Thứ Hai, 8/3/2021 - 23:00:58 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII – năm 2019: Tiếp nhận hơn 7.300 đơn vị máu

THỨ HAI, 25/02/2019 15:45:00 | KINH TẾ - XÃ HỘI
(BKTO) - Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII- năm 2019 do Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức chính thức diễn ra tại Hà Nội liên tục từ ngày 22-24/2.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai hội Xuân hồng năm 2019- Ảnh: Thanh Hằng

Được khởi xướng từ năm 2008, Lễ hội Xuân hồng đã góp phần quan trọng trong việc đáp ứng lượng máu thường thiếu hụt ngay sau Tết Nguyên đán, góp phần tạo dựng và duy trì thói quen hiến máu đầu xuân của nhiều người dân. Sau 11 kỳ tổ chức, Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hơn 200.000 lượt người tham dự và tiếp nhận 67.315 đơn vị máu cho điều trị.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Lễ hội Xuân Hồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá, qua 11 kỳ tổ chức (từ năm 2008 đến 2018), Lễ hội Xuân hồng là giải pháp quan trọng giúp cho ngành Y tế đảm bảo được vấn đề an toàn truyền máu, giúp cứu sống rất nhiều bệnh nhân, là nơi để mọi người cùng chung tay, vì sức khỏe cộng đồng.

Đến nay, tất cả các tỉnh/thành phố trong cả nước đều tổ chức Lễ hội Xuân hồng hay các ngày hội Xuân hồng trong dịp đầu năm mới. Các hoạt động được tổ chức trong Lễ hội Xuân hồng đã góp phần thay đổi nhận thức của cán bộ, người dân về hiến máu và hình thành thói quen tốt đẹp- hiến máu cứu người vào mỗi dịp đầu năm mới, đồng thời đã góp phần khắc phục được tình trạng thiếu máu dịp sau Tết Nguyên đán.
 

Các đại biểu tham gia đi bộ cổ động hiến máu- Ảnh: Thanh Hằng

Lễ hội Xuân hồng cũng là dịp rất tốt để các cơ sở tiếp nhận máu được thực hành, diễn tập các phương án về huy động lực lượng, tổ chức tiếp nhận, sàng lọc, sản xuất máu với số lượng lớn để đề phòng các thảm họa cần truyền máu với số lượng lớn có thể xảy ra ở nước ta. Điều đó cũng thể hiện tính lan tỏa và bền vững của lễ hội đặc biệt này.

Với thông điệp “Hiến giọt máu đào- Trao đời sự sống”, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII- năm 2019 đã diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa. Bên cạnh hoạt động chính là hiến máu, lễ hội năm nay còn có các hoạt động đồng hành như: đi bộ cổ động hiến máu trên tuyến phố Phạm Văn Bạch- kỷ niệm 25 năm phong trào hiến máu tình nguyện; hội trại “Xuân hồng 12 mùa hoa”; nhạc hội “Đánh thức mùa xuân”; trò chơi dân gian… Chương trình còn thực hiện ghép đôi cho người hiến máu và tăng cường các hoạt động tư vấn, chăm sóc người hiến máu.
 

Đông đảo người dân tham gia hiến máu- Ảnh: Thanh Hằng

Đặc biệt, người hiến máu có cơ hội nhận quà tặng đặc biệt, đó là các xét nghiệm máu. Ngoài các thông tin về nhóm máu và kết quả sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường máu, người hiến máu có thể biết thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe của mình. Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương đã xây dựng các gói xét nghiệm cơ bản nhưng rất đa dạng, có thể đánh giá cho nhiều tình trạng sức khỏe và bệnh lý. Nhờ đó, người hiến máu có thể tự theo dõi, quản lý, rèn luyện sức khỏe và tích cực tham gia hiến máu nhắc lại thường xuyên.

Sau 3 ngày diễn ra, Lễ hội Xuân hồng lần thứ XII- năm 2019 đã khép lại với những kết quả ấn tượng, vượt dự kiến ban đầu. Theo thống kê của Ban tổ chức, Lễ hội đã thu hút 12 nghìn người tham gia, hơn 9 nghìn người đăng ký hiến máu và đã tiếp nhận được 7.311 đơn vị máu trong 3 ngày chính hội. Ngoài ra, 37 điểm hiến máu hưởng ứng đã tiếp nhận được 3.994 đơn vị máu. Như vậy, cả kỳ Lễ hội Xuân Hồng năm 2019 tại Hà Nội đã tiếp nhận được 11.305 đơn vị máu. Lễ hội cũng đã huy động hơn 500 lượt nhân viên y tế tham gia tổ chức, tiếp nhận và điều chế máu.
 

Kịp thời điều chế các chế phẩm máu phục vụ nhu cầu điều trị- Ảnh: Thanh Hằng

TS. Bạch Quốc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cho biết, Trưởng Ban tổ chức cho biết: "Lễ hội Xuân hồng 2019 đã thành công rực rỡ, tiếp tục ghi dấu, khẳng định sức sống và sức ảnh hưởng với cộng đồng xã hội. Tại tất cả các kỳ lễ hội vừa qua, chúng ta được chứng kiến, được cảm nhận "tinh thần Việt Nam” qua từng ánh mắt, từng khuôn mặt rạng rỡ, những trái tim nhiệt huyết với nghĩa cử cao đẹp - hiến máu cứu người".

Đ. KHOA

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh

(BKTO) - Ngày 06/3, Bộ Y tế có Văn bản gửi Bệnh viện Bạch Mai về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) theo yêu cầu tại Bệnh viện Bạch Mai. Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ KCB tại Bệnh viện kể cả các dịch vụ KCB theo yêu cầu, cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá.

Tin mới

  • Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

    (BKTO) - Hôm nay (8/3), Chương trình Tiêm chủng Mở rộng quốc gia phối hợp với hệ thống tiêm chủng (VNVC) bắt đầu thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, Hải Dương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

     12 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201