Thứ Hai, 23/5/2022 - 15:16:56 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Công khai danh tính 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội

THỨ HAI, 21/10/2019 16:05:00 | AN SINH XÃ HỘI
(BKTO)- Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 500 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tháng 10/2019. Đây là các doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của 13.660 lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Ảnh minh họa - Nguồn: Sưu tầm.


Theo thông tin đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, tổng số nợ bảo hiểm xã hội trong tháng 9, với thời gian từ 6 đến 24 tháng của 500 đơn vị sử dụng lao động là gần 280 tỷ đồng. Đồng thời, tính đến hết tháng 9 năm nay, tổng số nợ bảo hiểm xã hội phải tính lãi trên địa bàn thành phố là 1.989,4 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) có số nợ lớn nhất hơn 21 tỷ đồng; tiếp theo là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (Hà Đông) nợ 19 tháng với số tiền 16,4 tỷ đồng; Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC còn nợ 15 tháng với số tiền 12,9 tỷ đồng;…

Trong danh sách có 3 đơn vị sử dụng lao động có số nợ bảo hiểm xã hội ít nhất với tổng số tiền nợ là hơn 360 triệu đồng gồm: Công ty TNHH Thương mại Sao Kim (Ba Đình); Công ty CP Eonimix (Cầu Giấy); Công ty cổ phần Cơ khí và vận tải HTC (Long Biên).

Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, nguyên nhân số tiền nợ tăng cao là do nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hoạt động cầm chừng. Đặc biệt, nhận thức của người sử dụng lao động về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn hạn chế, chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật về tuyển dụng, sử dụng lao động, dẫn đến quyền lợi chính đáng của người lao động không bảo đảm. Bên cạnh đó, công tác đôn đốc, thanh kiểm tra các đơn vị, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp ở một số nơi chưa sâu sát…

Cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội cũng đề nghị các cơ quan: Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân xem xét, xử lý hình sự đối với những đơn vị, doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015; Liên đoàn Lao động thành phố tiếp tục chỉ đạo Công đoàn cơ sở khởi kiện theo quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội để bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

NAM SƠN (Tổng hợp)

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng theo tháng và giờ từ ngày 1/7

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng theo tháng và giờ từ ngày 1/7

(BKTO) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đề xuất từ ngày 01/7, lương tối thiểu vùng theo tháng tăng thêm 6% so với mức hiện hành và lương tối thiểu theo giờ gồm 4 mức, tương ứng với 4 vùng.

Tin mới

  • Hoa Kỳ: Kiểm toán việc quản lý hệ thống đèn đường tại TP. Atlanta

    Hoa Kỳ: Kiểm toán việc quản lý hệ thống đèn đường tại TP. Atlanta

    (BKTO) - Một cuộc kiểm toán mới được chính quyền TP.Atlanta (bang Georgia) công bố cho thấy, các công ty, đơn vị quản lý đèn đường của thành phố đã không làm tròn vai trò quản lý hệ thống đèn chiếu sáng, sử dụng nguồn lực công không đúng mục đích gây lãng phí ngân sách trong nhiều năm.

     40 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201