Thứ Bảy, 25/6/2022 - 06:10:24 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI đề xuất nâng số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số

CHỦ NHẬT, 17/10/2021 12:25:02 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO) - Góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021-2025 (Dự thảo) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số.

VCCI đề xuất nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh minh họa: TTXVN


VCCI cho biết, Dự thảo đặt ra chỉ tiêu đạt “100.000 DN được hỗ trợ chuyển đổi số” trong giai đoạn 2021-2025. Như vậy, số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số là khá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số DN tính đến hết năm 2020, đó là chưa tính đến các đối tượng là hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Do đó, VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số và nêu rõ các mức độ hỗ trợ.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung các chỉ tiêu lượng hóa có liên quan vào Dự thảo như: tỷ lệ DN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tỷ lệ DN tham gia xuất nhập khẩu; tỷ lệ DN tận dụng các ưu đãi thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do; tỷ lệ DN tăng trưởng xuất nhập khẩu...

Cũng theo VCCI, trong Dự thảo, các quan điểm, định hướng phát triển DN trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) khá rõ ràng, hợp lý và đã xác định được những vấn đề cốt lõi để hỗ trợ, thúc đẩy DN phát triển như: tiếp tục hướng tới cải cách thể chế, cải cách về môi trường kinh doanh; hỗ trợ DN phục hồi và tăng trưởng, vượt qua khó khăn do dịch Covid-19…

Tuy nhiên, để thể hiện quan điểm, định hướng toàn diện hơn, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung thêm nguyên tắc “đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm dựa trên tiêu chuẩn, tiêu chí rõ ràng, minh bạch và hợp lý” trong cơ chế quản lý thời gian tới; bởi vì, thời gian qua, nguyên tắc quản lý rủi ro được áp dụng và đã cho thấy hiệu quả trong việc vừa đảm bảo mục tiêu quản lý của Nhà nước vừa tạo thuận lợi cho DN.

Ngoài ra, VCCI cho biết, Dự thảo cũng đặt ra chỉ tiêu: “Lũy kế đến năm 2025, sẽ có hơn 2,1 triệu DN đăng ký thành lập; trong đó có khoảng 710 nghìn DN đăng ký thành lập mới trong giai đoạn 2021-2025”.

Theo VCCI, việc đặt ra chỉ tiêu về số lượng DN đăng ký thành lập mới cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam thuận lợi, nhất là về các thủ tục gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, số DN đang hoạt động sẽ phản ánh sát hơn về “sức khỏe” của nền kinh tế, mức độ thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để các chủ thể kinh doanh có thể hoạt động.

Hơn nữa, Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 1,5 triệu DN hoạt động. Do đó, VCCI đề nghị bổ sung thêm chỉ tiêu về số lượng DN hoạt động trong giai đoạn 2021-2025 vào Dự thảo./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong xã hội

Việt Nam đề xuất 4 nhóm giải pháp phát huy vai trò của phụ nữ trong xã hội

(BKTO) - Chiều 23/6, tại Bangkok, Thái Lan, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu năm 2022 với chủ đề: “Phụ nữ: Tạo cơ hội trong thực trạng mới”.

Tin mới

  • Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    Giảm sai sót trong báo cáo tài chính, hỗ trợ thanh tra thuế

    (BKTO) - Hội nghị phổ biến các sai sót khi lập và trình bày báo cáo tài chính của các công ty đại chúng, công ty niêm yết, KPMG cập nhật các thông tin về thuế cho DN... là những tin tức nổi bật trong hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán tuần qua.

     9 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201