Thứ Năm, 29/10/2020 - 03:12:25 Đường dây nóng: 096 774 2199 Liên hệ quảng cáo: (024) 6282 2201 Cơ quan: (024) 6282 2100 Email: kiemtoandientu@sav.gov.vn

Trưởng thành từ sự ham học hỏi và xung kích, sáng tạo

THỨ HAI, 21/09/2020 08:20:00 | KIỂM TOÁN TRONG NƯỚC
(BKTO) - Luôn tự đổi mới mình trong công việc, đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu và chia sẻ, Kiểm toán viên Phạm Thị Liên (KTNN khu vực V) đã từng bước chinh phục nghề kiểm toán vốn được coi là đầy thách thức và yêu cầu cao. Các phần thưởng, danh hiệu đến với chị như là sự ghi nhận xứng đáng sau những nỗ lực, đóng góp không biết mệt mỏi...


Kiểm toán viên Phạm Thị Liên (ngoài cùng bên trái) làm việc cùng Tổ kiểm toán. Ảnh tư liệu

Lắng nghe và học hỏi từ những việc đơn giản nhất

Chính thức nhận nhiệm vụ công tác tại KTNN khu vực V từ năm 2007, đến nay thấm thoát đã 13 năm, chị Liên nhớ lại, khi vừa bước chân vào công việc kiểm toán, chị được giao phụ trách mảng văn thư của Phòng Đầu tư dự án. Công việc thoạt nhìn tưởng đơn giản, chỉ cần nhận văn thư, nhập dữ liệu theo dõi và trình lãnh đạo, nhưng thực tế lại không dễ dàng bởi công việc này cần phải nắm bắt kỹ nội dung các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm toán…

Được sự chỉ dẫn của lãnh đạo, đồng nghiệp, chị dần nhận ra rằng công việc dù nhỏ nhưng để đạt kết quả tốt, cần quan sát, chú tâm và phải thực sự học hỏi, cầu thị. Đó cũng chính là bài học mà chị rút ra và áp dụng cho bản thân đến tận hôm nay.

Khi các kỹ năng phân tích, tổng hợp tốt hơn, chị được giao việc tổng hợp, lập biên bản kiểm toán của Tổ Kiểm toán và Báo cáo kiểm toán của Đoàn kiểm toán. Các ý kiến tham gia đề xuất của chị được lãnh đạo ghi nhận nhiều hơn. "Cứ như vậy, tôi phát triển dần các kỹ năng nhận định, giải quyết vấn đề và tích lũy kiến thức chuyên môn" - chị chia sẻ.

Chị lại nhớ, có năm chị được cử tham gia các đoàn kiểm toán liên tục từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 12. Nhưng với chị Liên, khi nhận nhiệm vụ mới là không ngại khó, không sợ vấp ngã mà luôn cảm thấy qua đó sẽ học hỏi, tìm hiểu cách làm mới mang lại hiệu quả cao hơn cho công việc.

Luôn coi mỗi vị trí công tác là một trải nghiệm mới, nên dù trên cương vị là kiểm toán viên trực tiếp tham gia kiểm toán, hay làm nhiệm vụ kiểm soát chất lượng kiểm toán, Kiểm toán viên Phạm Thị Liên luôn nỗ lực để hoàn thành tốt nhất mọi công việc được giao. Đơn cử như với vai trò là người kiểm soát chất lượng kiểm toán, chị cũng rút ra được nhiều điều mà khi trực tiếp tham gia kiểm toán, chị không thể thấu hết, để qua đó hiểu và thông cảm hơn với anh em làm công tác kiểm soát chất lượng và kiểm toán viên. Công việc mới cũng giúp chị học cách đặt mình vào vị trí người khác để có cái nhìn toàn diện hơn khi giải quyết vấn đề.

Sau biết bao cố gắng, nỗ lực không biết mệt mỏi, chị lần lượt được giao đảm nhiệm vai trò Phó Trưởng phòng Tổng hợp, Tổ trưởng Tổ kiểm toán, Trưởng Đoàn kiểm tra thực hiện kiến nghị kiểm toán, Tổ trưởng Tổ Kiểm soát chất lượng kiểm toán... Qua mỗi nhiệm vụ, công tác khác nhau, chị đều rút ra được những bài học kinh nghiệm và tự nhận thấy mình cần có trách nhiệm cao hơn với công việc và với chính bản thân. 

"Hạt nhân" trong các phong trào thi đua

Bên cạnh công việc chuyên môn, Kiểm toán viên Phạm Thị Liên còn được biết đến là hạt nhân trong các phong trào thi đua tại đơn vị. Trong vai trò là Bí thư Chi đoàn Đoàn Thanh niên KTNN khu vực V, chị đã cùng Ban Chấp hành Chi đoàn lập kế hoạch triển khai và cùng tham gia các hoạt động phong trào về trao đổi, học tập nghiệp vụ chuyên môn... 

