Thứ Hai, 20/5/2024 - 19:08:57 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2176 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Mặt bằng lãi suất thấp quá lâu sẽ gây bất ổn lên tỷ giá

THỨ SÁU, 23/09/2022 21:49:02 | KINH TẾ - XÃ HỘI
(BKTO) - Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng cao cùng một loạt các thách thức khác, nếu mặt bằng lãi suất quá thấp và ổn định quá lâu thì điều này sẽ gây bất ổn lên tỷ giá. Về nguyên lý, không thể ổn định cùng lúc cả lãi suất và tỷ giá.

 

Theo ông Phạm Chí Quang, việc điều chỉnh lãi suất điều hành là để hóa giải các cú sốc kinh tế vĩ mô. Ảnh:NHNN


Ngày 23/9, tại Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2022, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Phạm Chí Quang đã giải đáp các vấn đề liên quan đến quyết định tăng các mức lãi suất điều hành của NHNN.

Theo ông Quang, lạm phát toàn cầu tăng cao, áp lực lạm phát với Việt Nam là rất lớn bởi kinh tế Việt Nam có độ mở cao, nhập khẩu lớn, doanh nghiệp Việt Nam hầu như nhập siêu, trong khi đó, các doanh nghiệp FDI  hầu như xuất siêu. Việc để cho đồng tiền Việt Nam mất giá lớn sẽ tác động tới nhập khẩu,  mặt bằng giá trong nước. Do đó, NHNN cố gắng giữ giá trị đồng tiền, kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.

Về nguyên lý kinh tế, ông Quang cho rằng, chúng ta không thể cùng lúc ổn định lãi suất và tỷ giá. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng nhanh lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tác động tới chính sách tiền tệ của các nước khác. Việt Nam cũng sẽ chịu tác động.

Mặt khác, điều kiện kinh tế ở thời điểm hiện nay đã khác xa thời điểm chúng ta dự kiến trước đây. “Nếu để mặt bằng lãi suất quá thấp, ổn định quá lâu trong bối cảnh thế giới nhiều biến động thì sẽ gây bất ổn lên tỷ giá. Điều chỉnh lãi suất là để hóa giải cú sốc kinh tế vĩ mô, ổn định vĩ mô và tâm lý thị trường” - ông Quang nhấn mạnh.

Cũng theo ông Quang, NHNN lường trước tác động của kinh tế toàn cầu và trong nước để giải trình các khó khăn, thách thức và sẽ tiếp tục điều hành đồng bộ nhiều công cụ của chính sách tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất để chia sẻ khó khăn với nền kinh tế.

Trước đó, ngày 22/9, NHNN đã ban hành các quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày hôm nay (23/9).

Theo đó, NHNN tăng lãi suất tái cấp vốn từ 4%/năm lên 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 2,5%/năm lên 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng từ 5%/năm lên 6%/năm.

Về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-NHNN ngày 17/3/2014, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ mức 0,2%/năm lên 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng từ 4%/năm lên 5%/năm, riêng lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND tại Quỹ tín dụng nhân dân, Tổ chức tài chính vi mô từ 4,5%/năm lên 5,5%/năm; lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung - cầu vốn thị trường./.
THÀNH ĐỨC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin mới

  • Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    Đấu tranh chống "diễn biến hòa bình" trên mặt trận tư tưởng

    (BKTO) - Nhận diễn rõ các phương thức chống phá chủ yếu của các thế lực thù địch trong điều kiện hiện nay, đặc biệt là sự chống phá trên mặt trận tư tưởng có ý nghĩa quan trọng để Việt Nam xây dựng các giải pháp phòng chống DBHB một cách toàn diện, hiệu quả.

     1 năm trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201