Chủ Nhật, 21/7/2024 - 05:18:29 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn
Quản lý tài nguyên khoáng sản: Lộ diện nhiều thiếu sót qua kiểm toán

Quản lý tài nguyên khoáng sản: Lộ diện nhiều thiếu sót qua kiểm toán

(BKTO) - Một số thiếu sót liên quan đến cơ chế, chính sách, hoạt động đấu giá quyền thăm dò, cấp phép thăm dò, khai thác tài nguyên khoáng sản (TNKS)… đã được Kiểm toán nhà nước (KTNN) chỉ ra qua kiểm toán.

Xem tiếp
 • Hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng dưới góc nhìn của Kiểm toán nhà nước

  Hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng dưới góc nhìn của Kiểm toán nhà nước

  (BKTO) - Nhiều điểm sáng trong kết quả hoạt động của các tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm đã được Kiểm toán nhà nước (KTNN) chỉ ra qua kết quả kiểm toán Báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2020 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam và 09 tổ chức tài chính, ngân hàng, bảo hiểm. Tuy nhiên, qua lăng kính của KTNN, vẫn còn nhiều bất cập cần chấn chỉnh để đảm bảo việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản chặt chẽ, hiệu quả hơn.

  Xem tiếp
 • Cần sửa đổi quy định để nâng cao hiệu quả quản lý nợ thuế

  Cần sửa đổi quy định để nâng cao hiệu quả quản lý nợ thuế

  (BKTO) - Trong phạm vi kiểm toán quyết toán NSNN năm 2020, song song với việc xác nhận tổng số nợ thuế do cơ quan quản lý thuế và cơ quan hải quan quản lý, Kiểm toán nhà nước (KTNN) cũng chỉ rõ những điểm bất cập trong các văn bản hiện hành và kiến nghị cơ quan hữu quan sửa đổi cho phù hợp, sớm ban hành để nâng cao hiệu quả thực thi quản lý nợ thuế.

  Xem tiếp
 • Thiếu cơ chế và thực thi chưa đúng làm giảm hiệu quả quản lý, sử dụng vắc xin, kit test

  Thiếu cơ chế và thực thi chưa đúng làm giảm hiệu quả quản lý, sử dụng vắc xin, kit test

  (BKTO) - Thông qua cuộc kiểm toán Chuyên đề việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã phát hiện nhiều bất cập trong phân bổ, quản lý, sử dụng các trang thiết bị, vật tư y tế phòng, chống dịch, nhất là với vắc xin, kit test… Cùng với đó, giá thu dịch vụ xét nghiệm cao hơn quy định, thậm chí thu dịch vụ cả với kit test, vật tư, sinh phẩm y tế được tài trợ, viện trợ hoặc NSNN phân bổ, cũng là vấn đề lớn được KTNN chỉ ra.

  Xem tiếp
 • Nhiều tập đoàn, tổng công ty kinh doanh có lãi nhưng chưa phát huy hết hiệu quả sử dụng vốn và tài sản

  Nhiều tập đoàn, tổng công ty kinh doanh có lãi nhưng chưa phát huy hết hiệu quả sử dụng vốn và tài sản

  (BKTO) - Năm 2021, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã kiểm toán Báo cáo tài chính và các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn nhà nước năm 2020 của 73 doanh nghiệp (DN) thuộc 16 tập đoàn (TĐ), tổng công ty (TCT) và công ty. Từ đó, KTNN đã phát hiện nhiều bất cập, hạn chế trong hạch toán kế toán, thực hiện nghĩa vụ với NSNN, quản lý tài sản, quản lý nợ, đầu tư vốn, sử dụng đất đai…

  Xem tiếp
 • Những kiến nghị nổi bật từ cuộc kiểm toán về nguồn lực phòng, chống dịch

  Những kiến nghị nổi bật từ cuộc kiểm toán về nguồn lực phòng, chống dịch

  (BKTO) - Trong báo cáo gửi tới các đại biểu Quốc hội về một số kết quả chính của cuộc kiểm toán Chuyên đề việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ, Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh đã nêu 3 kiến nghị quan trọng.

  Xem tiếp
 • Thu ngân sách năm 2020 giảm nhưng bội chi thấp hơn mức cho phép

  Thu ngân sách năm 2020 giảm nhưng bội chi thấp hơn mức cho phép

  (BKTO) - Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thực hiện thu NSNN và chi NSNN năm 2020 đều thấp hơn dự toán giao, song theo báo cáo của Kiểm toán nhà nước (KTNN) trước Quốc hội thì bội chi NSNN thấp hơn so với mức Quốc hội cho phép và nợ công nằm dưới mức trần được phê duyệt.

  Xem tiếp
 • Nhiều bất cập trong dự toán thu, chi NSNN năm 2020

  Nhiều bất cập trong dự toán thu, chi NSNN năm 2020

  (BKTO) - Tình trạng dự toán thu NSNN chưa sát với thực tế, chưa bao quát hết nguồn thu tiếp tục diễn ra; dự toán chi phải điều chỉnh nhiều lần do xây dựng kế hoạch vốn chưa chính xác. Cùng với vấn đề nổi cộm là giao kế hoạch vốn chậm thì những bất cập như bố trí vốn cho dự án không có trong kế hoạch, phân bổ vốn vượt kế hoạch, vượt mức quy định, không đúng đối tượng, không đúng tính chất nguồn vốn… đã được Kiểm toán nhà nước (KTNN) chỉ ra qua kiểm toán quyết toán NSNN năm 2020.