Một trong những phong trào đã và đang mang lại ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, đó là Mô hình Quỹ Hỗ trợ đoàn viên thanh niên thuộc quản lý của Chi đoàn KTNN khu vực V do Ban Chấp hành Chi đoàn khởi xướng xây dựng. Quỹ duy trì mức đóng góp lũy kế tối đa là 5 triệu đồng/người nhằm giúp cho đoàn viên, thanh niên có nguồn vốn hỗ trợ kịp thời nhu cầu chi tiêu hoặc khó khăn đột xuất trong cuộc sống hằng ngày hay trong việc học tập, bồi dưỡng. Sau gần 9 năm hoạt động, Quỹ đã giúp đỡ được bình quân 26 lượt vay/năm, qua đó giải quyết khó khăn tạm thời về tài chính của đoàn viên, thanh niên tại đơn vị. Hoạt động của Quỹ đã được Đoàn Thanh niên KTNN báo cáo mô hình sáng kiến tại Hội nghị tổng kết công tác Đoàn năm 2017. "Số tiền hỗ trợ tuy nhỏ nhưng hiệu ứng mang lại từ mô hình này là rất lớn, góp phần tăng cường sự thấu hiểu, chia sẻ của các đoàn viên, thanh niên trong cuộc sống" - chị Liên chia sẻ.

Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, phong trào thiện nguyện, hoạt động phong trào của đơn vị cũng có dấu ấn rất lớn của Kiểm toán viên Phạm Thị Liên. Không chỉ là người phát động, chị còn trực tiếp tham gia và đạt nhiều giải cao tại các cuộc thi văn nghệ, thể thao của đơn vị và của Ngành. Chị cũng tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, đặc biệt là các dịp kỷ niệm của đơn vị, của Ngành, qua đó góp phần quảng bá và đưa hình ảnh của KTNN nói chung và KTNN khu vực V nói riêng đến gần hơn với người dân, xã hội. 

Với Kiểm toán viên Phạm Thị Liên, những nỗ lực của bản thân không đơn giản chỉ là sự hưởng ứng đối với các phong trào thi đua của đơn vị mà lớn lao hơn, đó là trách nhiệm với công việc, là khát khao đổi mới mình để chinh phục mọi giới hạn. Đây mới chính là những yếu tố cốt lõi, bền vững hướng đến thực hiện công việc tốt hơn, góp phần phát động, tổ chức được những phong trào sôi nổi, hiệu quả như giai đoạn vừa qua.
 
Với những nỗ lực trong công việc, hằng năm, Kiểm toán viên Phạm Thị Liên đều được xếp loại công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được Kiểm toán trưởng KTNN khu vực V tặng Giấy khen năm 2018, năm 2019; được Đoàn Khối các cơ quan T.Ư tuyên dương Bí thư Chi đoàn tiêu biểu xuất sắc năm 2016, được tặng Kỷ niệm chương cho Bí thư Chi đoàn giỏi giai đoạn 2012-2017.

NGUYỄN LỘC

Bình Luận

Vui lòng nhập nội dung bình luận.

Tin cùng chuyên mục

Lập Kế hoạch kiểm toán hoạt động:  Kinh nghiệm của Canada và bài học cho Việt Nam

Lập Kế hoạch kiểm toán hoạt động: Kinh nghiệm của Canada và bài học cho Việt Nam

(BKTO) - Kiểm toán hoạt động (KTHĐ) là lĩnh vực mới được nhiều cơ quan kiểm toán tối cao chú trọng phát triển, trong đó có Văn phòng Kiểm toán Canada. Cơ quan này đã xây dựng được Sổ tay kiểm toán để cụ thể hóa yêu cầu, mục tiêu, phạm vi, kỹ năng chọn vấn đề và phương pháp kiểm toán, đặc biệt là đã hướng dẫn 4 bước quan trọng trong quy trình lập kế hoạch kiểm toán đối với cuộc KTHĐ. Đây là những kinh nghiệm quý mà KTNN có thể học hỏi để áp dụng phù hợp với điều kiện và thực tế của Việt Nam.

Tin mới

  • Hội thảo tham vấn về Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm 2021-2030

    Hội thảo tham vấn về Chiến lược phát triển Kinh tế - Xã hội 10 năm 2021-2030

    (BKTO) - Sáng 28/10, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 nhằm thảo luận chuyên sâu về:“Quan điểm, mục tiêu, các đột phá chiến lược và định hướng phát triển khu vực kinh tế tư nhân, doanh nghiệp ngoài nhà nước trong thời kỳ chiến lược 2021-2030”.

     10 giờ trước

Sự Kiện nổi bật

Chuyên đề

 Thời tiết
Các ấn phẩm Báo Kiểm toán

Liên hệ đặt báo: (024) 6282 2201