Thứ Hai, 22/4/2024 - 04:27:02 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Việt Nam có dự án cho thuê sinh thái đầu tiên theo Cơ chế tín chỉ chung

THỨ TƯ, 03/08/2022 11:05:00 | KINH TẾ - XÃ HỘI
(BKTO) – Việt Nam lần đầu tiên đăng ký thành công một dự án cho thuê sinh thái kể từ khi cơ chế tín chỉ chung (JCM) được ban hành vào năm 2020. Dự án thể hiện nỗ lực và chú trọng hướng đến một xã hội bền vững.

Ảnh minh họa. Nguồn:BIDV


Vừa qua, Dự án tài trợ thiết bị (cho thuê sinh thái JCM) của Công ty Cho thuê tài chính TNHH BIDV - SuMi TRUST (BSL) và Sumitomo Mitsui Trust Panasonic Finance (Ngân hàng SuMi TRUST Bank) đã được Bộ Môi trường Nhật Bản, Ủy ban Điều hành - Trung tâm Môi trường toàn cầu lựa chọn để hỗ trợ tài chính theo cơ chế tín chỉ chung (Joint Crediting Mechanism - JCM) giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là dự án cho thuê sinh thái JCM đầu tiên được đăng ký thành công tại Việt Nam kể từ khi JCM được ban hành vào năm 2020. Dự án thể hiện nỗ lực và chú trọng hướng đến một xã hội bền vững của BSL.

Thông qua JCM, BSL mong muốn được đóng góp cho việc hiện thực hóa kế hoạch xây dựng xã hội carbon thấp. Dự án này sẽ được Chính phủ hai nước Việt Nam và Nhật Bản đồng thực hiện.

Mục tiêu của Dự án là lắp đặt hệ thống phát điện năng lượng mặt trời mái nhà tại Nhà máy của Công ty TNHH Enkei Việt Nam đặt tại Khu công nghiệp Thăng Long, Hà Nội và cung cấp điện năng cần thiết cho quá trình sản xuất tại Nhà máy, từ đó thực hiện giảm phát thải khí carbon.

Cụ thể, một hệ thống phát điện năng lượng mặt trời mái nhà công suất 0.4MW sẽ được lắp đặt tại Nhà máy Enkei Việt Nam nằm trong Khu công nghiệp Thăng Long (phát điện tự tiêu thụ).

Trong Dự án này, Công ty Sharp NSN Energy Solution JSC - đơn vị cung cấp thiết bị - sẽ thực hiện lắp đặt, thi công và bảo trì hệ thống. Công ty Enkei Việt Nam sẽ ký hợp đồng cho thuê tài chính với BSL (thời gian thuê 5 năm), BSL giữ quyền sở hữu tài sản trong thời gian thuê.

Dự án tài trợ thiết bị thuộc Chương trình hỗ trợ tài chính theo Cơ chế tín chỉ chung giữa hai quốc gia bao gồm việc ứng dụng các công nghệ carbon thấp tiên tiến để giảm lượng phát thải khí nhà kính, đo lường, báo cáo và kiểm định (MRV).

Hiệu quả giảm phát thải khí nhà kính từ Dự án JCM sẽ đóng góp cho việc hoàn thành mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính tại Nhật Bản và các quốc gia đối tác. Chi phí đầu tư các công nghệ carbon thấp tiên tiến sẽ được tài trợ lên đến một nửa.

Trong Dự án cho thuê sinh thái JCM, 10% tổng phí thuê tài chính đối với các tài sản mục tiêu sẽ được Chính phủ Nhật Bản tài trợ, từ đó cung cấp cho khách hàng một gói thuê tài chính với điều kiện ưu đãi hơn thông thường.

BSL là một trong những công ty cho thuê tài chính cung cấp các giải pháp tài trợ vốn trung, dài hạn chuyên nghiệp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Công ty sở hữu tiềm lực tài chính vững mạnh với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ các cổ đông chiến lược là Ngân hàng Thương mại Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Tín thác Sumitomo Mitsui (Sumitomo Mitsui Trust Bank - SuMi TRUST Bank) - hai Ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam và Nhật Bản./.

THÀNH ĐỨC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201