Chủ Nhật, 25/02/2024 - 21:13:07 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tín dụng chảy mạnh vào bất động sản và một số lĩnh vực ưu tiên

THỨ NĂM, 15/04/2021 17:10:00 | TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG
(BKTO) - Tính đến ngày 31/3, tín dụng nền kinh tế đạt trên 9,46 triệu tỷ đồng, tăng 2,93% so với cuối năm 2020. Trong đó, tín dụng chảy mạnh vào bất động sản và một số lĩnh vực ưu tiên.

NHNN sẽ bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp - Ảnh: Internet


Tín dụng phục hồi

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến hết quý I/2021, tín dụng bất động sản đạt 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn tăng trưởng tín dụng trung bình trong toàn ngành, chiếm 19,5% tổng dư nợ nền kinh tế. 

Các giải pháp tổng thể của Chính phủ và ngành ngân hàng đã góp phần giúp tín dụng phục hồi, tập trung vào những lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên. Tăng trưởng tín dụng nông lâm thủy sản đạt 2,42%, công nghiệp trên 3% và xuất nhập khẩu tăng 2,5%... Dư nợ cho vay phục vụ đời sống đạt 1,87 triệu tỷ đồng, tăng 1,2%...

Từ đầu tháng 3 đến nay, cùng với diễn biến của thị trường chung, tín dụng chứng khoán đã ghi nhận mức tăng nhanh trở lại. Tính đến cuối quý I/2021, dư nợ cho vay với lĩnh vực chứng khoán chỉ còn 45.300 tỷ đồng, giảm 1% so với cuối năm 2020; dư nợ cho vay trong lĩnh vực BOT, BT giao thông đạt 108.000 tỷ đồng, giảm 0,15%.

Tính đến cuối tháng 3/2021, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho gần 263 nghìn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với dư nợ hơn 353 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn hơn 660 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1,27 triệu tỷ đồng. Đặc biệt, các TCTD đã cho vay mới lãi suất thấp hơn so với trước dịch với doanh số lũy kế từ ngày 23/1/2020 đến nay đạt trên 3 triệu tỷ đồng cho trên 452 nghìn khách hàng.

Đối với chương trình cho vay người sử dung lao động để trả lương ngừng việc, đến ngày 31/01/2021 (thời điểm dừng giải ngân theo quy định), NHNN đã giải ngân cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với tổng số tiền 42,9 tỷ đồng. NHCSXH đã cho vay trên địa bàn 56 tỉnh, thành phố với dư nợ 41,82 tỷ đồng đối với 245 người sử dụng lao động trên 11.276 người lao động ngừng việc. Dư nợ của chương trình tại NHCSXH đến nay là 39,66 tỷ đồng.

Kiểm soát rủi ro, mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn, hiệu quả

Để góp phần đạt được mức tăng trưởng GDP năm 2021 là 6% theo mục tiêu Quốc hội giao và mức Chính phủ phấn đấu là 6,5%, NHNN sẽ tiếp tục:

Bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh trong nước và quốc tế để điều hành tín dụng phù hợp theo hướng mở rộng tín dụng, tập trung cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh; định hướng cơ cấu tín dụng phù hợp với chuyển dịch nền kinh tế và phát triển bền vững.

Tích cực triển khai các chương trình tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các ngành, lĩnh vực; kịp thời phối hợp các Bộ, ngành liên quan xử lý khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho người dân, DN bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Chỉ đạo các TCTD tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, DN trong việc tiếp cận tín dụng, đáp ứng nhu cầu hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế tín dụng đen.

Đồng thời, kiểm soát chặt tín dụng trong lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, các dự án BOT, BT giao thông, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro đối với cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng để kịp thời chỉ đạo các TCTD, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng.

Tại Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành ngân hàng và triển khai Thông tư số 03/2021/TT-NHNN diễn ra vào ngày 14/4, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Điều hành tăng trưởng tín dụng, cung ứng vốn cho nền kinh tế nhưng không gây lạm phát, đảm bảo nguyên tắc, phương châm mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả.

Bản thân các TCTD cũng phải tự điều hành dư nợ tín dụng của ngân hàng mình sao cho mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn tín dụng, tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực theo đúng chủ trương của Chính phủ và NHNN, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn, phòng ngừa rủi ro. Đặc biệt, “không đánh đổi lợi nhuận với rủi ro. Rủi ro của một TCTD cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng” - Thống đốc Nguyễn Thị Hồng lưu ý./.
                                                                                                                                THÀNH ĐỨC
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

ADB thông qua mô hình hoạt động mới

ADB thông qua mô hình hoạt động mới

(BKTO) - Mô hình hoạt động mới sẽ giúp ADB nâng cao năng lực hoạt động, phục vụ hiệu quả hơn nhu cầu của các nước thành viên đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201