Thứ Sáu, 22/01/2021 - 00:30:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Công chúng kỳ vọng lớn vào hoạt động kiểm toán

THỨ HAI, 27/05/2019 10:10:00 | KIỂM TOÁN QUỐC TẾ
(BKTO) - Mới đây, Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh quốc (ACCA) đã phối hợp với Hiệp hội Kế toán công chứng Australia và New Zealand tiến hành một cuộc nghiên cứu khảo sát 11.000 người tại 11 quốc gia khác nhau về mức độ kỳ vọng của công chúng đối với hoạt động kiểm toán.

Cuộc khảo sát được thực hiện tại thời điểm Chính phủ Anh đang tiến hành xem xét vai trò và hoạt động của Hội đồng Báo cáo tài chính nhằm đưa ra những điều chỉnh cần thiết đối với cơ quan này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, 55% số người được hỏi tin rằng, lực lượng kiểm toán viên thông qua hoạt động chuyên môn của mình có thể giúp các công ty, DN tránh được nhiều thất bại trong hoạt động kinh doanh; 34% số người được khảo sát bày tỏ mong muốn các kiểm toán viên sẽ là những người đầu tiên phát hiện và báo cáo các hành vi gian lận của DN; 70% số người được hỏi cho rằng, hoạt động kiểm toán của mọi DN cần được chú trọng và phát triển hơn nữa để góp phần ngăn chặn gian lận, từ đó, giúp các DN tránh phải đối mặt với thất bại.

Nghiên cứu của ACCA cũng chỉ ra rằng, cần thiết phải tổ chức một cuộc đối thoại mở giữa các bên liên quan và công chúng, tập trung bàn về vai trò của kiểm toán và xác định xem hoạt động kiểm toán nào được công chúng mong đợi trong tương lai.

Bà Maggie McGhee - Giám đốc Điều hành ACCA - cho biết, cuộc khảo sát đã cho thấy những kỳ vọng lớn lao của công chúng đối với vai trò của các kiểm toán viên nói riêng và hoạt động kiểm toán nói chung. Báo cáo của ACCA cũng nêu bật những thách thức đối với nghề nghiệp kế toán - kiểm toán, với các cơ quan quản lý và cả Chính phủ trong việc hướng tới mục tiêu cải thiện chất lượng kiểm toán nhằm đáp ứng kỳ vọng của công chúng. 

Bà Maggie McGhee nhấn mạnh thêm rằng, tất cả các Chính phủ trên toàn cầu cần có hành động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò của kiểm toán viên. Chính đội ngũ kiểm toán viên thông qua hoạt động kiểm toán cũng cần ngày càng khẳng định vai trò của mình, hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo các quyền lợi của công chúng. 

Giám đốc Kiểm toán và Luật Kinh doanh của ACCA Antonis Diolas cho biết: “Chính phủ Anh đã và đang thực hiện những kế hoạch cụ thể nhằm cải thiện vai trò của lực lượng kiểm toán viên cũng như cải cách hoạt động kiểm toán nói chung”.

THANH XUYÊN
Theo Báo Kiểm toán số 21 ra ngày 23-5-2019

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

2006-2020:  Chặng đường phát triển đáng tự hào của Deloitte

2006-2020: Chặng đường phát triển đáng tự hào của Deloitte

(BKTO) - Mới đây, Statista - nhà cung cấp dữ liệu hàng đầu thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ - đã công bố một báo cáo thống kê cho thấy những kết quả đáng tự hào của hãng kiểm toán Deloitte trên toàn thế giới trong giai đoạn 2006-2020.

Tin mới

  • Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

    Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

    (BKTO) - Ban Tổ chức đã ban hành quy chế hoạt động cho đội ngũ phóng viên. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên cũng cần tìm những vấn đề cốt lõi được người dân và toàn xã hội quan tâm; có những bài viết chuyên sâu, đề xuất, kiến giải, phản ánh được tiếng nói của nhân dân đối với Đại hội.

     9 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201