Thứ Tư, 23/9/2020 - 02:55:54 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Brexit: Anh chi 705 triệu bảng cho cơ sở hạ tầng biên giới EU

THỨ BA, 14/07/2020 14:05:00 | QUỐC TẾ
(BKTO)- Anh sẽ chi 705 triệu bảng (890 triệu USD) cho cơ sở hạ tầng biên giới để giúp duy trì thương mại sau khi thỏa thuận chuyển đổi với Liên minh châu Âu hết hạn vào cuối năm.

 

Ảnh minh họa - Nguồn: sưu tầm


Theo thông báo mới từ Chính phủ Anh, nguồn vốn trên được dùng để xây dựng các địa điểm kiểm soát biên giới mới, các hệ thống công nghệ thông tin và chi trả cho 500 vị trí việc làm mới, vừa để đảm bảo an ninh vừa để xử lý những công việc mới phát sinh sau khi Anh rời khỏi thị trường chung và liên minh thuế quan EU.

Đây là số vốn được dành riêng cho việc chuẩn bị các đường biên giới giữa lục địa Anh và EU. Các kế hoạch về đường biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sẽ được công bố trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Nội các Michael Gove cho biết: Khoản tài trợ này bao gồm 470 triệu bảng để xây dựng cơ sở hạ tầng cảng và nội địa, bao gồm cả ở phía đông nam nước Anh để phục vụ các chuyến vận chuyển hàng hóa lớn đến Pháp.

Theo ông Gove, sẽ có những danh mục hạ tầng đặc biệt được đưa vào để đảm bảo giao thông không bị gián đoạn.

Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020 nhưng hai bên vẫn duy trì mô hình quan hệ thương mại cũ trong giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm 2020.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, hai bên nỗ lực đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương nhưng 6 tháng đã qua mà hai bên vẫn chưa đạt nhiều tiến triển, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ mọi hoạt động thương mại sẽ gián đoạn đột ngột do hai bên không đạt thỏa thuận đúng hạn.

Anh cũng luôn khẳng định sẽ sớm thông báo kế hoạch chi tiết về cách vận hành tại đường biên giới với EU nhằm đảm bảo dòng chảy thương mại song phương không bị gián đoạn sau khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay.

Những thông tin kể trên được ông Gove công bố sau khi báo Business Insider đăng một lá thư bị rò rỉ của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss với nội dung bày tỏ lo ngại về những thách thức pháp lý mà các kế hoạch biên giới có thể vấp phải và nguy cơ các cảng sẽ không được chuẩn bị sẵn sàng khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Hiện Anh vẫn đang đàm phán với Liên minh châu Âu về một thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit và cho biết họ sẽ sớm đưa ra chi tiết về cách biên giới Anh-EU sẽ hoạt động.
 
NAM SƠN (Theo Reuters)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

ADB: Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn tích cực

ADB: Triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn tích cực

(BKTO)- Tại cuộc họp báo về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 15/9 tại Hà Nội, các chuyên gia ADB đều có chung nhận định, triển vọng kinh tế của Việt Nam trong trung hạn và dài hạn vẫn rất tích cực. Việt Nam đã tham gia khá nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương. Điều đó chắc chắn sẽ giúp nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi. Hơn nữa, trong xu thế hội nhập hiện nay, Việt Nam có nhiều khả năng được hưởng lợi từ sự dịch chuyển của các chuỗi cung ứng sang những quốc gia có chi phí thấp hơn.

Tin mới

  • Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    Kiểm toán Nhà nước có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công

    (BKTO)- Như tin đã đưa, sáng 22/9, tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công và vai trò của Kiểm toán Nhà nước” do KTNN tổ chức, các đại biểu đã tập trung tham luận, thảo luận về thực trạng, chia sẻ giải pháp và kinh nghiệm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương và các ngành, lĩnh vực. Đồng thời, các đại biểu cũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của KTNN trong việc nâng cao hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công.

     10 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201