Thứ Hai, 20/5/2024 - 18:48:46 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Trong tháng 8 và 9, Việt Nam có thể nhận thêm trên 16 triệu liều vaccine

THỨ TƯ, 25/08/2021 09:40:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Trong tháng 8 và 9, Việt Nam có thể nhận thêm trên 16 triệu liều vaccine qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại và giao theo các hợp đồng đã ký. Trước mắt, từ 23-28/8, ít nhất chúng ta sẽ nhận thêm khoảng 3 đến 4 triệu liều vaccine từ các đối tác.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: chinhphu.vn


Chiều 24/8, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và kết quả triển khai các nhiệm vụ ngoại giao vaccine thời gian qua; thống nhất các nhiệm vụ cần khẩn trương, quyết liệt thực hiện nhằm tiếp cận, đưa vaccine, trang thiết bị y tế và thuốc điều trị về nước nhanh nhất, nhiều nhất và sớm nhất có thể.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Tổ trưởng Tổ Công tác - báo cáo, với những biện pháp hiệu quả và quyết liệt, trong tháng 8 và 9, mặc dù thế giới rất khan hiếm vaccine, chúng ta sẽ tiếp tục nhận được thêm vaccine nhiều hơn dự kiến, có thể trên 16 triệu liều qua các hình thức viện trợ, các đối tác nhượng lại vaccine và giao vaccine theo các hợp đồng đã ký kết. Trước mắt, trong tuần từ 23-28/8, ít nhất chúng ta sẽ nhận thêm được khoảng 3 đến 4 triệu liều vaccine từ các đối tác.

Bên cạnh vaccine, nhiều đối tác, cả Chính phủ, các địa phương và hiệp hội DN, cũng như kiều bào ta tại nước ngoài đã dành sự hỗ trợ quý báu về trang thiết bị y tế để phục vụ kịp thời và thiết thực cho công tác phòng chống dịch.

Đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng hơn 1.000.000 USD tiền mặt, hơn 6.368.000 bộ xét nghiệm, gần 600.000 khẩu trang các loại, khoảng 600 máy thở, 300 máy nén oxy, 100 tấn oxy hóa lỏng, hơn 100 máy tạo oxy và 77 tủ lạnh bảo quản vaccine cùng nhiều thiết bị y tế phục vụ công tác điều trị bệnh nhân và phòng chống dịch khác.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng kiến nghị các biện pháp cần khẩn trương thực hiện để tiếp tục vận động vaccine và các trang thiết bị phòng chống dịch.

Các thành viên Tổ công tác đã trao đổi nhiều biện pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh vận động vaccine, trong đó có các hướng mới như kết hợp vận động mạnh hơn qua các kênh ngoại giao, y tế, quốc phòng, công an, thúc đẩy khả năng mua lại hoặc vay trước vaccine từ một số nước... Cuộc họp cũng nhất trí cần rút gọn quy trình, thủ tục, tăng cường phối hợp liên ngành để tiếp nhận và phân bổ nhanh nhất các trang thiết bị và thuốc phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh biểu dương tinh thần và sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine.

Phó Thủ tướng khẳng định, kết quả tích cực của công tác ngoại giao vaccine thời gian qua góp phần thiết thực vào nỗ lực phòng chống dịch trong nước, tiếp tục khẳng định vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Việc vận động để chúng ta có thể nhận được thêm ít nhất hơn 16 triệu liều vaccine trong tháng 8 và tháng 9 là rất đáng mừng và có ý nghĩa rất lớn trong giai đoạn hiện nay.

Phó Thủ tướng khẳng định, ngoại giao vaccine vừa là nhiệm vụ cấp bách, vừa là nhiệm vụ chiến lược, dài hạn và là mặt trận quyết định thành công của chiến lược vaccine của Chính phủ.

Trong bối cảnh khó khăn về nguồn cung vaccine và nhu cầu cấp bách trong nước hiện nay, với mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, Phó Thủ tướng yêu cầu Tổ công tác tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, liên tục rà soát, đeo bám, triển khai các biện pháp, hướng đi mới nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác ngoại giao vaccine.

Tổ công tác cần tổ chức tiếp nhận nhanh, kịp thời các trang thiết bị y tế do Chính phủ, các địa phương, DN các nước và kiều bào ta ở nước ngoài dành tặng cho nhân dân Việt Nam trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay; đẩy nhanh việc tiếp cận, vận động và đàm phán các loại thuốc điều trị để phục vụ việc chữa trị bệnh nhân và giảm tối đa tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Đặc biệt, Tổ công tác cần phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất trước Đảng, trước nhân dân, tăng cường phối hợp thông suốt giữa các Bộ, ngành, phấn đấu bảo đảm triển khai hiệu quả và đạt các kết quả cụ thể về ngoại giao vaccine trong thời gian tới./.
 
HỒNG NHUNG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(BKTO) - Từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã chủ trì và phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các hoạt động giám sát theo Chương trình, Quy chế phối hợp giữa MTTQVN với các cơ quan hữu quan.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201