Thứ Sáu, 28/01/2022 - 01:16:16 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đánh thức tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ

THỨ HAI, 26/02/2018 10:30:00 | VĂN HÓA
(BKTO) - Với những tiềm năng sẵn có, Cồn Cỏ được ví như “viên ngọc thô”, “nàng công chúa” về du lịch mà thiên nhiên ban tặng. Bởi vậy, đánh thức, khơi dậy những tiềm năng du lịch đảo Cồn Cỏ đang là ưu tiên đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội của mảnh đất Quảng Trị anh hùng.


Cồn Cỏ được ví như “viên ngọc thô”, “nàng công chúa” về du lịch. Ảnh: zing.vn
 
Cồn Cỏ - đảo ngọc giữa biển Đông 

Cồn Cỏ là một huyện đảo mới thành lập. Trước kia, đây là đảo quân sự - vị trí chiến lược trong cuộc chiến giành thống nhất từ hai bờ vĩ tuyến 17. Nơi đây được biết là hòn đảo “thép” với những chiến công vang dội đi vào lịch sử dân tộc. Vượt lên gian khổ hy sinh, quân và dân nơi đây đã vững vàng trên tuyến đầu ác liệt để viết nên những câu chuyện huyền thoại. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đảo cũng là nơi trung chuyển người, lương thực, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam. 

Hòa bình lập lại, Cồn Cỏ được xây dựng thành đảo dân sự. Tuy diện tích không lớn, nhưng nơi đây có hệ thực vật rừng và biển đa dạng. Điểm nhấn là các thềm đá bazan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ sụn san hô, sò điệp, cát... Đặc biệt, nơi đây có khí hậu trong lành và hệ sinh thái rừng nhiệt đới ba tầng trên đảo vẫn còn nguyên trạng, được gìn giữ và bảo vệ tốt. Đây chính là những yếu tố “vàng” để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch hoài niệm, du lịch xanh. 

Cùng với những địa danh lịch sử gắn liền với một thời khói lửa, như: Địa đạo Vịnh Mốc, cầu Hiền Lương, rừng nguyên sinh Rú Linh (huyện Vĩnh Linh) và Thành cổ Quảng Trị, đảo Cồn Cỏ sẽ tạo thành hàng lang du lịch nổi bật của tỉnh Quảng Trị và các tỉnh miền Trung. Góp thêm vào những dấu ấn lịch sử của tỉnh là sự hiện diện của cột cờ Tổ quốc lớn nhất trên các đảo ven biển Việt Nam vừa được hoàn thành trên hòn đảo này…

Ấn tượng về đảo Cồn Cỏ cũng được anh Vũ Văn Nhàn (một du khách đến từ TP.Đông Hà, Quảng Trị) chia sẻ với phóng viên Báo Kiểm toán trong một lần tình cờ gặp gỡ: “Đến Cồn Cỏ, nhiều người sẽ có ấn tượng như đang ở Trường Sa, Hoàng Sa, được người dân tận tình chỉ dẫn, được lặn ngắm những rặng san hô cùng thế giới dưới mặt biển tuyệt đẹp”. Cồn Cỏ trong cảm nhận của vị khách này không chỉ là sự ấm áp từ lòng hiếu khách của người dân, mà “các bãi biển, cảnh sắc núi rừng nơi đây vẫn mang đậm chất tự nhiên, hoang dã sơ khai. Đi rồi sẽ muốn đi tiếp” - anh Nhàn chia sẻ. 

Khơi dậy những tiềm năng

Tiềm năng du lịch tại Cồn Cỏ là rất lớn. Để biến điều đó thành thế mạnh du lịch, chính quyền và người dân nơi đây đã ý thức được trách nhiệm trong việc xây dựng môi trường du lịch thân thiện, văn minh. Nhằm làm phong phú các điểm tham quan du lịch, tạo ấn tượng đẹp với du khách khi đến đảo, bên cạnh các điểm tham quan đã đưa vào khai thác từ năm 2016, chính quyền địa phương đang tổ chức nâng cấp, tôn tạo, phục dựng lại các điểm di tích lịch sử trên đảo như Đài quan sát Thái Văn A, hầm quân y, bến đò tiếp tế… Các cơ quan chức năng, nghiệp vụ cũng hướng dẫn, hỗ trợ các hộ dân xây dựng sản phẩm mang thương hiệu Cồn Cỏ, như: nước mắm, mực khô, giảo cổ lam...
 

