Thứ Năm, 02/12/2021 - 14:26:02 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Đẩy mạnh phát triển nhà ở thương mại có diện tích trung bình, giá hợp lý

CHỦ NHẬT, 17/10/2021 20:50:04 | KINH TẾ - XÃ HỘI
(BKTO) - Đây là một trong những trọng tâm được xác định trong dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040 (dự thảo Chiến lược) đang được Bộ Xây dựng đưa ra lấy ý kiến.

Phấn đấu đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 27m2 sàn/người

Tại Hội thảo, ông Bùi Xuân Dũng - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, sau gần 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030, tình hình phát triển nhà ở trên cả nước đã đạt được những kết quả tích cực, chất lượng nhà ở ngày càng được nâng cao, từng bước tạo điều kiện để người dân, đặc biệt là người nghèo, các đối tượng xã hội có khó khăn về nhà ở có khả năng cải thiện chỗ ở, góp phần quan trọng bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Đến năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc đạt 24,4m2, trong đó khu vực đô thị đạt 25,1m2 sàn/người (tăng 3,8 m2 so với năm 2011); khu vực nông thôn đạt 24,0m2 sàn/người (tăng 6,2m2 so với năm 2011). Đa số các hộ dân cư đều có nhà ở và đang sống trong những ngôi nhà kiên cố hoặc bán kiên cố, tỷ lệ hộ sống trong nhà kiên cố hoặc bán kiên cố chiếm 93,1% tổng số hộ có nhà ở. Đến nay trên cả nước đã hoàn thành khoảng 260 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, tương ứng khoảng 110.000 căn, tương đương 5,5 triệu m2 nhà ở. Hiện đang tiếp tục triển khai hơn 270 dự án, tương đương khoảng 256.000 căn, với tổng diện tích khoảng 12,8 triệu m2 nhà ở…

Quang cảnh Hội thảo. Ảnh: Bộ Xây dựng


Thực hiện quy định của Luật Nhà ở 2014 và nhiệm vụ do Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã thực hiện xây dựng dự thảo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2040, với một số mục tiêu cơ bản: Phấn đấu phát triển và cải tạo sửa chữa nhà ở trong giai đoạn 2021-2030 đạt 1,032 tỷ m2, tương ứng khoảng 11,9 triệu căn nhà. Đến năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn quốc phấn đấu đạt khoảng 27m2 sàn/người và đạt khoảng 30m2 sàn/người đến năm 2030.

Đồng thời, tăng tỷ trọng cơ cấu nhà cho thuê, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại có diện tích trung bình và giá cả hợp lý, đáp ứng đa dạng nhu cầu của người dân. Đẩy mạnh công tác cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư tại các đô thị gắn với cải tạo, chỉnh trang đô thị; xây dựng và kết cấu lại các chính sách cụ thể riêng cho từng loại hình nhà ở, nhóm đối tượng mục tiêu của chính sách nhà ở xã hội bao gồm: công nhân, người thu nhập thấp tại đô thị, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân; hoàn thiện, sửa đổi quy định về việc quản lý, phát triển nhà ở theo quy hoạch, chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển nhà; đặt ra hệ thống mục tiêu cụ thể có kèm theo các chỉ tiêu về phát triển nhà trong giai đoạn 2021-2030 trong đó một nhiệm vụ trọng tâm là phát triển nhà ở cho công nhân...

Tạo điều kiện cho mọi người dân có chỗ ở

Tại Hội thảo, các đại biểu, chuyên gia, các nhà khoa học và một số DN hoạt động trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản đã tập trung thảo luận, trao đổi và đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn, cụ thể. Các đại biểu cho rằng, công tác phát triển nhà ở trong giai đoạn tới cần tạo điều kiện cho mọi người dân có chỗ ở, chú trọng nâng cao chất lượng nhà ở, cập nhật xu hướng phát triển nhà ở xanh, thông minh, gắn với phát triển thị trường bất động sản bền vững... Đồng thời, phải có chính sách trọng tâm tới nhóm đối tượng nhà ở công nhân và nhà ở cho người thu nhập thấp khu vực đô thị.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực nhấn mạnh, Chiến lược này rất quan trọng, là cơ sở cho việc hoàn thiện hành lang pháp lý về phát triển nhà ở cũng như góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản tiếp tục phát triển lành mạnh. Theo TS. Cấn Văn Lực, Dự thảo nên đánh giá kỹ hơn những kết quả đạt được của Chiến lược nhà ở giai đoạn 2011-2020 đối với sự phát triển của các đô thị, đồng thời cũng phân tích thêm về các tồn tại, hạn chế về thể chế, quy hoạch, tài chính bất động sản, thông tin dữ liệu, dự báo cung - cầu. Bên cạnh đó, Dự thảo cũng cần đề xuất các giải pháp mạnh mẽ về hoàn thiện thể chế, cũng như các đột phá về huy động nguồn lực để thực hiện.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành góp ý vào dự thảo Chiến lược. Ảnh: Bộ Xây dựng

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, xu thế của thế giới là phát triển bền vững, phát triển bao trùm. Trong giai đoạn tới, khi kinh tế ngày càng phát triển, cấu trúc dân số, thu nhập của người dân tăng lên, kéo theo nhu cầu lựa chọn nhà ở của người dân sẽ thay đổi. Do đó, Dự thảo nên đặt ra các mục tiêu về nâng cao chất lượng nhà ở, nhà ở xanh, nhà ở thông minh. Bên cạnh đó, từ đại dịch Covid-19 vừa qua cũng cho thấy các vấn đề về công nghiệp hóa và phát triển nhà ở công nhân, vì vậy, dự thảo Chiến lược cũng cần phân tích kỹ hơn và nhấn mạnh hơn đến mục tiêu phát triển nhà ở công nhân để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty GP Invest Nguyễn Quốc Hiệp đề nghị, dự thảo Chiến lược cần định hướng các cơ chế ưu đãi, khuyến khích phát triển nhà ở có mức giá trung bình, cải tạo nhà chung cư cũ, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực phát triển nhà ở…

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh, Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia là định hướng quan trọng để nghiên cứu, xây dựng và ban hành các chính sách về nhà ở trong thời gian tới, là căn cứ để các địa phương xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030 và định hướng đến năm 2040. Theo đó, trong giai đoạn sắp tới, bên cạnh việc xây dựng các chính sách thu hút các nguồn lực cho phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường để khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, tăng thu cho NSNN… thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng, Nhà nước quan tâm là phải thực hiện các chính sách an sinh về nhà ở, quan tâm, chăm lo hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội; người yếu thế, cá nhân là người có công với cách mạng; hộ nghèo tại khu vực nông thôn, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai,… góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Dự kiến, dự thảo Chiến lược sẽ được Bộ Xây dựng hoàn thiện và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong quý IV năm 2021.
Đ. KHOA

 

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

Khởi động Chương trình phòng ngừa giảm thiểu lao động trẻ em lần thứ hai

(BKTO) - Chương trình quốc gia về phòng ngừa và giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của pháp luật giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 hướng đến thúc đẩy tiến độ của Việt Nam trong cuộc chiến chống lao động trẻ em.

Tin mới

  • Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    Bộ trưởng Bộ Y tế: Việc gia hạn vắc xin theo thông lệ quốc tế

    (BKTO) - Chiều tối 01/12, Bộ Y tế thông tin đến báo chí về việc gia hạn sử dụng của vắc xin phòng Covid-19 Pfizer. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc gia hạn vắc xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế. Mọi vắc xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

     41 phút trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201