Thứ Hai, 15/7/2024 - 00:41:06 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Chủ tịch Quốc hội làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar

THỨ HAI, 08/04/2019 08:05:00 | TRONG NƯỚC
(BKTO) - Tối 7/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Qatar.


Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam ở Qatar đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)


Nhân dịp tham dự Đại Hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 140 (IPU-140) tại thủ đô Doha của Qatar, tối 7/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, làm việc với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại  Qatar.

Theo đặc phái viên TTXVN, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao đã báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về công tác Đại sứ quán thực hiện thời gian qua.

Đại sứ quán Việt Nam mở tại Qatar được 10 năm. Việt Nam và Qatar vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2018. Quan hệ chính trị-ngoại giao giữa hai nước phát triển tốt đẹp, là cơ sở nền tảng để thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác đầu tư, du lịch.

Đại sứ chia sẻ, Đại sứ quán là ngôi nhà chung, nơi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam, trong đó đông đảo là công nhân sang Qatar làm việc theo hợp đồng chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, Cộng đồng có Ban liên lạc.

Ông Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Qatar, cho biết cộng đồng người Việt tại Qatar chủ yếu là lao động phổ thông với khoảng 1.400 người làm việc chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng, được nước sở tại đánh giá là những công nhân có tay nghề cao. Số ít nghiên cứu khoa học, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin...

Bà con tại đây thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, công việc, tạo sự đoàn kết gắn bó, cùng hướng về quê hương, đất nước.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tặng quà Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp mặt cộng đồng người Việt Nam và cho biết đây là lần thứ ba bà đến Doha.

Chia sẻ cảm nhận về Doha phát triển nhanh, Chủ tịch Quốc hội cho biết mục đích chuyến công tác của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Qatar dự IPU-140, đã nhận được sự đón tiếp chu đáo, tận tình của nước chủ nhà.

Về mối quan hệ Việt Nam-Qatar, Chủ tịch Quốc hội cho biết quan hệ giữa hai nước trong gần 26 năm qua phát triển tốt đẹp, trong đó có quan hệ lao động, thương mại, đầu tư. Hiện khách du lịch Việt Nam đang quan tâm đến thị trường Qatar.

Nhấn mạnh điều kiện khí hậu Qatar vào mùa hè nóng, đêm sa mạc thì lạnh, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ với những khó khăn của những người lao động sống xa quê, đồng thời bày tỏ vui mừng đa số lao động tại đây làm việc chăm chỉ, tay nghề cao; cho rằng với việc hỗ trợ cho gia đình nơi quê nhà, bà con là những người đã có những đóng góp gián tiếp cho đất nước.

Đánh giá do cộng đồng có nét đặc thù đa số là lao động làm việc có thời hạn theo hợp đồng nên Chủ tịch Quốc hội mong bà con hòa mình vào văn hóa và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật nước sở tại.

Ghi nhận ý kiến bà con, Chủ tịch Quốc hội cho biết khi về nước sẽ chuyển tới Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xem xét ý kiến về việc xây dựng một trung tâm là cầu nối để khi các lao động hết thời hạn về nước có thể tham gia.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, trong các cuộc gặp Quốc vương và Thủ tướng Qatar, đã đề nghị phía Qatar trong thời gian tới tiếp nhận thêm lao động Việt Nam trước thềm Vòng chung kết World Cup 2022 do Qatar đăng cai tổ chức.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về tình hình kinh tế-xã hội trong nước năm 2018, các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, văn hóa-thể thao, an sinh xã hội đều được đảm bảo.

Hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh một cách chủ động, tích cực và hiệu quả. Mới đây nhất, Việt Nam là địa điểm được chọn là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Đây là sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam - một thành viên có trách nhiệm có khả năng đóng góp vào hoà bình, an ninh và ổn định ở khu vực cũng như trên thế giới.

Chu tich Quoc hoi lam viec voi Dai su quan Viet Nam tai Qatar hinh anh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với bà con Việt Kiều đang làm ăn, sinh sống tại Qatar. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
 

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ về việc cả nước đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Đất nước huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, hiện đại; cho biết trong kế hoạch 5 năm (2015-2020), năm 2019 là năm quan trọng trong thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Sau khi đánh giá công tác Đại sứ quán, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương những nỗ lực của lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của cơ quan đại diện đã khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc do Đảng và Nhà nước giao phó; khẳng định Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện để các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài hoạt động một cách thuận lợi nhất.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đại sứ quán luôn là ngôi nhà chung của mọi người Việt sinh sống, làm ăn và học tập tại Qatar; hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con cũng như tiếp tục thực hiện tốt công tác bảo hộ công dân.


Theo vietnamplus.vn

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(BKTO) - Từ sau Kỳ họp thứ 3 đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) đã chủ trì và phối hợp giám sát 4 chuyên đề của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các hoạt động giám sát theo Chương trình, Quy chế phối hợp giữa MTTQVN với các cơ quan hữu quan.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201