Chủ Nhật, 25/7/2021 - 06:08:43 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Từ tháng 9/2018, ACCA có môn thi mới

THỨ SÁU, 23/02/2018 12:35:00 | KIỂM TOÁN ĐỘC LẬP
(BKTO) - Thông tin từ Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) vừa cho biết, bắt đầu từ kỳ thi tháng 9/2018, ACCA sẽ tổ chức thi cho 2 học phần mới - Lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược và Báo cáo doanh nghiệp chiến lược. Ngay từ bây giờ, các học viên ACCA có thể tham gia đăng ký thi các môn mới thuộc cấp độ Chuyên nghiệp chiến lược.

Văn bằng ACCA có giá trị tương đương với bằng Thạc sĩ theo khung giáo dục quốc gia của một số quốc gia. ACCA giới thiệu các kỳ thi mới này, nhằm tiếp tục đảm bảo học viên được trang bị những kỹ năng làm việc cần thiết đang được yêu cầu trong thế giới hiện đại ngày nay. Đây là kết quả sau khi tham khảo ý kiến tư vấn của các nhà tuyển dụng.

Bà Judith Bennett - Giám đốc phụ trách văn bằng chuyên môn của ACCA chia sẻ: “Học phần về Chiến lược tích hợp các kiến thức chuyên sâu và có liên quan đến đạo đức và kỹ năng chuyên môn, giúp cho học viên có khả năng tư duy chiến lược và kỹ năng nâng cao mà các chuyên gia tài chính cần trang bị, từ đó giúp định hình tương lai của kinh doanh toàn cầu”. 

"Sau khi tham khảo ý kiến của hơn 2.000 giám đốc điều hành cấp cao và các chuyên gia tài chính kế toán trên toàn thế giới, chúng tôi bắt đầu tham gia vào hành trình giúp cho học viên trở thành những chuyên gia chiến lược và có tư duy cấp tiến, được trang bị các kỹ năng cần thiết mà các nhà tuyển dụng yêu cầu”- bà Judith Bennett nói.

Là một phần của việc tái thiết kế văn bằng, gần đây, ACCA đã giới thiệu học phần về Kỹ năng chuyên môn và Đạo đức nghề nghiệp (Ethics and Professional Skills). Học viên được khuyến khích hoàn tất học phần này trước khi tham gia các kỳ thi thuộc cấp độ Chuyên nghiệp, vì học phần này bao gồm các năng lực chuyên môn được thử nghiệm ở các môn về Chiến lược.

Theo bà Judith Bennett, đạo đức và năng lực chuyên môn là yếu tố cốt lõi của văn bằng này. Vì thế, trước khi học viên tham gia thi 2 học phần mới, họ nên hoàn tất học phần về Kỹ năng chuyên môn và Đạo đức nghề nghiệp.

Bài thi Lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược có hình thức dưới dạng bài tập tình huống (case study) tiên tiến và đột phá, tập trung chủ yếu vào kỹ năng lãnh đạo, tích hợp kiến thức chuyên môn tài chính kế toán,  đạo đức và kỹ năng chuyên nghiệp khác.

Bài thi được xây dựng dựa trên các tình huống thực tế của DN xuất hiện xuyên suốt chương trình học của ACCA và phản ánh môi trường làm việc. Môn học này là sự kết hợp của 2 môn Quản trị, rủi ro và đạo đức (P1) và Đánh giá hoạt động doanh nghiệp (P3). Học viên nào đã hoàn tất cả hai môn thi P1 và P3 (với ngày hết hạn hợp lệ) sẽ được công nhận là đã hoàn tất học phần Lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược.

Còn môn Báo cáo doanh nghiệp chiến lược là bài thi báo cáo DN nâng cao, cung cấp cho học viên ACCA một cách nhìn toàn diện về việc lập báo cáo, bằng cách áp dụng các kiến thức, kỹ năng và đánh giá chuyên nghiệp vào việc ứng dụng và đánh giá các nguyên tắc và thực tiễn của các báo cáo tài chính. Môn học này thay thế cho môn Báo cáo doanh nghiệp (P2). Học viên nào hoàn tất môn thi P2 (với ngày hết hạn hợp lệ) sẽ được công nhận là đã hoàn tất môn Báo cáo doanh nghiệp chiến lược.

Hiện ACCA đang làm việc với các đối tác phụ trách cung cấp tài liệu để đảm bảo tài liệu học tập cho học viên. Đồng thời, làm việc với các giảng viên/người hướng dẫn nhằm đào tạo, hỗ trợ học viên đạt được thành công.

“Chúng tôi khuyên tất cả học viên chuẩn bị cho việc học môn Lãnh đạo doanh nghiệp chiến lược tại các đối tác đào tạo được ACCA công nhận (Approved Learning Provider) vì chúng tôi tin rằng việc học các kỹ năng chuyên môn có thể được tích lũy mạnh mẽ thông qua các lợi ích từ hình thức thảo luận nhóm”- bà Judith Bennett nhấn mạnh.

Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Quản lý rủi ro bên thứ ba - doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận

Quản lý rủi ro bên thứ ba - doanh nghiệp cần thay đổi cách tiếp cận

(BKTO) - Theo truyền thống, quản lý rủi ro của bên thứ ba (TPRM) tập trung vào mua sắm, thực hiện hợp đồng, quản lý các mối quan hệ và thực hiện đánh giá kinh doanh hằng quý. Tuy nhiên, khi DN ngày càng phụ thuộc vào các nhà cung cấp để hoàn thành mục tiêu kinh doanh cốt lõi và tạo lợi thế cạnh tranh, các biện pháp quản lý rủi ro như cũ không còn đủ nữa.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201