Thứ Tư, 17/7/2024 - 03:05:21 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Hoàn thiện pháp luật để khẳng định vai trò của Kiểm toán nhà nước trong phòng chống tham nhũng

THỨ BA, 20/09/2022 14:50:00 | HOẠT ĐỘNG KIỂM TOÁN
(BKTO) - Đây là nhấn mạnh của Phó Tổng Kiểm toán nhà nước phụ trách Kiểm toán nhà nước (KTNN) Ngô Văn Tuấn tại cuộc họp kế hoạch triển khai Đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia “Hoàn thiện pháp luật KTNN nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam” ngày 20/9.

Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: Nguyễn Ly


Thực hiện Quyết định số 2933/QĐ-BKHCN ngày 30/10/2020 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phê duyệt tổ chức chủ trì, cá nhân chủ nhiệm, kinh phí, phương thức khoán chi và thời gian thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ độc lập cấp quốc gia “Hoàn thiện pháp luật KTNN nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu lực phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam”, Ban Đề tài đã triển khai thực hiện các công việc theo đúng tiến độ đề ra.

Báo cáo tình hình triển khai Đề tài, ThS. Trần Kim Lộc - Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, thành viên Ban Đề tài - cho biết: Đến thời điểm này, các nhóm đã hoàn thành nghiên cứu và tổ chức thẩm định 4/4 nội dung chính sau:

Phần 1 - Cơ sở lý luận về pháp luật KTNN trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí;

Phần 2 - Kinh nghiệm quốc tế về phòng, chống tham nhũng, lãng phí của cơ quan KTNN và bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam;

Phần 3 - Thực trạng pháp luật KTNN và hoạt động kiểm toán của KTNN Việt Nam trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí;

Phần 4 - Phương hướng, giải pháp hoàn thiện pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật KTNN nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Cùng với đó, Ban Đề tài đã tiến hành khảo sát thực tiễn 5/5 tỉnh, thành phố theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, bao gồm: tỉnh Quảng Ninh, TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, TP. Đà Nẵng và tỉnh Khánh Hòa; tổ chức 10/10 tọa đàm và 1/3 Hội thảo khoa học với chủ đề: “Pháp luật KTNN trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí: Thực trạng và định hướng hoàn thiện”. 

Ban Đề tài cũng đã có 6 bài báo khoa học đăng trên các tạp chí nghiên cứu được Hội đồng giáo sư tính điểm công trình như Tạp chí Nghiên cứu khoa học kiểm toán, Tạp chí Kế toán và Kiểm toán, Tạp Chí cộng sản…

Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban Đề tài đã thảo luận và thống nhất các nội dung công việc còn lại năm trong 2022 và năm 2023. Cụ thể, dự kiến, 1 Hội thảo khoa học với chủ đề “Hoàn thiện pháp luật KTNN để nâng cao hiệu lực, hiệu quả phòng, chống tham nhũng, lãng phí” sẽ được tổ chức vào tháng 12/2022.

Đối với tiến độ thực hiện, Ban Đề tài đã dự kiến các mốc thời gian hoàn thiện Đề tài, nghiệm thu cấp cơ sở và hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng cấp cơ sở, dự thảo sách tham khảo gửi nhà xuất bản, nộp sản phẩm cho Bộ Khoa học và Công nghệ và thực hiện nghiệm thu cấp quốc gia trong tháng 4-6/2023.

Để nâng cao chất lượng và đảm bảo tiến độ nghiên cứu, Ban Đề tài đề xuất bổ sung thêm thành viên tham gia rà soát, biên tập nội dung. Về nội dung, các nhóm rà soát kỹ từng phần, lược bỏ một số nội dung trùng lặp trong phần lý luận; bổ sung nội dung phòng, chống tiêu cực theo góc độ quản lý tài chính công, tài sản công để sát với hoạt động thực tiễn của KTNN.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn thống nhất với các đề xuất của Ban Đề tài, đồng thời yêu cầu Ban Đề tài cần đảm bảo đúng tiến độ thực hiện Đề tài theo quy định; sản phẩm nghiên cứu phải thể hiện được tầm nhìn, định hướng tương lai của Ngành và có giá trị ứng dụng cao đối với thực tiễn hoạt động kiểm toán.

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh: Bản thân hoạt động kiểm toán chính là phòng chống tham nhũng, lãng phí. Vì vậy, Ban Đề tài cần tập trung vào chủ đề xuyên suốt là hoàn thiện hệ thống pháp luật để khẳng định vị thế, vai trò của KTNN; đồng thời nêu bật tầm quan trọng của việc xây dựng kế hoạch kiểm toán và giá trị của các kết luận, kiến nghị trong báo cáo kiểm toán. 

Phó Tổng Kiểm toán nhà nước giao nhiệm vụ cho Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán chủ động tổ chức các cuộc thảo luận chuyên sâu giữa các thành viên Ban Đề tài để làm rõ các vấn đề mới, nội dung trọng tâm; bổ sung thêm nội dung về phòng chống tiêu cực; rà soát, biên tập kỹ từng phần của Đề tài.

Đối với Hội thảo khoa học diễn ra trong tháng 12/2022, Ban Đề tài cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nội dung, cách thức tổ chức, truyền thông, vừa để tiếp thu các ý kiến khoa học, vừa khẳng định vị thế của KTNN./.

THÙY LÊ

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn giảng viên về kiểm toán hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với CAAF

Tập huấn giảng viên về kiểm toán hoạt động trong khuôn khổ hợp tác với CAAF

(BKTO) - Trong 03 ngày 28, 31/10 và 01/11 tại Hà Nội, Kiểm toán nhà nước (KTNN) Việt Nam phối hợp với Quỹ Kiểm toán và Trách nhiệm giải trình Canada (CAAF) tổ chức khóa đào tạo dành cho đội ngũ giảng viên về kiểm toán hoạt động (KTHĐ) trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa KTNN Việt Nam và CAAF.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201