Thứ Bảy, 21/5/2022 - 13:54:45 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Lan tỏa chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên môi trường Internet, mạng xã hội

THỨ SÁU, 27/08/2021 22:29:24 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2705/BHXH-TT gửi các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo về việc tăng cường công tác truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên môi trường Internet, mạng xã hội.

Công văn nêu rõ, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BHXH Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương chỉ đạo công tác truyền thông trên môi trường Internet, mạng xã hội nhằm lan tỏa sự cần thiết, vai trò, lợi ích, giá trị nhân văn của các chính sách BHXH, BHYT, BHTN đến với tất cả các tầng lớp nhân dân.

Theo đó, BHXH Việt Nam đưa ra định hướng, chú trọng truyền thông các nội dung trong thời gian tới gồm:

Truyền thông về sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa, giá trị thiết thực của chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người dân; giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách đối với việc chăm sóc sức khỏe và ổn định đời sống nhân dân một cách lâu dài, an toàn và bền vững; giá trị thiết thực, hiện hữu của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với mỗi người dân khi không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thất nghiệp… đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, khó lường.

Trang Fanpage “Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang” góp phần cung cấp nhiều thông tin chính sách đến người dân và doanh nghiệp - Ảnh: BHXH tỉnh Hậu Giang

Truyền thông về ý nghĩa, lợi ích, giá trị vật chất, tinh thần của việc hưởng lương hưu hằng tháng và chế độ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; khuyến khích, vận động người đang hưởng lương hưu chia sẻ về giá trị, ý nghĩa của lương hưu hàng tháng và chế độ BHYT miễn phí đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe lúc tuổi già để lan tỏa cảm xúc tích cực, truyền cảm hứng tới người dân, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Đồng thời, khuyến cáo những rủi ro và quyền lợi sẽ mất khi nhận BHXH một lần, từ đó khuyến khích người lao động không lựa chọn hưởng BHXH một lần.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu tiếp tục truyền thông, vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID để nhận các thông tin hữu ích về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; kiểm soát quá trình tham gia - thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng thay thẻ giấy để đi khám, chữa bệnh BHYT; sử dụng các dịch vụ công về BHXH, BHYT, BHTN trên ứng dụng;...

Truyền thông kết quả, nỗ lực của Ngành BHXH Việt Nam trong việc kịp thời đưa ra các giải pháp linh hoạt, chủ động thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong điều kiện hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19.

Quỹ BHXH là quỹ an sinh hoạt động theo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa những người lao động cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia BHXH, đảm bảo bình đẳng và bền vững trong dài hạn.

Đồng thời, truyền thông việc thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, là trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân theo tinh thần Nghị quyết số 28-NQ/TW của Đảng./.
KIM AN

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

Hoàn thành việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trong tháng 8

(BKTO) - Ngày 19/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Công điện 431/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Tin mới

  •  Hoa Kỳ: TP. Santa Fe đối mặt với nhiều rắc rối tài chính

    Hoa Kỳ: TP. Santa Fe đối mặt với nhiều rắc rối tài chính

    (BKTO) - Mới đây, Hội đồng TP. Santa Fe (bang New Mexico) đã tổ chức một cuộc họp trực tiếp nhằm đánh giá về công tác quản lý tài chính của Thành phố, tiến đến kế hoạch kiểm toán để làm rõ hơn đối với các vấn đề tồn đọng.

     3 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201