nghĩa quyết định trong việc thực hiện các mục tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, Kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, ngành tài chính đặt mục tiêu phấn đấu thực hiện đến mức cao nhất các mục tiêu tài chính giai đoạn 2016-2020. Đồng thời, tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, tăng cường kỷ cương, kỷ luật ngân sách, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

  Xem tiếp
 • Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  Giải ngân vốn đầu tư công: Cần những giải pháp mạnh

  (BKTO) - Đầu tư công đóng góp lớn vào tăng trưởng, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là các công trình hạ tầng quan trọng. Tuy nhiên, tình trạng giải ngân thấp trong nhiều năm qua, đặc biệt là trong năm 2019 đã gây nhiều hệ lụy, tạo ra “nút thắt cổ chai” đối với nền kinh tế.

  Xem tiếp
 • Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  Tiếp tục lấy ý kiến, hoàn thiện Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi)

  (BKTO) - Trong tháng 10/2019, Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 8. Đến thời điểm này, Ban Soạn thảo vẫn đang tiếp tục lấy ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà quản lý, cộng đồng DN… để hoàn thiện, chỉnh lý Dự thảo.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201