Thứ Hai, 27/01/2020 - 14:14:39 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Sự tham gia của trường đại học giúp tăng tính trung thực, an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia

THỨ HAI, 13/05/2019 11:51:19 | GIÁO DỤC
Đây là khẳng định của ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo- GD&ĐT) tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho phóng viên ngày 11/5, liên quan đến kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019.

Đề cập đến các giải pháp nhằm nâng cao tính khách quan, an toàn cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 sắp diễn ra, ông Trinh cho rằng, dù các giải pháp kỹ thuật, quy trình tổ chức thi có chặt chẽ đến đâu thì việc đảm bảo an toàn, khách quan cho kỳ thi vẫn phụ thuộc vào yếu tố con người. Vì vậy, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Bộ sẽ tăng cường vai trò của trường đại học (ĐH) trong công tác tổ chức, giám sát kỳ thi. 

Theo đó, trong kỳ thi năm nay, Bộ GD&ĐT sẽ điều động các trường ĐH đến các tỉnh để phối hợp tổ chức thi theo nguyên tắc trường ĐH địa phương không tham gia phối hợp tổ chức thi tại địa phương mình. Trong từng khâu của công tác tổ chức thi, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, giảng viên trường ĐH được tăng cường và quy định cụ thể hơn.

Cụ thể, từ quy trình, quy cách niêm phong túi đựng bài thi, phó trưởng điểm thi là cán bộ của ĐH sẽ giám sát và cùng chịu trách nhiệm.

Bộ cũng quy định chặt chẽ hơn cách thức niêm phong và mở niêm phong phòng, tủ đựng bài thi, đề thi. Đặc biệt, việc trực đêm tại phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại điểm thi do Phó trưởng điểm hoặc thư ký là cán bộ, giảng viên của ĐH thực hiện.
 

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục thông tin cho báo chí


Bộ GD&ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Hiện Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi (bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng).

Về chấm tự luận (bài thi Ngữ văn), theo ông Mai Văn Trinh thì phải giao cho Sở GD&ĐT vì hầu hết các trường ĐH không đủ điều kiện về giám khảo chấm thi. Dù vậy, quy định của Bộ GD&ĐT về việc chấm thi cũng rất chặt chẽ.

Cụ thể sẽ bốc thăm giao túi bài thi, giám khảo chấm hai vòng độc lập. Khâu làm phách được cách ly trong suốt quá trình chấm thi để bảo mật số phách. Việc chấm kiểm tra 5% số bài thi ngẫu nhiên, nhưng có thêm điểm mới là sẽ chấm kiểm tra tất cả các bài thi tự luận có điểm cao trong hội đồng chấm thi.

Việc nhập điểm thi tự luận cũng thực hiện quy trình 2 vòng độc lập, sau khi khớp mới đưa lên hệ thống để tránh sai sót. Đại diện Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ chủ động tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước để kịp thời phát hiện và chủ động có phương án xử lý các sai sót hay gian lận (nếu có) trước khi công bố kết quả thi.

Tin và ảnh: LỆ THU

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện nâng trình độ chuẩn giáo viên từ 01/7/ 2020 đến 31/12 /2030

Thực hiện nâng trình độ chuẩn giáo viên từ 01/7/ 2020 đến 31/12 /2030

(BKTO)- Theo dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, sẽ thực hiện nâng trình độ chuẩn của giáo viên từ 01/7/ 2020 đến 31/12 /2030.

Tin mới

  • Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

    Tăng cường phòng, chống tác hại của rượu, bia

    (BKTO) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị về tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

     8 ngày trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201