Thứ Bảy, 25/6/2022 - 06:23:51 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Nâng tầm hợp tác kinh tế thành trụ cột thực sự trong quan hệ Việt Nam - Lào

THỨ BA, 17/05/2022 16:15:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, sáng ngày 17/5, tại thủ đô Viêng-chăn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Chính phủ Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc hội kiến, hai nhà Lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ hợp tác giữa hai nước thời gian qua, đánh giá cao việc hai bên nỗ lực duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao thường xuyên, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam rất thành công của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh đầu năm 2022 và cuộc gặp song phương giữa hai Thủ tướng Việt Nam và Lào bên lề Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ chỉ 3 ngày trước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Quốc hội Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật để đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế, luôn ủng hộ và tích cực giám sát, thúc đẩy việc thực hiện các chương trình, dự án hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Lào.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao đối với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. Ảnh: TTXVN


Về phương hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, hai nhà Lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên cần phối hợp triển khai nghiêm túc các thoả thuận cấp cao, trong đó có kết quả của Kỳ họp lần thứ 44 Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào đầu năm 2022 tại Hà Nội, Thoả thuận Chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030 và Hiệp định về hợp tác song phương Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2025.

Hai bên nhất trí cần tiếp tục nỗ lực tìm kiếm các giải pháp đột phá nhằm nâng tầm hợp tác kinh tế thành một trụ cột thực sự trong quan hệ hai nước, tương xứng với quan hệ đặc biệt Việt - Lào; đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư trong trạng thái "bình thường mới", tăng cường kết nối giữa hai nền kinh tế, cả kết nối hạ tầng cứng và kết nối thể chế, kinh tế số, tài chính, ngân hàng; chú trọng thúc đẩy hợp tác phát triển nông nghiệp sạch, sử dụng công nghệ cao; tiếp tục quan tâm, có biện pháp hiệu quả giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN và các dự án hợp tác quan trọng giữa hai nước như Công viên Hữu nghị Lào - Việt Nam tại thủ đô Viêng-chăn, bến cảng 1, 2, 3 của cảng Vũng Áng, đường cao tốc Hà Nội – Viêng-chăn, sân bay Nỏng-khạng tại tỉnh Hủa-phăn của Lào...

Hai bên cũng khẳng tiếp tục phối hợp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như quốc phòng, an ninh, biên giới, giáo dục đào tạo, lao động, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao, du lịch, hợp tác giữa các địa phương và giao lưu nhân dân; đồng thời tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác tiểu vùng, cả trên kênh chính phủ và kênh nghị viện.
 

Quang cảnh cuộc hội kiến. Ảnh: TTXVN


* Cũng trong sáng 17/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi với Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng  Lào, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào - Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Sunthon Saynhachac, về nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có chương trình xây dựng luật trong kỳ họp sắp tới của hai Quốc hội, triển khai xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia, cơ sở hạ tầng đường bộ…. Quốc hội Lào cũng chuẩn bị xem xét về một số dự án luật, trong đó có luật đất đai, đầu tư, khoáng sản, chương trình mục tiêu quốc gia…;  về sự phối hợp chặt chẽ, chia sẻ, đồng hành giữa Quốc hội với Chính phủ tại mỗi nước trong bảo đảm triển khai hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là trong việc triển khai các nhiệm vụ lập pháp, phát triển kinh tế - xã hội…
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Lào-Việt, Phó Chủ tịch Quốc hội Sunthon Saynhachac. Ảnh: TTXVN


* Sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Bộ Trưởng Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao hoạt động của Hội hữu nghị Lào – Việt Nam trong suốt thời gian qua đã góp phần duy trì và phát triển mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, đồng thời đề nghị hai bên cần tiếp tục giáo dục các tầng lớp nhân dân, nhất là thanh niên hiểu rõ giá trị của mối quan hệ hai nước và tiếp tục giữ gìn mối quan hệ có một không hai này.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, với vai trò vừa là Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, vừa là Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt, đồng chí Boviengkham Vongdara tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng người Việt Nam tại Lào, để họ sống và thực hiện đúng theo pháp luật sở tại, đồng thời luôn hướng về quê hương, đất nước; quan tâm đến các hội của Việt Nam tại Lào và kết nối điều hoà các hỗ trợ của DN trong công tác an sinh xã hội cho người nghèo, người có công.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ sẵn sàng hộ trợ để thúc đẩy sự phát triển của hội cũng như gắn kết chặt chẽ mối quan hệ hai nước.

Với trách nhiệm là Chủ tịch Hội hưu nghị Việt – Lào, đồng chí Boviengkham Vongdara nguyện sẽ làm hết sức mình để gìn giữ mối quan hệ hai nước như “Giữ con ngươi của mắt mình”.

* Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, vào chiều 16/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Thongsing Thammavong. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời hỏi thăm ân cần của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định Nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Thongsing Thammavong là người bạn thân thiết lâu năm, có nhiều đóng góp cho việc củng cố và phát triển mối quan hệ giữa hai Quốc hội và hai nước.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn đồng chí Thongsing Thammavong tiếp tục đóng góp trí tuệ cho sự phát triển của đất nước cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại Lào - Việt Nam.

Nguyên Thủ tướng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Lào Thongsing Thammavong đánh giá rất cao ý nghĩa chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, cảm ơn và chuyển lời thăm hỏi tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Đồng chí Thongsing Thammavong mong muốn Quốc hội Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với Quốc hội Lào, góp phần củng cố quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp; đánh giá cao việc tổ chức hội thảo giữa hai Quốc hội với nhiều nội dung thiết thực, có ý nghĩa quan trọng trong việc phục hồi kinh tế giai đoạn hậu Covid, đồng thời hy vọng sẽ có nhiều hội thảo tương tự được tổ chức trong tương lai.

Đ. KHOA 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

Tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Đề án xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

(BKTO) - Ngày 20/6, tại Bình Dương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” đã chủ trì Hội nghị đóng góp ý kiến đối với Dự thảo Đề án của các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam.

Tin mới

  • Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    (BKTO) - Hội nghị phổ biến các sai sót khi lập và trình bày báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, công ty niêm yết, KPMG cập nhật các thông tin về thuế cho DN... là những tin tức nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tuần qua.

     9 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201