Chủ Nhật, 21/7/2024 - 06:00:19 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đổi mới phương pháp tuyên truyền vận động tham gia BHXH tự nguyện ở U Minh, Cà Mau

THỨ BẢY, 24/10/2020 13:05:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Tính đến cuối năm 2018, số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trên địa bàn huyện U Minh chỉ đạt 243 người, chiếm 0,24% dân số của huyện. Tỷ lệ này còn rất thấp do công tác tuyên truyền, vận động người dân tại cộng đồng dân cư gặp rất nhiều khó khăn.
Người “truyền lửa” đưa các chính sách bảo hiểm đến với người dân Đà Nẵng: Hiệu quả từ việc thí điểm phương pháp giám định bảo hiểm y tế theo chuyên đề Hiệu quả đột phá từ hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế BHXH Hải Dương: Quyết liệt thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Cần mẫn đưa chính sách an sinh xã hội đến với mọi tầng lớp nhân dân Tháo gỡ khó khăn trong xử lý hình sự các hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế Đánh giá sự hài lòng đối với hệ thống bảo hiểm y tế Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng từ sử dụng dịch vụ công trực tuyến về bảo hiểm xã hội Cảnh báo thủ đoạn mới: Mạo danh cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH)qua điện thoại nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân Hướng dẫn thực hiện Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình và Đóng tiếp BHXH tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Hơn 192.000 người lao động được tạm dừng đóng BHXH do ảnh hưởng của dịch Covid-19 Phát triển BHXH tự nguyện: Đột phá từ mô hình “truyền thông nhóm nhỏ” ở Đồng Tháp Bạc Liêu: Tuyên truyền là giải pháp căn cơ để phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế


Trước thực trạng đó, ông Phan Văn Rí - Giám đốc BHXH huyện U Minh, BHXH tỉnh Cà Mau đã trăn trở nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp tuyên truyền, vận động nhân dân qua nhiều tài liệu của Đảng, Nhà nước, của các vị lãnh đạo qua các thời kỳ cách mạnh để tham khảo, học tập. Ông Rí nhận thấy rằng, để tuyên truyền, vận động người dân hiệu quả, phải bám sát đối tượng và tuyên truyền trực tiếp tại từng ấp, khóm.

Với phương châm đó, tháng 3/2019, với cương vị là Giám đốc BHXH huyện U Minh, ông Phan Văn Rí đã chủ động phối hợp với Bưu điện huyện, UBND xã Khánh Thuận xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, triển khai BHXH tự nguyện tại địa bàn các ấp. UBND xã đã bố trí mời Bí thư chi bộ, Trưởng ấp, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm, các tổ chức đoàn thể của xã triển khai kế hoạch phối hợp giữa UBND xã, BHXH huyện, Bưu điện huyện lên lịch đối thoại, tư vấn từng ấp, khóm; triển khai, tư vấn về quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHXH tự nguyện; ký kết giao ước thi đua theo chỉ tiêu dân số của từng ấp, khóm.

Sau đó, Chi bộ, Trưởng ấp, Ban công tác Mặt trận các ấp, khóm phân công đi trực tiếp nhà dân phát thư mời, phát loa tuyên truyền, chọn đối tượng, tư vấn cho nhân dân hiểu về chế độ chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước. Cuối cùng, thực hiện đi từng ấp, khóm theo lịch đối thoại đã ban hành, tư vấn trực tiếp với nhân dân tại ấp, khóm; hướng dẫn cho nhân dân đăng ký tham gia, thu tiền, phát sổ BHXH trực tiếp.

Với cách làm trên, sau 4 ngày triển khai tại 15 ấp của xã Khánh Thuận, đã có khoảng 230 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,5% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của xã; vượt 0,5% so với kế hoạch của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đề ra. Từ kết quả đó, BHXH huyện tiếp tục chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn còn lại trong huyện và Bưu điện huyện để triển khai.

Kết quả, tính đến ngày 30/10/2019, phương pháp tuyên truyền này đã được thực hiện tại 8/8 xã, thị trấn, với 98/98 ấp, khóm, từ đó đã vận động được 1.463 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm 1,46% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.218 người so với cuối năm 2018 (bình quân mỗi tháng tăng 121 người).

Tính hết tháng 8/2020, toàn huyện có thêm 900 người tham gia mới, nâng tổng số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện là 2.296 người, chiếm 2,27% số nông dân và lao động khu vực phi chính thức của huyện, tăng 1.794 người so với cuối năm 2018, tăng 751 người so với cuối năm 2019 (bình quân mỗi tháng tăng 150 người).

Có thể nói, phương pháp tuyên truyền trên đã cho thấy hiệu quả rõ rệt tại địa bàn huyện U Minh. Có những tháng mưa dầm không triển khai được kế hoạch tuyên truyền tại địa bàn dân cư, nhưng do nhận thức được đầy đủ chính sách BHXH, người dân đã tự tuyên truyền, vận động nhau đăng ký tham gia BHXH tự nguyện khiến số người đăng ký tham gia tiếp tục tăng.

Theo ông Phan Văn Rí, bên cạnh việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện thì làm sao để quản lý tốt đảm bảo đối tượng tham gia tái tục cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Theo đó, mỗi cán bộ BHXH phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân, để nhân dân thấy được chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước nên yên tâm, tin tưởng tham gia. Trong công tác, làm việc phải có kế hoạch cụ thể, nói đi đôi với làm, luôn tạo thuận lợi, hỗ trợ tối đa cho người dân để người dân được hưởng quyền lợi BHXH, BHYT theo đúng quy định, như: Hướng dẫn, hỗ trợ người dân cấp đổi thẻ BHYT; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT theo quy định… “Đối với những trường hợp thay đổi phương thức đóng, mức đóng hoặc dừng đóng để bảo lưu...cơ quan BHXH phải phân công viên chức quản lý và đại lý liên hệ hỗ trợ ngay, cố gắng làm sao không để đối tượng dừng đóng hay lựa chọn nhận BHXH một lần để lo trước mắt mà mất đi quyền lợi lâu dài”- ông Phan Văn Rí chia sẻ.

Từ những kết quả hết sức khả quan, ông Rí cho biết, thời gian tới BHXH huyện sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và Bưu điện huyện triển khai, đổi mới phương pháp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tới từng ấp, khóm và người dân, hướng tới mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, góp phần vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện./.

THANH XUYÊN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201