Thứ Tư, 17/7/2024 - 02:22:11 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kinh nghiệm kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững

THỨ BA, 25/10/2022 16:15:00 | HOẠT ĐỘNG KIỂM TOÁN
(BKTO) - Thực hiện Kế hoạch đào tạo bồi dưỡng năm 2022, ngày 25/10, Kiểm toán nhà nước (KTNN) đã khai giảng Khóa học Kinh nghiệm kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Giám đốc CAAF Sherazade Shafid chia sẻ kinh nghiệm kiểm toán SDG. Ảnh: Nguyễn Ly


Khóa học nằm trong chương trình hợp tác giữa KTNN với Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) nhằm mục tiêu nâng cao kiến thức, kỹ năng và sự hiểu biết cho kiểm toán viên nhà nước khi triển khai kiểm toán việc thực hiện ESG.

Khóa học có sự tham gia của các giảng viên đến từ CAAF gồm: Giám đốc Văn phòng Tổng kiểm toán Canada Kimber Leach và Giám đốc CAAF Sherazade Shafid, cùng 31 kiểm toán viên đang công tác tại các chuyên ngành, khu vực, đơn vị tham mưu trực thuộc KTNN.

Theo kế hoạch, Khóa học được tổ chức từ ngày 25 đến 28/10 với các chuyên đề: Giới thiệu các mục tiêu và tầm quan trọng của SDG; Các cơ quan kiểm toán (SAI) cần hỗ trợ thực hiện SDG như thế nào? Tổng quan về phương pháp kiểm toán SDG của Cơ quan Sáng kiến phát triển thuộc Tổ chức Quốc tế các Cơ quan Kiểm toán tối cao (IDI - INTOSAI); Tích hợp trọng tâm SDG vào bốn giai đoạn kiểm toán; Bình đẳng giới và mức độ liên quan của nó đối với việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.
 

Quang cảnh Khóa học. Ảnh: Nguyễn Ly


Khóa học có sự kết hợp giữa nội dung lý thuyết do các giảng viên trình bày, các bài tập tương tác và các phiên làm việc theo nhóm giúp học viên hiểu tại sao các SDG lại quan trọng tới mức cần phải kiểm toán và vai trò của các SAI. Đồng thời, xem xét các loại kiểm toán SDG có thể thực hiện và những thách thức mà SAI phải đối mặt cũng như cách vượt qua chúng.

Phát biểu khai giảng Khóa học, ông Hà Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán - nhấn mạnh: Thời gian qua, KTNN đã tập trung đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững với nhiều chuyên đề về lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường; hành động của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách, tăng cường nguồn lực tài chính để thực hiện SDG…
 

Ảnh: Nguyễn Ly


Thông qua hoạt động kiểm toán, KTNN đã chỉ ra nhiều hạn chế, bất cập và có kiến nghị phù hợp. Đặc biệt, trong giai đoạn 2018-2021, KTNN đẩy mạnh kiểm toán môi trường - một trong những nhiệm vụ trọng tâm tác động đến việc thực hiện thành công mục tiêu phát triển bền vững.

Bên cạnh những kết quả đạt được, KTNN cũng nhận thấy môi trường và các nội dung liên quan đến SDG là những vấn đề mới, đòi hỏi KTNN phải tập trung nghiên cứu để hoàn thiện quy trình, phương pháp kiểm toán. Đồng thời phải tăng cường năng lực cho đội ngũ kiểm toán viên, học hỏi kinh nghiệm của các SAI để đáp ứng yêu cầu kiểm toán trong giai đoạn mới.
 

Các học viên tham gia Khóa học chụp ảnh cùng các chuyên gia CAAF. Ảnh: Nguyễn Ly


Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với CAAF, từ ngày 28/10 đến 01/11, KTNN sẽ tiếp tục tổ chức Khóa tập huấn dành cho đội ngũ giảng viên của KTNN về kiểm toán hoạt động./.

THÙY LÊ
 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn giảng viên về kiểm toán hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với CAAF

Tập huấn giảng viên về kiểm toán hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với CAAF

(BKTO) - Trong 03 ngày 28, 31/10 và 01/11 tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam phối hợp với Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) tổ chức khóa đào tạo dành cho đội ngũ giảng viên về kiểm toán hoạt động (KTHĐ) trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa KTNN Việt Nam và CAAF.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201