Thứ Bảy, 4/7/2020 - 21:47:17 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chung tay vượt khó, ngành giáo dục sẵn sàng cho năm học mới

THỨ NĂM, 06/09/2018 08:50:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Chỉ còn ít ngày nữa, hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học 2018-2019. Công tác chuẩn bị cho năm học mới, hoàn thiện cơ sở vật chất trường, lớp học, đặc biệt là tại các điểm trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn đã được chú trọng và gấp rút hoàn thành.

Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất trường học

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, ngay sau khi kết thúc năm học 2017-2018, để chuẩn bị cho năm học mới, Bộ đã có Công văn chỉ đạo các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục và các cơ quan có liên quan rà soát, hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường, lớp học phù hợp với điều kiện kinh tế, điều kiện về biến đổi khí hậu và thiên tai, quy mô phát triển giáo dục của địa phương để làm cơ sở cho việc đầu tư cơ sở vật chất. 

Theo Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất và Thiết bị trường học, đồ chơi trẻ em (Bộ GD&ĐT) Phạm Hùng Anh, công tác kiên cố hóa trường, lớp học luôn được Bộ, các địa phương quan tâm nhằm xóa bỏ các phòng học 3 ca, phòng học xuống cấp, phòng học tạm, ưu tiên cho việc duy trì phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, tiểu học, trung học cơ sở, hướng đến hiện đại hóa cơ sở trường, lớp học. 
 

Lễ Khai giảng năm học 2018-2019 sẽ được tổ chức thống nhất trên cả nước vào sáng 05/9 - Ảnh: Mỹ Trà

Hằng năm, Bộ cũng đề nghị các địa phương dành ngân sách thỏa đáng từ nguồn vốn ngân sách địa phương để đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục; thực hiện lồng ghép có hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia (Chương trình Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020, Chương trình Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020). Riêng với Đề án Kiên cố hóa trường, lớp học và nhà công vụ cho giáo viên giai đoạn 2014-2015, lộ trình đến năm 2020 (thuộc chương trình mục tiêu của ngành giáo dục), tổng số vốn trái phiếu chính phủ được giao đến nay là 5,2 nghìn tỷ đồng, đạt 96% vốn của cả giai đoạn. Tính đến ngày 30/6/2018, tổng hợp số liệu giải ngân từ các tỉnh đạt khoảng 30% tổng số vốn được giao.

Tuy nhiên, theo Bộ GD&ĐT, tại nhiều địa phương, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy học còn thiếu, lạc hậu. Việc phát triển hệ thống trường, lớp ở miền núi, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn do địa bàn dân cư thưa thớt, giao thông không thuận lợi. Ở một số địa phương, nguồn kinh phí đầu tư cho cơ sở vật chất trường, lớp còn hạn hẹp, đầu tư còn dàn trải, hiệu quả chưa cao; tỷ lệ số phòng học kiên cố thấp. 
Để khắc phục những khó khăn trên, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng khó khăn giai đoạn 2016-2020. Triển khai thực hiện Chương trình, Bộ GD&ĐT đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để xây dựng nguyên tắc, thứ tự ưu tiên, phân bổ kinh phí, đảm bảo khả năng cân đối vốn đối với các dự án. Dự kiến sau khi triển khai, Chương trình sẽ góp phần bổ sung số lượng đáng kể cơ sở trường, lớp học kiên cố tại các vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.

San sẻ khó khăn với các điểm trường vùng lũ

Bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên trước thềm năm học mới, một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành giáo dục tại thời điểm này là chia sẻ khó khăn, giúp học sinh tại các địa bàn chịu ảnh hưởng của bão lũ được đến trường. 

Để chuẩn bị cho năm học 2018-2019 diễn ra đúng thời điểm, tỉnh Lai Châu quyết tâm đưa các em học sinh tựu trường đông đủ. Trong đợt mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 6 vừa qua, các cơ sở giáo dục huyện biên giới Mường Tè chịu thiệt hại lớn về cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập. Mặc dù vậy, để chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019 diễn ra đúng thời điểm, các cán bộ, giáo viên và chính quyền địa phương quyết tâm đưa các em học sinh tựu trường đông đủ, được học tại các lớp học kiên cố, an toàn với đầy đủ trang thiết bị học tập. 

Còn tại tỉnh Hòa Bình - một trong những địa phương miền núi phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề từ cơn bão số 3 - công tác chuẩn bị cho năm học mới cũng cơ bản hoàn thiện. Sở GD&ĐT tỉnh đã tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất trường, lớp, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2017-2020, trong đó có huyện Đà Bắc. Ngoài nguồn kinh phí được giao, Sở GD&ĐT khuyến khích các đơn vị, trường học thực hiện xã hội hóa để có thêm nguồn lực sửa chữa trường, lớp và mua sắm trang thiết bị dạy, học.

Chuẩn bị cho năm học mới 2018-2019, các cơ sở giáo dục tại ngoại thành của TP. Hà Nội, đặc biệt là những huyện chịu ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua như: Chương Mỹ, Quốc Oai... cũng đang khẩn trương hoàn tất công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giáo dục. Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều đơn vị, trường học trên địa bàn Thành phố cũng đã phát động ủng hộ, quyên góp trang thiết bị... nhằm chung sức với thầy, trò các trường học bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng ổn định hoạt động dạy và học.

Cùng với sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, vừa qua, KTNN và các tổ chức, đơn vị trực thuộc cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực như quyên góp, ủng hộ để đồng bão vùng lũ các tỉnh miền núi phía Bắc dần ổn định cuộc sống, giúp các em học sinh vơi nỗi lo để đến trường, khi ngày khai giảng đã cận kề.

NGUYỄN LỘC
Theo Báo Kiểm toán số 35 ra ngày 30-8-2018

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Phòng chống bạo lực gia đình  cần sự chung tay của toàn xã hội

Phòng chống bạo lực gia đình cần sự chung tay của toàn xã hội

(BKTO) - Bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng và tính chất ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Để phòng ngừa và ngăn chặn tình trạng này đòi hỏi cần có sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt cần thay đổi những quan niệm lạc hậu về phụ nữ và trẻ em.

Tin mới

  • Mỹ: 10 năm sau tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể phục hồi

    Mỹ: 10 năm sau tỷ lệ thất nghiệp vẫn chưa thể phục hồi

    (BKTO)- Trong báo cáo Triển vọng kinh tế 10 năm công bố ngày 2/7, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vào quý IV năm 2030 có thể ở mức 4,4%, vẫn trên mức thấp kỷ lục là 3,5% được ghi nhận trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

     8 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201