Thứ Hai, 26/02/2024 - 14:36:50 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Mở rộng hợp tác về chuyển đổi số và tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch

THỨ BẢY, 10/09/2022 09:56:07 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch: Cơ hội mở rộng hợp tác về chuyển đổi số và tăng trưởng xanh vừa diễn ra tại Đan Mạch, 02 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là FPT Software và VidoGroup đã khai trương Văn phòng đại diện tại quốc gia này.

 

Đại diện doanh nghiệp Việt Nam, Đan Mạch trao đổi tại Diễn đàn. Ảnh: BCT


Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Đan Mạch nằm trong chuỗi hoạt động “Ngày Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch tổ chức nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam và 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đan Mạch.

Sự kiện thu hút sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ Đan Mạch và hơn 100 lãnh đạo công ty, tập đoàn và quỹ đầu tư lớn của Việt Nam và Đan Mạch như FPT, VidoGroup, Lego, Ørsted, Danske Bank, Nordea, FLSmidth, Mascot, Copenhagen Infrastructure Partnership…

Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Lương Thanh Nghị khẳng định, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là một điểm sáng trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Đan Mạch hiện nay.

Việc 02 doanh nghiệp lớn của Việt Nam là FPT Software và VidoGroup khai trương Văn phòng đại diện tại Đan Mạch được xem là minh chứng thiết thực cho những thành tựu đáng khích lệ về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Đan Mạch thời gian qua.

Đại sứ Lương Thanh Nghị cho rằng, nhu cầu và tiềm năng hợp tác giữa hai nước hiện nay là rất lớn, đặc biệt trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích, đồng thời có tầm quan trọng chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam là chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.

Đề cập đến Chiến lược tăng trưởng xanh của Việt Nam giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh quyết tâm và cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, phấn đấu đưa phát thải ròng về “0” vào năm 2050, phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, tiến hành chuyển đổi xanh và chuyển đổi số mạnh mẽ hướng đến xây dựng nền kinh tế xanh, tuần hoàn và bền vững.

Theo đó, ứng phó với biến đổi khí hậu và phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi chiến lược, chính sách phát triển của đất nước; thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư thế hệ mới, có chất lượng cao, công nghệ hiện đại và các mô hình quản trị tiên tiến, minh bạch theo tinh thần chuyển ưu tiên từ “số lượng” sang “chất lượng”; lấy con người làm trung tâm trong mọi quyết sách phát triển đất nước.

Trên cơ sở lợi ích chung và vì mục tiêu phát triển đất nước, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong hợp tác với các nước bạn bè và đối tác, đặc biệt những quốc gia đi đầu về tăng trưởng xanh và có kinh nghiệm gần nửa thế kỷ chuyển đổi mô hình phát triển từ phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch sang phát triển các nguồn năng lượng tái tạo như Đan Mạch - Đại sứ Lương Thanh Nghị nêu rõ.

Về phía Đan Mạch, bà Lina Hansen - Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách thương mại và bền vững toàn cầu - cho rằng, trải qua 50 năm, quan hệ giữa hai nước đã phát triển ngày một thực chất, gắn kết và bền chặt trên cơ sở tình cảm hữu nghị, chân thành và chia sẻ lợi ích chung.

Thứ trưởng Lina Hansen khẳng định quan hệ Đối tác toàn diện là nền tảng cho quan hệ cho hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà hai bên chia sẻ nhiều lợi ích như năng lượng, y tế, nông nghiệp, giáo dục và hai bên có nhiều tiềm năng để mở rộng, làm sâu sắc hơn quan hệ trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực tăng trưởng xanh.

Đan Mạch cam kết từ năm 2023 sẽ dành ít nhất 1 tỷ USD cho các nước đang phát triển, trong đó Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên, cho ứng phó với biến đổi khí hậu./.
QUỲNH ANH 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

(BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201