Thứ Ba, 15/6/2021 - 07:34:36 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đoàn KTNN Việt Nam kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

THỨ TƯ, 31/07/2019 10:35:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Chiều ngày 29/7/2019, Đoàn KTNN Việt Nam do Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa làm Trưởng đoàn đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ.

Trước đó, Đoàn đã có buổi làm việc cuối cùng với Ủy ban giám sát kiểm toán các công ty đại chúng tại Hoa Kỳ (PCAOB)- một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi Nghị viện Hoa Kỳ theo Đạo Luật Sarbanes-Oxley (Luật căn bản của nghề kế toán, kiểm toán) năm 2002, có trách nhiệm giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng nhằm đảm bảo lợi ích các nhà đầu tư và cộng đồng thông qua việc thúc đẩy tính độc lập, chính xác và đảm bảo thông tin các báo cáo kiểm toán.
 

Đoàn KTNN Việt Nam trong buổi làm việc với PCAOB.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Hoạ giới thiệu khái quát về KTNN Việt Nam và chia sẻ về những hoạt động nổi bật của KTNN Việt Nam trong thời gian gần đây.

Về phía PCAOB, ông Mr. Hunter Jones, Cố vấn pháp lý cao cấp của PCAOB chia sẻ các thông tin về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, mối quan hệ giữa PCAOB với các bên liên quan và một số kết quả giám sát nổi bật năm 2018. Theo đó, PCAOB là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập 2002, có nhiệm vụ giám sát hoạt động kiểm toán các công ty đại chúng, cụ thể đánh giá việc tuân thủ pháp luật, các quy định và chuẩn mực trong việc kiểm toán các công ty đại chúng; đánh giá các yếu tố quan trọng trong hệ thống kiểm soát chất lượng của các công ty kiểm toán. Năm 2018, PCAOB đã kiểm tra hơn 160 công ty kiểm toán độc lập với khoảng 700 cuộc kiểm toán các công ty đại chúng. Một số sai sót chủ yếu thường được phát hiện là các vấn đề về kiểm toán nội bộ đối với báo cáo tài chính; việc đánh giá và ứng phó với các rủi ro về thông tin sai lệch như doanh thu; kiểm toán dự toán bao gồm các phép đo giá trị hợp lý.

PCAOB có mối quan hệ chặt chẽ với các tổ chức giám sát khác tại Hoa Kỳ như KTNN Hoa Kỳ (GAO), Ủy ban chuẩn mực kiểm toán quốc tế (IAASB), Ủy ban chứng khoán và giao dịch (SEC). Trong mối quan hệ với GAO, hai bên thường xuyên đóng góp ý kiến vào dự thảo văn bản, dự thảo báo cáo theo quy định.

PCAOB có thế mạnh trong việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động giám sát, đặc biệt trong lĩnh vực phân tích dữ liệu để lập kế hoạch, xác định và đánh giá rủi ro, thực hiện giám sát. Các ứng dụng, phần mềm vừa do các chuyên gia CNTT tại PCAOB tự xây dựng, vừa được mua bản quyền từ các phần mềm thương mại trên thị trường.

Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Hoạ cảm ơn những chia sẻ chuyên môn của đại diện PCAOB, đánh giá cao những kết quả đạt được của PCAOB và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với PCAOB trong thời gian tới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn công tác của KTNN Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc nhằm trao đổi kinh nghiệm về thực hiện và kiểm toán Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại một số quốc gia (như KTNN: Ấn Độ, Philippines, Uganda, Slovakia, Mauritius...) và tại cấp khu vực châu Âu, Thái Bình Dương....

Tại các buổi làm việc, các đại biểu cho rằng: các cơ quan kiểm toán cần không ngừng nâng cao năng lực thực hiện kiểm toán SDGs; đào tạo riêng dành cho đội ngũ cán bộ, kiểm toán viên; tăng cường kiến thức chung cho các đơn vị/cá nhân có liên quan; cần kiểm toán việc chuẩn bị thực hiện SDGs; xem xét việc đánh giá SDGs đưa ra có phù hợp với tình hình thực tiễn của các quốc gia và yêu cầu quốc tế.   Đồng thơi, quan tâm đến sự tham gia vào việc thực hiện SDGs từ nhiều thành phần trong xã hội như các công ty tư nhân, người dân, các tổ chức chính trị xã hội... và sử dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông để kêu gọi và giám sát sự tham gia này; phối hợp với các tổ chức quốc tế và khu vực để cập nhật thông tin; các cơ quan kiểm toán giữ tính minh bạch, tính độc lập, trung lập trong việc tổ chức kiểm toán SDG.

Ngoài ra, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ rất quan tâm về việc hỗ trợ các quốc gia và cơ quan kiểm toán trong việc thực hiện SDGs. Ngân hàng Thế giới khẳng định có thể hỗ trợ về việc xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu tại gần 42 quốc gia, Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) đã và sẽ tiếp tục xây dựng các chiến lược nhằm tăng sự kết nối giữa cơ quan kiểm toán, phát triển tính trung lập cũng như tăng cường năng lực cho các cơ quan kiểm toán tối cao.

Tin và ảnh: Phương Nga
Vụ Hợp tác Quốc tế

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

KTNN: Đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin

KTNN: Đoàn viên, thanh niên phải là lực lượng đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin

(BKTO) - Nâng cao vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào hoạt động chuyên môn là nội dung chính của Công văn số 37-CV/ĐKTNN-CMKH do Đoàn Thanh niên KTNN ban hành ngày 10/6.

Tin mới

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201