Thứ Năm, 14/11/2019 - 00:23:39 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Malaysia: LTAT chi trả cổ tức vượt hạn mức, thiếu kiểm soát các quỹ đầu tư

THỨ HAI, 07/10/2019 14:20:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Hãng kiểm toán EY vừa hoàn thành Báo cáo kiểm toán đối với Ủy ban Ngân sách lực lượng vũ trang Malaysia (LTAT) cho năm tài chính kết thúc ngày 31/12/2017 và 31/12/2018, trong đó phát hiện hàng loạt các sai phạm tài chính và yếu kém trong công tác quản lý của LTAT.

Một trong những phát hiện kiểm toán là doanh thu của LTAT bị ảnh hưởng bởi việc thanh toán, chi trả cổ tức vượt hạn mức, ngay cả khi doanh thu tài sản từ năm 2014-2018 trên thực tế thấp hơn giá tỷ lệ cổ tức được khai báo.

Theo các kiểm toán viên, để quản lý được việc này, LTAT cần xây dựng một chính sách chi trả cổ tức hợp lý, trong đó có việc xác định mức lợi nhuận tối thiểu trên các khoản đầu tư. Song song với đó, LTAT cũng cần xây dựng một khung phân bổ tài sản chiến lược nhằm đáp ứng mức giá cổ tức kỳ vọng tối thiểu. 

Báo cáo cũng ghi nhận những khoản khai khống về tài sản quỹ trong giai đoạn 2015-2017, dẫn đến khoản thua lỗ 55 triệu Ringgit (khoảng 13 triệu USD). Các kiểm toán viên cho rằng, LTAT thiếu các chính sách và quy trình đầu tư hợp lý, nhiều bất động sản vẫn chưa được bán dù đã được hoàn thiện từ lâu, thiếu các biện pháp kiểm soát đối với các quỹ đầu tư của đơn vị. Những vi phạm này xảy ra dưới thời lãnh đạo của Giám đốc Điều hành Kamaruddin.

Kết quả của cuộc kiểm toán đã làm rõ hơn một số vấn đề quan trọng cần phải được củng cố tại LTAT. Báo cáo khuyến nghị LTAT cần thực hiện những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để cải thiện tình hình hiện nay. 

Phản hồi trước những chỉ trích liên quan, Chủ tịch LTAT - ông Mohd Zainuddin - cho biết: “LTAT cam kết sẽ thúc đẩy hơn nữa công tác quản trị DN và cải thiện sức khỏe tài chính của tổ chức. Bản đánh giá của EY giúp chúng tôi nhận thấy những lỗ hổng trong hoạt động của mình và sẽ nỗ lực khắc phục để phục vụ tốt hơn lợi ích của các cán bộ nghỉ hưu trong lực lượng vũ trang.”

LTAT là một cơ quan pháp lý quản lý quỹ lương hưu cho lực lượng vũ trang Malaysia, nằm dưới sự giám sát của Bộ Quốc phòng Malaysia. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Mohamad Sabu cho biết, những sai phạm tài chính tại LTAT sẽ được trình lên Quốc hội và sẽ sớm được công khai tới người dân.
 
NGỌC QUỲNH
Theo Báo Kiểm toán số 40 ra ngày 03-10-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan Phát triển du lịch Nam Phi  chi sai hàng triệu USD

Cơ quan Phát triển du lịch Nam Phi chi sai hàng triệu USD

(BKTO) - Trong tuyên bố đưa ra vào đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Du lịch Nam Phi Mmamoloko Kubayi-Ngubane cho biết, KTNN Nam Phi vừa hoàn thành cuộc kiểm toán xem xét tình hình tài chính tại Cơ quan Phát triển du lịch Nam Phi (SA Tourism) trong năm 2018-2019. Cuộc kiểm toán phát hiện 98 triệu Rand (6,7 triệu USD) đã bị chi sai tại Cơ quan này.

Tin mới

  • Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em

    Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em

    (BKTO) - Ba mươi năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Quyền trẻ em. Đến nay, đã được 196 quốc gia phê chuẩn, Công ước về Quyền trẻ em đã trở thành một văn kiện về quyền con người được phê chuẩn rộng rãi nhất trong lịch sử.

     4 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201