Chủ Nhật, 14/7/2024 - 23:25:37 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam thông qua kế hoạch hành động thúc đẩy hợp tác đến năm 2030

CHỦ NHẬT, 18/09/2022 13:28:31 | HỘI NHẬP VÀ PHÁT TRIỂN
(BKTO) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 11-18/9, tại Xiêm Riệp, Campuchia, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế các nước Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 14.

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: BCT


Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước CLMV và đại diện Ban Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về tình hình kinh tế, thương mại, đầu tư của các nước CLMV, tiến độ thực hiện Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2021-2022; thông qua dự thảo Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 và thông qua văn kiện “Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ phát triển CLMV”.

Trong bối cảnh khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức nhưng các hoạt động trao đổi thương mại và thu hút đầu tư của khu vực CLMV vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Trao đổi thương mại của 4 nước CLMV với thế giới năm 2021 đạt gần 750 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2020, chiếm 22,4% tổng giá trị trao đổi thương mại của ASEAN với thế giới.

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và sự thích ứng, chuyển đổi nhanh chóng của các nước CLMV trong việc thực hiện các hoạt động, dự án hợp tác thuộc Kế hoạch hành động hợp tác kinh tế CLMV giai đoạn 2021-2022.

Trình bày về Kế hoạch hành động CLMV 2023-2024 và Bản hướng dẫn tiêu chí đối với dự án thuộc Kế hoạch hành động, đại diện phía Việt Nam cho biết, có 6 lĩnh vực chính được xác định trong Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024.

Cụ thể gồm: Hợp tác thương mại và đầu tư; Kinh tế số; Thực hiện các cam kết khu vực; Kế hoạch phục hồi sau dịch; Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ phát triển CLMV; Phát triển nguồn nhân lực.

Theo đánh giá của các đại biểu, việc đưa vào thêm lĩnh vực hợp tác “Kinh tế số” là một xu hướng phát triển mới, sẽ giúp doanh nghiệp các nước CLMV, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, chuyển đổi sang các mô hình kinh doanh mới, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và thị trường.

Hội nghị đã thông qua Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024 và giao Bộ trưởng kinh tế các nước CLMV tích cực điều phối, tổng hợp đề xuất dự án hợp tác của các Bộ, ngành, cơ quan liên quan của nước mình, gửi Ban Thư ký ASEAN để đưa vào Kế hoạch hành động CLMV giai đoạn 2023-2024.

Về Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ Phát triển CLMV, sau hơn 02 năm làm việc tích cực, đến nay, các nước CLMV đã thống nhất nội dung của văn kiện, đặc biệt là Bảng Kế hoạch hành động, với hơn 150 hoạt động hợp tác thực hiện trong 8 năm (từ năm 2023 đến 2030) nhằm phát triển các lĩnh vực quan trọng và thúc đẩy hợp tác giữa các nước CLMV.

Các trụ cột được xác định thúc đẩy là giao thông, tạo thuận lợi thương mại, đầu tư, hải quan, hợp tác về thông tin, phát triển hệ thống tài chính, nguồn nhân lực, nông nghiệp và du lịch…

Sau khi thảo luận, các Trưởng đoàn của các nước CLMV đã nhất trí thông qua văn kiện và đề nghị Ban Thư ký ASEAN tiếp tục hỗ trợ các nước xây dựng các đề xuất dự án, hoạt động chi tiết, tìm kiếm, kết nối đối tác tài trợ cho các hoạt động trong Kế hoạch của các nước CLMV.

Các Trưởng đoàn cũng nhất trí mỗi nước cần sớm triển khai các hoạt động, dự án hợp tác trong Kế hoạch hành động để góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa các nước CLMV trở thành các quốc gia có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và đưa nhóm nước CLMV trở thành trung tâm kinh doanh tiến bộ của khu vực và thế giới.

Việc các nước CLMV kết thúc quá trình xây dựng Kế hoạch hành động triển khai Khung khổ Phát triển CLMV trong năm 2022 và thống nhất được dự thảo văn kiện Kế hoạch giai đoạn tới là một dấu ấn và là kết quả đáng ghi nhận trong năm Việt Nam chủ trì cơ chế hợp tác kinh tế CLMV, điều phối chung các hoạt động hợp tác kinh tế CLMV.

Kết thúc Hội nghị, đại diện Ban Thư ký ASEAN nhấn mạnh, các nước CLMV cần tiếp tục hợp tác triển khai các hoạt động, dự án hợp tác trong thời gian tới, tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất công nghiệp, khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân, đảm bảo chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị trong khu vực không bị đứt quãng.
 
Cơ chế hợp tác Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế 4 nước CLMV được hình thành từ tháng 8/2010 theo sáng kiến của Việt Nam, nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước CLMV, phối hợp chặt chẽ hơn trong các hoạt động tiểu vùng, khu vực và quốc tế, phát huy tối đa tiềm năng của các nước CLMV, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa bốn nước với các nước còn lại trong ASEAN…
QUỲNH ANH

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

42% doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam

42% doanh nghiệp châu Âu sẽ tăng vốn đầu tư vào Việt Nam

(BKTO) - Dù trong bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và niềm tin bị giảm sút, song vẫn có 42% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cho biết sẽ tăng vốn đầu tư trong những tháng cuối năm 2022.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201