Thứ Sáu, 8/12/2023 - 07:47:51 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Triển khai rộng rãi bảo hiểm xã hội số

THỨ TƯ, 08/09/2021 13:15:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Nhằm đẩy mạnh giao dịch điện tử, chuyển đổi số trong lĩnh vực bảo hiểm, giúp người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, thời gian qua BHXH một số địa phương đã tích cực triển khai cài đặt ứng dụng VssID - BHXH số cho người tham gia.

Cán bộ BHXH hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID - Ảnh:ST


Nhiều giải pháp đồng bộ được triển khai

Với mục tiêu phục vụ tốt hơn, đưa chính sách BHXH đến gần người dân hơn, BHXH tỉnh Quảng Bình đang tích cực triển khai ứng dụng VssID một cách rộng rãi. Đại diện BHXH Quảng Bình cho biết, để khẩn trương triển khai ứng dụng VssID, từ tháng 12/2020, sau khi ứng dụng VssID được chính thức công bố, BHXH tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, yêu cầu khẩn trương đưa ứng dụng VssID lan tỏa, phổ biến rộng rãi đến người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố cùng các đơn vị, DN trên địa bàn phổ biến, quán triệt và yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong đơn vị thực hiện cài đặt, đăng ký và sử dụng ứng dụng VssID cho bản thân và các thành viên trong gia đình…

Nhờ vậy, tính đến ngày 25/5, toàn tỉnh có 188.998 người tham gia BHXH, BHYT được cấp tài khoản giao dịch điện tử để đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID. Với kết quả này đã đưa Quảng Bình trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Đặc biệt, thời gian vừa qua, toàn tỉnh đã có hơn 5.000 lượt người sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID để đi khám, chữa bệnh (KCB) BHYT, số thẻ BHYT điện tử được kích hoạt cũng đang tăng lên mỗi ngày.

Tương tự, BHXH tỉnh Bắc Kạn cho biết, để tổ chức triển khai ứng dụng VssID đồng bộ, sâu rộng, BHXH tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn về việc đẩy mạnh triển khai cài đặt ứng dụng VssID đến các sở, ngành, UBND huyện, triển khai đến tất cả các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên toàn tỉnh.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cài đặt ứng dụng VssID thông qua các đợt tuyên truyền cao điểm trên phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt, qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở để thông tin đến sâu rộng hơn đến từng thôn, bản và bà con dân tộc thiểu số tại vùng sâu vùng xa. Đặc biệt, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan BHXH phân công các cán bộ đến từng hộ, gia đình để tuyên truyền về những tiện ích, tính năng cơ bản và lợi ích của việc sử dụng ứng dụng VssID.

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, đến 7/2021, toàn tỉnh Bắc Kạn đã tiếp nhận gần 29.500 tài khoản đăng ký giao dịch điện tử cài đặt ứng dụng VssID, trong đó có 28.000 tài khoản được phê duyệt hợp lệ và 23.000 tài khoản đã đăng nhập sử dụng ứng dụng VssID thành công.

Phấn đấu đến cuối năm 2021 có hơn 25 triệu người sử dụng VssID

Theo đánh giá của các chuyên gia, thời gian qua, BHXH các địa phương đã chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả và đạt được nhiều thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền cài đặt ứng dụng VssID; góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong việc xây dựng chính phủ số, quốc gia số; thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư khóa XII về cải cách chính sách BHXH.

Tuy nhiên, trong công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là bà con ở vùng sâu, vùng xa do điều kiện tiếp cận với công nghệ thông tin còn hạn chế; nhiều nơi không có mạng internet, không có điện thoại thông minh (smartphone) nên không thể tiếp cận và sử dụng được ứng dụng VssID. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid-19 diễn tiến phức tạp nên đã ảnh hưởng đến việc tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nói chung và triển khai ứng dụng VssID nói riêng…

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, BHXH các địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về ứng dụng VssID và triển khai các hình thức đa dạng phù hợp với từng đối tượng, tích cực tuyên truyền sâu rộng về ứng dụng VssID đến bà con vùng sâu, vùng xa.

Đồng thời, hỗ trợ thường xuyên, kịp thời cho người dân trong việc đăng ký cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID. Mặt khác, phát động phong trào thi đua, chú trọng công tác phân công nhiệm vụ phát triển người dùng VssID cụ thể cho các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã theo phân cấp quản lý...

BHXH Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2021 đạt hơn 25 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID. Để hiện thực hóa mục tiêu này, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện việc tiếp nhận đăng ký và phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân giúp người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được tiếp cận và sử dụng ứng dụng; đồng thời, đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam sẽ thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung; chuẩn hoá thông tin từng nhóm đối tượng trước khi triển khai; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho đơn vị và người tham gia trong quá trình tổ chức thực hiện. Đặc biệt, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua triển khai ứng dụng VssID.

BẢO TRÂN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201