Thứ Hai, 30/01/2023 - 04:45:27 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hà Nội cần lên phương án chi tiết, sẵn sàng cho Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19

THỨ TƯ, 21/07/2021 07:10:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Chiều 20/7, tại buổi kiểm tra, giám sát công tác bảo quản, vận chuyển vắc xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội (CDC Hà Nội), Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đề nghị. Thành phố cần chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Thiếu hệ thống bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Kiều Anh - Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, từ 12/3 - 05/7/2021, CDC Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 184.470 liều vắc xin Covid-19 AZD1222 và 10.800 liều vắc xin Vero cell, với 5 đợt tiếp nhận. Trung tâm đã thực hiện cấp phát hết theo kế hoạch số vắc xin trên đảm bảo an toàn, chất lượng và không để xảy ra sự cố nào về công tác bảo quản.
 

Quang cảnh cuộc làm việc - Ảnh: Tiến Minh


Hiện CDC Hà Nội có 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng dịch vụ thể tích 40m3, 1 kho lạnh bảo quản vắc xin tiêm chủng mở rộng thể tích 16m3, 6 tủ lạnh 3000 và 3000 AC. Tổng số liều vắc xin bảo quản ở nhiệt độ 2- 8 độ C là 310.000 liều. Đối với hệ thống trang thiết bị bảo quản tại các trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn Hà Nội đạt công suất 1.272.000 liều ở nhiệt độ 2-8 độ C.

Tuy nhiên, khó khăn là hiện CDC Hà Nội mới chỉ trang bị hệ thống dây chuyền lạnh bảo quản chủ yếu các vắc xin từ 2 - 8 độ C, có 6 tủ bảo quản được tối đa 60.000 liều ở điều kiện từ -15 đến - 25 độ C, chưa trang bị bảo quản đối với vắc xin yêu cầu nhiệt độ âm sâu. Do đó, CDC Hà Nội sẽ chỉ có thể tiếp nhận và triển khai tiêm khi vắc xin đã được rã đông và bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 độ trong khoảng thời gian quy định cho phép.

Bên cạnh đó, có 69 tủ ở các trạm y tế bị hỏng đang chờ bố trí nguồn kinh phí để sửa chữa. Do đó, một số đơn vị phải thực hiện lĩnh vắc xin theo buổi tiêm chủng thường xuyên từ trung tâm y tế.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách điều hành CDC Hà Nội cho biết thêm, theo kế hoạch tiêm chủng, Quân khu Thủ đô được giao là đơn vị bố trí kho lưu trữ và đã hoàn thiện kho có sức chứa 1.300.000 liều vắc xin, do đó, CDC Hà Nội sẽ phối hợp với đơn vị này thực hiện phân phối và vận chuyển ngay trong ngày vắc xin cho các trung tâm y tế quận/huyện. Những vắc xin còn thừa cuối ngày sẽ đc thu lại về bảo quản tại Quân khu Thủ đô và CDC Hà Nội.

Ông Việt cũng thông tin, hiện, Hà Nội có hơn 1.200 dây chuyền với hơn 820 điểm tiêm chủng tại 579 xã, phường, thị trấn và xây dựng kế hoạch tiêm lên đến mũi 200.000 mũi/ngày. Để đạt được số mũi tiêm tối đa cần có 1.000 dây chuyền tiêm (mỗi dây chuyền tiêm 200 mũi/ngày). Hà Nội đã dự phòng thêm 200 dây chuyền sẵn và cũng đã tập huấn cho cán bộ y tế phụ trách công tác tiêm chủng toàn tuyến để sẵn sàng cho Chiến dịch tiêm chủng.

Chuẩn bị các phương án vận chuyển, bảo quản số lượng lớn vắc xin

Từ thực tế trên, tại buổi làm việc ông Tạ Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược đề nghị, CDC Hà Nội cần thống kê thực trạng, điều kiện đáp ứng của đơn vị, từ đó gửi đề xuất lên cấp trên để thực hiện phân bổ vắc xin phù hợp. Đồng thời, phối hợp với Sở Y tế Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Quân khu Thủ đô để lên phương án tiếp nhận tối đa lượng vắc xin, phương án vận chuyển, từ đó, sẽ xây dựng kế hoạch tiêm chủng chi tiết, phù hợp. Đồng thời, Sở Y tế Hà Nội cần khẩn trương xây dựng quy trình vận chuyển, bảo quản vắc xin trên địa bàn Thành phố.
 

Thứ trưởng Trương Quốc Cường kiểm tra kho bảo quản vắc xin tại CDC Hà Nội - Ảnh: Tiến Minh


Cùng với đó, ông Nguyễn Đình Anh - Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua, khen thưởng đề nghị, CDC Hà Nội cần xây dựng kế hoạch truyền thông về tiêm và sử dụng vắc xin để người dân có nhận thức đầy đủ về lợi ích và trách nhiệm của tiêm chủng, cũng như lên các phương án truyền thông trong mọi tình huống khi có vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện.

Trên cơ sở các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh, TP. Hà Nội là địa phương đông dân, có vị trí quan trọng, do đó công tác chuẩn bị cũng như triển khai thực hiện của Hà Nội đóng vai trò rất quan trọng trong thành công của Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử lần này.

Đặt ra các vấn đề mấu chốt trong khâu tiếp nhận, bảo quản, dự trữ, vận chuyển mà các đơn vị được giao nhiệm vụ cần đưa ra kế hoạch, các giải pháp đáp ứng kịp thời, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị, trong thời gian tới, khi số lượng vắc xin phòng Covid-19 về nhiều, Sở Y tế Hà Nội và CDC Hà Nội cần lên phương án cụ thể, chi tiết để tránh bị động trong việc vắc xin về sớm hơn dự kiến; chuẩn bị phương án vận chuyển số lượng vắc xin lớn; việc bảo quản dung tích, trữ lượng vắc xin của kho CDC Hà Nội.

“CDC Hà Nội cần kiểm tra, rà soát lại các kho, tủ lạnh bảo quản vắc xin cũng như năng lực bảo quản vắc xin hiện nay; rà soát lại số lượng bơm kim tiêm… Đề nghị CDC báo cáo Sở Y tế trình UBND Thành phố cấp kinh phí để trang bị thêm các tủ bảo quản vắc xin, trang bị thêm các máy phát hệ thống điện để đảm bảo bảo quản vắc xin khi vắc xin về nhiều, đa chủng loại vào cùng một thời điểm; bởi hiện tại Hà Nội mới chủ yếu có khả năng bảo quản, dự trữ và vận chuyển loại vắc xin trong điều kiện bảo quản từ 2-8 độ C…” - Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng lưu ý, trong trường hợp quá tải về năng lực bảo quản, CDC Hà Nội cần phối hợp chặc chẽ với các đơn vị trên địa bàn như Quân khu Thủ đô, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… để sẵn sàng chuyển vắc xin về bảo quản dự phòng. Khi chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng, cần tính đến cả tình huống xấu nhất để lên kế hoạch thực hiện cho phù hợp, sẵn sàng, tránh bị động.
Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(BKTO) - Từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã chủ trì và phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các hoạt động giám sát theo Chương trình, Quy chế phối hợp giữa MTTQVN với các cơ quan hữu quan.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     2 tháng trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201