Chủ Nhật, 21/7/2024 - 05:21:13 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Mặt trận Tổ quốc: Hoàn thành giám sát nhiều nội dung được nhân dân quan tâm

THỨ TƯ, 26/10/2022 22:00:00 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Trung ương các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục triển khai 10 nội dung giám sát theo Kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2022.

Hoạt động giám sát và phản biện xã hội của MTTQVN có những chuyển biến tích cực. Ảnh: mattran.gov.vn


Theo Báo cáo về “Kết quả giám sát của MTTQVN từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQVN, từ tháng 5/2021 đến 10/2022, MTTQVN chủ trì giám sát các nội dung sau:

Việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của người đứng đầu, cán bộ chủ chốt, cán bộ đảng viên (theo Quy định số 124); việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19;

Một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài; việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025); việc thực hiện công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế;

Việc thực hiện công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; việc thực thi pháp luật của các cơ quan nhà nước, chính quyền các cấp thông qua theo dõi việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của công dân; việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư công trình trọng điểm quốc gia về giao thông.

Cùng với đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN phối hợp thực hiện các hoạt động giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các hoạt động giám sát theo Chương trình, Quy chế phối hợp giữa MTTQVN với các cơ quan hữu quan.
 
Từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN đã tiếp nhận và xử lý 1.320 đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân, trực tiếp tiếp 48 lượt công dân. UBTƯ MTTQVN đã phân loại, xử lý và ban hành 28 văn bản hướng dẫn khiếu nại; 27 văn bản chuyển đơn tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân.

Đối với giám sát một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài, Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN chủ trì giám sát 5 vụ việc khiếu nại, tố cáo. Sau khi thực hiện giám sát, Đoàn giám sát đã có báo cáo kết quả giám sát gửi các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Nhìn chung, hoạt động giám sát của MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, thực chất, tập trung vào những vấn đề nhân dân đang quan tâm, bức xúc. Ban Thường trục UBTƯ MTTQVN đã triển khai giám sát bằng nhiều hình thức, bảo đảm tính linh hoạt, chủ động, đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Qua giám sát, Ban Thường trực và các tổ chức chính trị - xã hội đã kịp thời có những kiến nghị cụ thể gửi Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành và các cơ quan, đơn vị, tổ chức có liên quan. Các nội dung kiến nghị sau giám sát được Chính phủ kịp thời có văn bản phúc đáp và chỉ đạo các bộ, ngành có liên quan thực hiện.

Hoạt động giám sát đã tăng cường phát huy sự cộng tác, tham gia của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan, tích cực phát huy sức mạnh của toàn hệ thống, sự tham gia của thành viên các Hội đồng tư vấn, các chuyên gia, nhà khoa học, người có kinh nghiệm thực tiễn nên chất lượng giám sát được nâng cao rõ rệt.

Việc phát huy vai trò của báo chí để tuyên truyền, lan tỏa về hoạt động giám sát, đặc biệt là công khai kết quả giám sát của Mặt trận các cấp được quan tâm, phát huy mạnh mẽ vai trò giám sát của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, ghi nhận.

Thời gian tới, Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục hoàn thành các nội dung về giám sát và phản biện xã hội năm 2022, bảo đảm đúng tiến độ, hiệu quả. Thực hiện đánh giá nghiêm túc kết quả công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2022 và chủ động, tích cực phối hợp xây dựng, ban hành kế hoạch giám sát và phản biện xã hội năm 2023.

Đổi mới nội dung, phương thức giám sát, phản biện xã hội, chủ động, kịp thời giám sát, phản biện từ sớm, từ cơ sở, lựa chọn đối tượng, nội dung giám sát, phản biện xã hội có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những chủ trương, chính sách lớn, trọng yếu, ưu tiên của Đảng, Nhà nước, những vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, nhất là những vấn đề nhân dân bức xúc, dư luận xã hội quan tâm. Chú trọng giám sát theo chuyên đề, thực hiện thống nhất từ Trung ương đến cơ sở.

Đồng thời, nâng cao chất lượng, chú trọng giám sát đột xuất, giám sát văn bản, theo dõi, đôn đốc, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền thực hiện những kiến nghị sau giám sát của Mặt trận. Tăng cường giám sát theo chuyên đề, huy động sự tham gia của toàn hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên; nâng cao chất lượng văn bản kiến nghị sau giám sát; công khai, minh bạch kết quả giám sát, phản biện xã hội trên các phương tiện thông tin, báo chí…/.

THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

(BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201