Thứ Bảy, 22/6/2024 - 06:05:15 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Festival nghề truyền thống Huế 2023 - Tinh hoa nghề Việt

CHỦ NHẬT, 23/10/2022 08:22:11 | VĂN HÓA - THỂ THAO - GIẢI TRÍ
(BKTO) - Theo kế hoạch, Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến hết ngày 05/5. Không gian chính trải dài xuyên suốt hai bên bờ sông Hương và nhiều khu vực khác trên địa bàn TP. Huế.

Hình ảnh áo dài thường xuyên xuất hiện trong Festival nghề truyền thống Huế. Ảnh: thuathienhue.gov.vn


Đây là một trong những sự kiện lớn để TP. Huế và tỉnh Thừa Thiên Huế gìn giữ và phát huy giá trị nghề truyền thống, tăng cường quảng bá tới du khách, kích cầu du lịch; đồng thời, nâng tầm hình ảnh và vị thế. 

Chương trình chính gồm không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống của các thành phố quốc tế (từ ngày 28/4 đến hết ngày 05/5/2023); không gian trưng bày, thao diễn và giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế và một số địa phương tiêu biểu trong cả nước (từ 28/4 đến hết ngày 05/5/2023). 

Festival nghề truyền thống Huế 2023 còn có Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Tinh hoa nghề Bún"; Chương trình nghệ thuật Lễ khai mạc (tối 28/4); Chương trình giao lưu Văn hóa - Nghệ thuật giữa TP. Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế (tối 29/4); Lễ hội Quảng diễn đường phố; Lễ hội Tri ân dòng Hương - thuyền hoa đăng trên sông (tối 30/4); Lễ tế Tổ bách nghệ và Lễ rước (ngày 05/5); Chương trình nghệ thuật Lễ bế mạc (tối 05/5).

Các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng, gồm: Bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu; xác lập một kỷ lục mới liên quan đến nghề truyền thống được thực hiện tại Festival nghề truyền thống Huế 2023; Lễ hội Festival Thuận An Biển gọi năm 2023; Không gian thủ công mỹ nghệ sáng tạo; các chương trình nghệ thuật; Lễ hội Diều, Không gian Thư pháp; Liên hoan võ thuật, thi đấu cờ người, trò chơi dân gian, Dance sport, dân vũ, Jogging, VnExpress Marathon…

Ngoài ra, TP. Huế sẽ phối hợp, kết nối với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Sở Du lịch tỉnh, Trung tâm Festival Huế và các đơn vị cấp tỉnh tổ chức các hoạt động hưởng ứng Festival bốn mùa năm 2023, các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn năm 2023 nhằm tuyên truyền quảng bá về Huế - Thành phố Festival, Thành phố Văn hóa ASEAN, Thành phố bền vững về môi trường ASEAN, Thành phố xanh quốc gia.

Về quy mô và phương án tổ chức, trọng tâm là giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống Huế, của các tỉnh, thành phố trong cả nước và quốc tế như: Kim hoàn, thêu, pháp lam, chạm khảm, đúc đồng, mộc mỹ nghệ, trúc chỉ, dệt Zèng, gốm, may áo dài, sản phẩm mây tre, cỏ bàng, nón lá, hoa giấy, tranh dân gian, đèn lồng, diều, ẩm thực, giới thiệu y học cổ truyền Huế, đặc sản địa phương. Xây dựng các tour du lịch, trải nghiệm...

Các đối tác tham gia tại Festival nghề truyền thống Huế 2023 là các làng nghề và cơ sở nghề nổi tiếng, đặc trưng của tỉnh và thành phố Huế; các nghề và làng nghề liên quan tiêu biểu, nổi tiếng trong nước; các thành phố tại các quốc gia có quan hệ hợp tác, kết nghĩa với Huế (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp...) và Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ truyền thống Hàn Quốc; các đoàn nghệ thuật trong tỉnh và các tỉnh, thành phố bạn...

Festival nghề truyền thống Huế 2023 nhằm lan tỏa niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để Festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn./.
THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Dự án siêu điểm đến và vị trí mới trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu của Quy Nhơn

Dự án siêu điểm đến và vị trí mới trên bản đồ du lịch cao cấp toàn cầu của Quy Nhơn

(BKTO) - Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) đang đổi thay về hạ tầng du lịch với những gam màu nóng sôi động và sầm uất bên cạnh sắc xanh bình yên thơ mộng của một thành phố biển. Nơi đây sẽ trở thành điểm đến mới của châu Á, nhất là với sự hiện diện của các nhà đầu tư chiến lược và dự án đảm nhận vai trò “cú hích” quyết định.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201