Thứ Năm, 02/12/2021 - 14:11:28 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Kinh tế tư nhân cần được tháo gỡ điểm nghẽn để phát huy sức sáng tạo, phát triển

THỨ BẢY, 28/12/2019 09:39:12 | KINH DOANH
(BKTO)- Đây là thông tin được các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận tại Hội thảo khoa học “Thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với thành phần kinh tế tư nhân ở Việt Nam hiện nay” do Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức ngày 26/12, tại Hà Nội.

 

Chủ trì hội thảo


Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, TS. Bùi Văn Can - Chủ nhiệm Khoa Kinh tế (Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) cho rằng, đối với Việt Nam, phát triển kinh tế tư nhân có ý nghĩa để khởi động một bộ phận quan trọng có nhiều tiềm năng, gia tăng quy mô và nội lực kinh tế của đất nước. “Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế ở nước ta, thì phải kiến tạo được những nền tảng pháp lý vững chắc, thông thoáng và minh bạch cho khu vực kinh tế tư nhân phát triển” - TS. Bùi Văn Can nhấn mạnh.

GS.TS.NGND Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cũng nhấn mạnh: Mặc dù quy mô của khu vực tư nhân có thể khác nhau trong các mô hình kinh tế thị trường đa dạng, song nếu không có khu vực kinh tế tư nhân thì sẽ không có nền kinh tế thị trường theo đúng nghĩa; cũng như không thể phát huy hết thế mạnh của kinh tế thị trường, không thể khai thác hết nguồn lực phát triển to lớn của xã hội.

Tuy nhiên, nền kinh tế tư nhân đang gặp một số khó khăn, thách thức nhất định cần được giải quyết. Đây thực sự là một thách thức to lớn mà Nhà nước và toàn xã hội cần phải quan tâm, tháo gỡ. Trước hết, các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế phải đóng vai trò tìm hiểu, đề xuất những cơ chế vướng mắc để giúp cơ quan hoạch định chính sách tháo gỡ vấn đề này.

Hội thảo lần lượt thông qua 06 tham luận của các chuyên gia kinh tế, các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Nhiều vấn đề liên quan đến nền kinh tế tư nhân được bình luận sâu sắc, mang đến những cái nhìn toàn diện và đa chiều về hình thức kinh tế này, đồng thời, cũng đưa ra những khuyến nghị chính sách hợp lý nhằm quản lý, phát triển cũng như kiểm soát loại hình kinh tế này hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 

TS. Lê Đăng Doanh phát biểu tại Hội thảo


Trong tham luận “Hoàn thiện pháp luật về quyền tự do kinh doanh ở Việt Nam và sự phát triển của kinh tế tư nhân” trình bày tại Hội thảo, TS. Lê Đăng Doanh - Chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương - đã nhấn mạnh đến việc hoàn thiện khuôn khổ pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Theo TS. Lê Đăng Doanh, những rào cản pháp lý, sự vướng mắc, rườm rà trong các thủ tục hành chính hiện nay chính là rào cản lớn, khiến DN tốn thêm thời gian, chi phí và không thể toàn tâm vào nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Do đó, Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính một cách thực chất hơn nữa, từ đó tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho DN được sáng tạo, phát triển../.

Tin và ảnh: VĂN LONG

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

Công bố Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2021

(BKTO) - Quán quân của Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 DN lớn nhất Việt Nam năm 2021 được công bố ngày 30/11 đã thuộc về Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên. Tiếp theo là Tập đoàn Điện lực và Tập đoàn Dầu khí lần lượt xếp ở vị trí thứ 2 và thứ 3.

Tin mới

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    (BKTO) - Chiều tối 01/12, Bộ Y tế thông tin đến báo chí về việc gia hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

     26 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201