Thứ Bảy, 25/6/2022 - 05:15:00 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tăng cường khả năng chống chịu của các đô thị Việt Nam trước biến đổi khí hậu

THỨ NĂM, 12/05/2022 20:08:23 | PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
(BKTO) - Ngày 12/5, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam đã ký kết “Bản ghi nhớ quan hệ đối tác chiến lược và kỹ thuật trong khuôn khổ triển khai Hiệp ước Glasgow, với mục đích cải thiện khả năng chống chịu, phục hồi của các đô thị Việt Nam trước biến đổi khí hậu”.

 

Quang cảnh buổi lễ ký kết. Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam


Mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và AFD bắt đầu từ năm 2017 thông qua các hoạt động đào tạo và tổ chức hội thảo về thành phố có khả năng chống chịu, phục hồi trước biến đổi khí hậu.

Sự hợp tác giữa hai bên cũng góp phần hỗ trợ tỉnh Quảng Trị và TP. Đông Hà chuẩn bị xây dựng một dự án đô thị về phòng chống ngập lụt và tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi của địa phương trước thiên tai và tác động của biến đổi khí hậu.

Theo AFD, sự phát triển đô thị là một trong những động lực chính của tăng trưởng kinh tế Việt Nam từ những năm 1990, đã góp phần tạo nhiều việc làm và cải thiện chất lượng các dịch vụ thiết yếu cho người dân như năng lượng, nước sạch, y tế, giáo dục, giải trí và tạo ra một hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ sự phát triển đất nước.

Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cũng khiến cho người dân dễ bị tổn thương hơn trước những biến đổi của thời tiết, đặc biệt là do sự phát triển đô thị trải rộng ở những khu vực có rủi ro về tự nhiên lớn như các vùng đồng bằng chịu lụt úng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Việt Nam đã cam kết quyết tâm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là mục tiêu đạt trung hòa carbon vào năm 2050.

Thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ này, Bộ Xây dựng và AFD sẽ cùng phối hợp để triển khai những cam kết quan trọng mà Việt Nam đã nêu ra tại Hội nghị COP26 trong lĩnh vực phát triển đô thị.

Theo đó, Bộ Xây dựng và AFD sẽ xây dựng một chương trình hành động trong 5 năm (2022-2027), bao gồm các hoạt động: hỗ trợ Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) trong việc soạn thảo các cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến biến đổi khí hậu, tăng cường khả năng chống chịu, phục hồi và tăng trưởng xanh cho các đô thị; hỗ trợ các đô thị và các địa phương trong việc triển khai các dự án thí điểm; tổ chức các hội thảo và hoạt động tuyên truyền...

Việc triển khai các hoạt động trên được tài trợ thông qua Quỹ Water and Natural Resources Management Facility (WARM Facility) do Liên minh châu Âu tài trợ và được ủy thác cho AFD quản lý./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Nhiều rào cản hạn chế doanh nghiệp tham gia vào các dự án hợp tác công tư

Nhiều rào cản hạn chế doanh nghiệp tham gia vào các dự án hợp tác công tư

(BKTO) - Sau hơn 1 năm triển khai thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) cho thấy vẫn còn nhiều vướng mắc, bất cập khiến cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước chưa mặn mà tham gia vào các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức PPP.

Tin mới

  • Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    (BKTO) - Hội nghị phổ biến các sai sót khi lập và trình bày báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, công ty niêm yết, KPMG cập nhật các thông tin về thuế cho DN... là những tin tức nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tuần qua.

     8 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201