Thứ Năm, 21/01/2021 - 23:57:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc thăm và làm việc với KTNN Hoa Kỳ

THỨ TƯ, 28/08/2019 15:35:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Nhận lời mời của Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro, Đoàn đại biểu cấp cao của KTNN Việt Nam do Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc với KTNN Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington vào chiều ngày 27/8, giờ Hoa Kỳ, tức sáng 28/8 giờ Việt Nam.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc chụp ảnh cùng Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ. Ảnh: Lan Phương

Tham gia Đoàn đại biểu cấp cao của KTNN Việt Nam còn có: ông Trần Kim Lộc- Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế; ông Trần Khánh Hòa- Vụ trưởng Vụ Tổng hợp; ông Ngô Minh Kiểm- Vụ trưởng Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán; ông Vũ Thanh Hải- Vụ trưởng Vụ Pháp chế; ông Vũ Khánh Toàn- Kiểm toán trưởng KTNN Khu vực I; ông Phan Văn Thường- Kiểm toán trưởng KTNN Khu vực II; ông Lê Quý Hưng- Kiểm toán Trưởng KTNN Khu vực III; ông Trần Minh Khương- Kiểm toán trưởng KTNN Khu vực XIII…

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng chia sẻ thông tin về cơ cấu tổ chức, khung pháp lý, vấn đề tăng cường năng lực và sự tham gia của KTNN Hoa Kỳ trong INTOSAI, những kinh nghiệm về tăng cường năng lực kiểm toán, kiểm toán CNTT và áp dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán, kiểm toán môi trường…
 

Toàn cảnh buổi làm việc giữa KTNN Hoa Kỳ và KTNN Việt Nam. Ảnh: Lan Phương

Bày tỏ vui mừng đón tiếp Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc và Đoàn công tác của KTNN Việt Nam, Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu KTNN Việt Nam đã đạt được; đồng thời bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy hợp tác giữa KTNN Hoa Kỳ và KTNN Việt Nam về chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, đặc biêt các phương pháp kiểm toán của những lĩnh vực kiểm toán hai bên cùng quan tâm.

Cảm ơn sự đón tiếp chu đáo của lãnh đạo KTNN Hoa Kỳ, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc đánh giá cao sự phát triển lớn mạnh, ổn định của KTNN Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực kiểm toán, cũng như công tác quản trị, hoạt động của KTNN Hoa Kỳ và những đóng góp tích cực, chủ động vào sự phát triển chung của cộng đồng kiểm toán, kế toán quốc tế.

Trao đổi về quan hệ hợp tác song phương, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc nhận định, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ đã được củng cố trên cả bình diện song phương và đa phương. Hai cơ quan đã cử các đoàn cấp cao đi thăm, làm việc, chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề hai bên có thế mạnh, các hoạt động nghiên cứu, học tập.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động trao đổi các đoàn cấp cao; trao đổi các đoàn làm việc chuyên môn về các chủ đề mà hai bên có thế mạnh và quan tâm; mời đại diện của mỗi bên tham gia vào các hội nghị, hội thảo và hoạt động đào tạo mang tính quốc tế do mỗi bên tổ chức hoặc trong khuôn khổ hoạt động của INTOSAI. Trong đó bao gồm cả việc trao đổi các tài liệu, cẩm nang về các lĩnh vực kiểm toán mà hai bên cùng quan tâm; gặp gỡ, tiếp xúc bên lề, phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau tại các sự kiện đa phương do INTOSAI, ASOSAI và các Nhóm làm việc khác tổ chức.

Đồng thời, trên cương vị là Chủ tịch ASOSAI, KTNN Việt Nam đang nỗ lực đóng góp nhiều hơn và hiệu quả hơn vì sự phát triển của cộng đồng ASOSAI nói chung, các thành viên ASOSAI nói riêng, hướng tới trở thành Nhóm làm việc kiểu mẫu của INTOSAI. Để thực hiện được điều đó, KTNN Việt Nam đặc biệt chú trọng hiện thực hóa Kế hoạch chiến lược ASOSAI và Tuyên bố Hà Nội (được thông qua tại Đại hội ASOSAI 14, tháng 9/2018 tại Việt Nam) về kiểm toán môi trường và kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững, là những nội dung nghị sự quan trọng mà INTOSAI đang theo đuổi.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cũng bày tỏ, KTNN Hoa Kỳ trên cương vị đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong tổ chức INTOSAI như: Tổng biên tập Tạp chí quốc tế về Kiểm toán chính phủ, Trưởng Nhóm công tác về Hiện đại hóa tài chính và cải cách quy định,... sẽ đề xuất hỗ trợ cho ASOSAI nói chung và KTNN Việt Nam nói riêng về các lĩnh vực kiểm toán chính phủ mà KTNN Hoa Kỳ có thế mạnh.

Mong muốn quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ sẽ ngày càng phát triển, thiết thực và hiệu quả, nhân dịp này, Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam đã trân trọng mời Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ Gene L. Dodaro vui vẻ nhận lời mời và chúc Đoàn KTNN Việt Nam có chuyến công tác thành công và hiệu quả tại Hoa Kỳ.
 

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trao quà lưu niệm cho Tổng Kiểm soát Kiểm toán Nhà nước Hoa Kỳ- Ảnh: Lan Phương

Được biết, quan hệ hợp tác giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ khởi đầu từ năm 2007. Thời điểm đó, Đoàn cấp cao của KTNN do Tổng Kiểm toán Nhà nước Vương Đình Huệ dẫn đầu đã tham dự Hội thảo "Phát huy tối đa vai trò của các cơ quan kiểm toán tối cao trong thế kỷ 21” do KTNN Hoa Kỳ phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) và INTOSAI tổ chức tại Thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Quan hệ hợp tác song phương giữa KTNN Việt Nam và KTNN Hoa Kỳ thời gian qua phát triển tốt đẹp, tuy nhiên mới dừng ở tiếp xúc bên lề các sự kiện và hoạt động nghiên cứu học tập.

Tiếp nối phiên họp, các Vụ trưởng đại diện KTNN Hoa Kỳ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích với KTNN Việt Nam về Trung tâm đào tạo kiểm toán viên, Kiểm toán CNTT và đảm bảo an ninh mạng, Kiểm toán môi trường, Lập kế hoạch và kiểm soát chất lượng kiểm toán. KTNN Việt Nam đã đặt nhiều câu hỏi dành cho phía bạn và cùng thảo luận tích cực nhiều vấn đề mà KTNN Việt Nam chú trọng.

Theo chương trình dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ lần này, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc sẽ có buổi làm việc với WB, đối tác phát triển tin cậy với KTNN và di chuyển tới thành phố New York để làm việc với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) nhằm thảo luận về phương hướng, hình thức hợp tác trong các dự án, lĩnh vực cùng quan tâm như: kiểm toán công nghệ thông tin, áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán, tăng cường năng lực trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).
 
Tin và ảnh: Ngọc Quỳnh – Lan Phương

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

    Trung tâm Báo chí Đại hội XIII đã sẵn sàng cho ngày khai trương

    (BKTO) - Ban Tổ chức đã ban hành quy chế hoạt động cho đội ngũ phóng viên. Tuy nhiên trong quá trình tác nghiệp, các phóng viên cũng cần tìm những vấn đề cốt lõi được người dân và toàn xã hội quan tâm; có những bài viết chuyên sâu, đề xuất, kiến giải, phản ánh được tiếng nói của nhân dân đối với Đại hội.

     8 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201