Thứ Năm, 02/12/2021 - 14:19:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

VCCI đề xuất nâng số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ chuyển đổi số

CHỦ NHẬT, 17/10/2021 12:25:02 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO) - Góp ý cho Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021-2025 (Dự thảo) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số.

VCCI đề xuất nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số - Ảnh minh họa: TTXVN


VCCI cho biết, Dự thảo đặt ra chỉ tiêu đạt “100.000 DN được hỗ trợ chuyển đổi số” trong giai đoạn 2021-2025. Như vậy, số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số là khá nhỏ, chỉ chiếm khoảng 10% trong tổng số DN tính đến hết năm 2020, đó là chưa tính đến các đối tượng là hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Do đó, VCCI đề xuất cơ quan soạn thảo nâng chỉ tiêu về số lượng DN được hỗ trợ chuyển đổi số và nêu rõ các mức độ hỗ trợ.

Ngoài ra, cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung các chỉ tiêu lượng hóa có liên quan vào Dự thảo như: tỷ lệ DN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; tỷ lệ DN tham gia xuất nhập khẩu; tỷ lệ DN tận dụng các ưu đãi thuế quan theo các hiệp định thương mại tự do; tỷ lệ DN tăng trưởng xuất nhập khẩu...

Cũng theo VCCI, trong Dự thảo, các quan điểm, định hướng phát triển DN trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) khá rõ ràng, hợp lý và đã xác định được những vấn đề cốt lõi để hỗ trợ, thúc đẩy DN phát triển như: tiếp tục hướng tới cải cách thể chế, cải cách về môi trường kinh doanh; hỗ trợ DN phục hồi và tăng trưởng, vượt qua khó khăn do dịch Covid-19…

Tuy nhiên, để thể hiện quan điểm, định hướng toàn diện hơn, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung thêm nguyên tắc “đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm dựa trên tiêu chuẩn, tiêu chí rõ ràng, minh bạch và hợp lý” trong cơ chế quản lý thời gian tới; bởi vì, thời gian qua, nguyên tắc quản lý rủi ro được áp dụng và đã cho thấy hiệu quả trong việc vừa đảm bảo mục tiêu quản lý của Nhà nước vừa tạo thuận lợi cho DN.

Ngoài ra, VCCI cho biết, Dự thảo cũng đặt ra chỉ tiêu: “Lũy kế đến năm 2025, sẽ có hơn 2,1 triệu DN đăng ký thành lập; trong đó có khoảng 710 nghìn DN đăng ký thành lập mới trong giai đoạn 2021-2025”.

Theo VCCI, việc đặt ra chỉ tiêu về số lượng DN đăng ký thành lập mới cho thấy môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam thuận lợi, nhất là về các thủ tục gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, số DN đang hoạt động sẽ phản ánh sát hơn về “sức khỏe” của nền kinh tế, mức độ thuận lợi của môi trường đầu tư kinh doanh trong việc thúc đẩy và tạo điều kiện để các chủ thể kinh doanh có thể hoạt động.

Hơn nữa, Đại hội Đảng lần thứ XIII cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 1,5 triệu DN hoạt động. Do đó, VCCI đề nghị bổ sung thêm chỉ tiêu về số lượng DN hoạt động trong giai đoạn 2021-2025 vào Dự thảo./.
DIỆU THIỆN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Đà Nẵng

Đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Đà Nẵng

(BKTO) - Đây là cam kết và cũng là tiêu chí mà Trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, KPMG và Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) đặt ra trong Lễ Ký kết Biên bản Ghi nhớ ba bên nhằm hỗ trợ đào tạo và tạo thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các sinh viên Trường Đại học Kinh tế.

Tin mới

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    (BKTO) - Chiều tối 01/12, Bộ Y tế thông tin đến báo chí về việc gia hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

     34 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201