  Xem tiếp
 • Ba yêu cầu lớn trong Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

  Ba yêu cầu lớn trong Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030

  (BKTO) - Theo Chiến lược kế toán - kiểm toán đến năm 2030 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ngành kiểm toán độc lập sẽ phải đối mặt với những thách thức, nhưng cũng có nhiều cơ hội để nắm bắt và phát triển trong những năm tiếp theo.

  Xem tiếp
 • Nâng cao hiệu quả kiểm toán ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long

  Nâng cao hiệu quả kiểm toán ứng phó biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long

  (BKTO) - Chiều 09/6, tại Hà Nội, Hội đồng Khoa học KTNN đã nghiệm thu Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở “Giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác kiểm toán ứng phó biến đổi khí hậu tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long”.

  Xem tiếp
 • Kết quả kiểm toán góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công*

  Kết quả kiểm toán góp phần siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công*

  (BKTO) - Sáng 05/01, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ và công tác Đảng năm 2022 của KTNN, Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã đánh giá cao những kết quả công tác năm 2021 của KTNN, cũng như có những ý kiến chỉ đạo để KTNN thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác năm 2022. Báo Kiểm toán xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc những nội dung chính của bài phát biểu quan trọng này!

  Xem tiếp
 • Phân tích hệ thống chỉ tiêu, tiêu chí chủ yếu để nâng cao hiệu quả kiểm toán doanh nghiệp

  Phân tích hệ thống chỉ tiêu, tiêu chí chủ yếu để nâng cao hiệu quả kiểm toán doanh nghiệp

  (BKTO) - Hiện nay, các đoàn kiểm toán chủ yếu căn cứ vào các chỉ tiêu tài chính và số liệu để so sánh, đánh giá khi kiểm toán DN nên chưa đưa ra ý kiến đầy đủ về tính kinh tế, hiệu lực và hiệu quả. Vì vậy, việc xây dựng hướng dẫn chi tiết, rõ ràng để lựa chọn các tiêu chí là rất cần thiết nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kiểm toán DN.

  Xem tiếp
 • Khai thác tối đa kết quả kiểm toán phục vụ giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

  Khai thác tối đa kết quả kiểm toán phục vụ giám sát việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

  (BKTO) - Ngày 22/9, cho ý kiến về Kế hoạch giám sát chi tiết và Đề cương báo cáo giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021", Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, một trong những yếu tố quan trọng để thực hiện thành công cuộc giám sát này là cần tận dụng tối đa các kết quả thanh tra, kiểm toán có liên quan đến nội dung giám sát.

  Xem tiếp
 • Chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm toán chuyên đề quản lý thuế

  Chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả kiểm toán chuyên đề quản lý thuế

  (BKTO) - Tại Tọa đàm trực tuyến “Kinh nghiệm kiểm toán chuyên đề: Công tác quản lý nhà nước tại Tổng cục Thuế và các Cục Thuế liên quan đến việc hoàn, miễn, giảm, chống trốn thuế, chuyển giá năm 2020” do KTNN tổ chức sáng 25/6, các đại biểu đã điểm lại những kết quả kiểm toán nổi bật, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc, bất cập, hạn chế trong tổ chức kiểm toán chuyên đề. Đồng thời tập trung chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn và đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kiểm toán chuyên đề.

  Xem tiếp
 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm toán lĩnh vực tài chính, ngân hàng mang lại kết quả tích cực

  Ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm toán lĩnh vực tài chính, ngân hàng mang lại kết quả tích cực

  (BKTO) - Là đơn vị duy nhất trong Ngành được giao nhiệm vụ kiểm toán công nghệ thông tin (CNTT), KTNN chuyên ngành VII đã phát huy tối đa năng lực, trình độ của các kiểm toán viên (KTV) về kiểm toán CNTT trong tất cả các khâu của hoạt động kiểm toán. Trong năm 2020, các đoàn kiểm toán của đơn vị đều áp dụng và ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán, đồng thời triển khai đồng bộ nhiều giải pháp và đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật trong công tác kiểm toán.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán doanh nghiệp năm 2019: Kỳ cuối - Bất cập xử lý tài sản, xác định vốn nhà nước tại doanh nghiệp

  Kiểm toán doanh nghiệp năm 2019: Kỳ cuối - Bất cập xử lý tài sản, xác định vốn nhà nước tại doanh nghiệp

  (BKTO) - Năm 2019, KTNN đã thực hiện kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị DN cổ phần hóa của 2 DN; quyết toán giá trị phần vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần tại 9 tổng công ty (TCT). Qua đó, tình trạng xử lý tài sản chưa đúng quy định tại nhiều đơn vị đã được KTNN chỉ ra, đồng thời quyết toán giá trị thực tế vốn nhà nước tại thời điểm chính thức chuyển thành công ty cổ phần tăng gần 1.260 tỷ đồng.

  Xem tiếp
 • Kiểm toán doanh nghiệp năm 2019: Kỳ II - Nhiều doanh nghiệp quản lý, sử dụng vốn, tài sản chưa hiệu quả

  Kiểm toán doanh nghiệp năm 2019: Kỳ II - Nhiều doanh nghiệp quản lý, sử dụng vốn, tài sản chưa hiệu quả

  (BKTO) - Cùng với việc quản lý và sử dụng tài sản nhà nước giao cho DN còn thiếu chặt chẽ, nhất là trong quản lý, sử dụng tài nguyên đất đai, khai thác khoáng sản, thì việc thoái vốn chậm, sử dụng vốn chưa hiệu quả là những vấn đề được KTNN chỉ ra qua kiểm toán các DNNN năm 2019.

  Xem tiếp
Xem thêm

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201