Chủ Nhật, 14/7/2024 - 23:48:40 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Phiên họp Chuyên đề pháp luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 11 nội dung

THỨ HAI, 15/08/2022 21:40:08 | THỜI SỰ - SỰ KIỆN
(BKTO) - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp Chuyên đề pháp luật tháng 8/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH).

Đây cũng là phiên họp chuyên đề pháp luật đầu tiên của UBTVQH trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV. Theo chương trình, Phiên họp sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18/8 để cho ý kiến về 11 nội dung.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: quochoi.vn


Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại Phiên họp chuyên đề này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về các dự án luật đã được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 và tiếp tục xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 4, gồm: dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi); dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cả 05 dự án luật này đều đã được cơ quan soạn thảo, cơ quan chủ trì thẩm tra chuẩn bị một cách rất kỹ lưỡng, cho ý kiến tại các phiên họp của UBTVQH và trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 cũng đã nhận được sự đồng thuận nhất trí cao, chỉ còn một số nội dung có ý kiến khác nhau.

Sau khi trình UBTVQH xem xét tại phiên họp này, các dự án Luật tiếp tục được cho ý kiến một lần nữa ở hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, làm sao để có sự thống nhất, đồng thuận cao, để các dự án luật trình Quốc hội là thông qua được.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH và các cơ quan hữu quan tập trung cho ý kiến những vấn đề lớn, quan trọng, các vấn đề mà nội dung còn có ý kiến khác nhau, cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, kinh nghiệm quốc tế, nhu cầu thực tiễn... để tiếp tục làm sâu sắc và hoàn thiện hơn dự án luật.

Tại Phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật trình Quốc hội lần đầu tiên tại Kỳ họp thứ 4 gồm: Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), dự án Luật Phòng thủ dân sự và dự án Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi). Trong đó, nếu được chuẩn bị với chất lượng tốt, Chủ tịch Quốc hội cho biết dự án Luật Phòng, chống rửa tiền sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua tại một kỳ họp để đáp ứng yêu cầu cấp bách trong công tác phòng, chống rửa tiền.

UBTVQH cũng cho ý kiến và xem xét thông qua theo quy trình rút gọn dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Nhấn mạnh, đây là dự án Pháp lệnh rất quan trọng thuộc thẩm quyền xem xét và quyết định của UBTVQH theo quy định của Hiến pháp, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tham gia tập trung cho ý kiến chi tiết và cụ thể đối với dự án Pháp lệnh.

Ngoài ra, UBTTVQH sẽ xem xét cho ý kiến về 2 dự án Nghị quyết nhưng có tính chất như luật, phải trình Quốc hội xem xét để thông qua. Đó là Nghị quyết Hướng dẫn hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân và Nghị quyết về ban hành Nội quy của kỳ họp (sửa đổi).

Lưu ý phiên họp chuyên đề lần này có nhiều nội dung, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan phải chuẩn bị kỹ tài liệu, tham gia họp đầy đủ. Đề nghị các Ủy viên UBTVQH tập trung nghiên cứu, trao đổi, cho ý kiến sâu rộng, kỹ lưỡng vào các nội dung, bảo đảm phiên họp có chất lượng cao nhất. “Thành công của phiên họp là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng và sự thành công của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
Đ. KHOA

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

(BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201