Du khách đến đảo Cồn Cỏ. Ảnh: BÍCH NHÀN  

Thêm vào đó, Cồn Cỏ là hòn đảo có ít dân cư sinh sống và yếu tố an ninh, quốc phòng vẫn khiến cho hòn đảo trở nên cách biệt với thế giới bên ngoài. Sau khi đề xuất đưa du lịch ra đảo của UBND tỉnh Quảng Trị được Chính phủ và Bộ Quốc phòng chấp thuận, cơ quan chức năng tại đây đã tích cực bắt tay vào xây dựng tuyến du lịch Cồn Cỏ. Kết quả là tuyến du lịch tham quan đảo Cồn Cỏ lần đầu tiên đã được tổ chức cho đoàn du khách trên chuyến tàu cao tốc Greenlines của Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP chạy thử nghiệm tuyến Cửa Việt - đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Từ một hòn đảo quân sự kiên cường được biết đến trong những năm chiến tranh, nay Cồn Cỏ đang từng bước chuyển mình, phấn đấu trở thành một điểm đến hấp dẫn...

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu - tác giả của sáng kiến đưa du lịch ra đảo Cồn Cỏ - cho rằng, việc mở tour du lịch homestay (ở lại nhà dân), đã góp phần đánh thức tiềm năng du lịch, mở ra hướng đi mới cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hòn đảo tiền tiêu. 

Ngoài việc đảm bảo không gian lưu trú an toàn cho du khách, địa phương cũng tạo điều kiện để khách du lịch lên đảo được lưu trú ở nhà khách của huyện hoặc được bố trí khu vực đất trống để cắm trại, ngủ ngoài trời… Về phía Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP - đơn vị đảm nhận nhiệm vụ chuyên chở khách ra đảo bằng tàu cao tốc cũng cho biết, sau thời gian khai thác thử nghiệm, Công ty sẽ bán vé với giá linh hoạt 250.000 đồng/người/lượt, đồng thời có chính sách miễn, giảm giá vé cho du khách là người có công với cách mạng, người cao tuổi, trẻ em…

Ông Đặng Xuân Thành - Trưởng Ban Quản lý Cảng cá (huyện Cồn Cỏ) cho biết, trong năm 2017, huyện đảo đã đón hơn 300 lượt khách du lịch. Trong điều kiện của đảo còn nhiều khó khăn nhưng những kết quả bước đầu này sẽ là động lực để các cơ quan chức năng và người dân nơi đây nỗ lực hơn nữa trong việc xây dựng hình ảnh của hòn đảo du lịch. “Điều đáng mừng là các du khách khi đến và rời đảo đều rất hài lòng và mong muốn trở lại” - ông Thành nói.

Hy vọng trong tương lai không xa, với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và sự chung tay của các DN, người dân nơi đây, những tiềm năng, thế mạnh du lịch của Cồn Cỏ sẽ được đánh thức, khơi dậy để góp phần thay đổi đời sống kinh tế - xã hội trên hòn đảo ngọc này.

NGUYỄN LỘC
Theo Báo Kiểm toán số Xuân Mậu Tuất năm 2018

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Ngày 27/01, ghi nhận 15.727 ca nhiễm mới, riêng Hà Nội có 2.907 ca

    Ngày 27/01, ghi nhận 15.727 ca nhiễm mới, riêng Hà Nội có 2.907 ca

    (BKTO) - Bộ Y tế cho biết, tính từ 16h ngày 26/01 đến 16h ngày 27/01, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 15.727 ca nhiễm mới, trong đó 55 ca nhập cảnh và 15.672 ca ghi nhận trong nước (giảm 213 ca so với ngày trước đó) tại 63 tỉnh, thành phố (có 10.627 ca trong cộng đồng).

     4 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201