Thứ Bảy, 22/6/2024 - 06:53:10 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Cần có cơ chế tài chính để thu hút nguồn lực cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hóa

THỨ NĂM, 27/10/2022 19:58:45 | VĂN HÓA
(BKTO) - Góp ý cho Dự thảo đề nghị xây dựng Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng cần nghiên cứu, bổ sung các quy định về cơ chế tài chính để thu hút nguồn lực cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hóa.

 

VCCI cho rằng cần có cơ chế tài chính để thu hút nguồn lực cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hóa - Ảnh minh họa: chinhphu.vn


Theo VCCI, hiện nay, nguồn lực dành cho các hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá phụ thuộc chủ yếu vào ngân sách nhà nước.

Tờ trình của cơ quan soạn thảo cũng thừa nhận thực tế là nguồn lực xã hội hoá dành cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá không nhiều do cơ chế tài chính hiện có rất nhiều bất cập.

Trong khi đó, sự phát triển của xã hội Việt Nam hiện nay cho thấy, bắt đầu có không ít cá nhân, tổ chức có mong muốn, nguyện vọng dành một phần tài sản của bản thân để đóng góp cho việc bảo tồn, phát triển các giá trị văn hoá, tinh thần của xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có những cơ chế tài chính minh bạch để dẫn dắt dòng tiền này phục vụ cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá. Các thiết chế trung gian về tài chính và văn hoá chưa nhận được đủ sự tin tưởng để gửi gắm các nguồn lực xã hội này.

Cũng theo VCCI, do thiếu cơ chế tài chính, nên các khoản tiền đóng góp cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá thường tồn tại dưới 2 hình thức chính là tặng cho vô điều kiện và tài trợ dự án, xây dựng công trình.

Trong đó, hình thức đầu tiên sẽ không thu hút được nhiều nguồn lực; còn hình thức thứ hai thì dễ kiểm soát mục đích sử dụng tiền, nhưng lại không có gì để bảo đảm về chất lượng.

Do đó, VCCI kiến nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung các quy định về một cơ chế tài chính cho phép các “mạnh thường quân” có thể vẫn kiểm soát được việc sử dụng tiền đúng mục đích hiến tặng cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá mà không mất nhiều công sức quản trị.

Theo đó, cơ quan soạn thảo có thể nghiên cứu một số mô hình như cho phép các bảo tàng, ban quản lý di tích, các hội nhóm bảo tồn di sản văn hoá phi vật thể được thành lập quỹ tín thác.

Các quỹ này được phép tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ cho hoạt động bảo tồn, phát triển di sản văn hoá thông qua các hợp đồng có và không có ràng buộc, phải bảo đảm sử dụng tiền đúng mục đích và hiệu quả thông qua các biện pháp như báo cáo, kiểm soát, kiểm toán…/.

DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Cơ hội để quảng bá văn hóa, nét đẹp Thủ đô Hà Nội

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI: Cơ hội để quảng bá văn hóa, nét đẹp Thủ đô Hà Nội

(BKTO) - Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI năm 2022 diễn ra từ ngày 8-12/11 tại Hà Nội với sự tham gia của 800 đại biểu trong và ngoài nước. Lễ khai mạc và bế mạc sẽ được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô (TP. Hà Nội).

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201